Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 06:24 GMT+7

Bí mật của một quyết định lịch sử

Biên phòng - Mới đây, trong một bài viết có tựa đề “Bà Merkel và di dân, những bí mật của một quyết định lịch sử”, tuần báo Pháp L’Obs tiết lộ rằng cách đây một năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mở cửa biên giới cho những người tị nạn, và theo “truyền thuyết” thì đó là do bà xúc động trước tình cảnh của họ. Tuy nhiên, thực tế kém phần lãng mạn hơn.

gf67w0l2sa-53399_19801e7f-d9a9-a997-4e71-e74f0580fce6@yahoo.com_anh_bai_nvsk_1
Thủ tướng Angela Merkel nhận sai lầm sau thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin. Ảnh: AFP

“Quyết định bất đắc dĩ”

Theo tuần báo Pháp L’Obs, ngày 16-7-2015, trên sàn quay một chương trình truyền hình, Reem Sahwil, một cô bé Palestine tị nạn 14 tuổi ứa nước mắt nói với Thủ tướng Angela Merkel rằng gia đình cô đang có nguy cơ bị trục xuất. Rồi cô bé hỏi bà Merkel: “Gia đình cháu có thể ở lại trên đất châu Âu được không?”.

Lúc đó, Thủ tướng Merkel vỗ vai cô bé an ủi: “Làm chính trị đôi khi rất khó. Nếu nói ‘tất cả đều có thể đến đây’ thì chúng tôi cũng rất kẹt”. Các hình ảnh được truyền trực tiếp khiến bà Merkel bị mang tiếng là vô cảm, là người không có trái tim.

Gần hai tháng sau, Anas Modamani, một người nhập cư Syria sau khi vượt qua nhiều nguy hiểm đã đặt chân lên đất Đức. Anas cũng như hàng chục nghìn người Syria khác vừa được nữ Thủ tướng Merkel mở cửa cho nhập cư vào Đức. Thanh niên Syria 18 tuổi bỗng chốc thấy trước mặt mình là “một phụ nữ mặc trang phục màu xanh”, xung quanh là một rừng caméra, trước một trung tâm đón tiếp. Không biết là ai, nhưng Anas vẫn đến cạnh để chụp hình chung. Cận vệ chặn lại, nhưng bà Merkel ngăn cản và nở nụ cười. Từ giây phút ấy, người Arab yêu mến “Mẹ Merkel”, còn Anas thì cầu nguyện cho bà luôn tại vị. Time Magazine chạy tựa “Angela, Thủ tướng của thế giới tự do”, chọn bà làm “Nhân vật của năm”.

Làm thế nào “bà Thatcher của nước Đức” lại thay đổi nhanh như thế ? Những giọt nước mắt của cô bé Reem, việc phát hiện 71 xác người chế ngạt trong xe tải gần biên giới Áo, hay hình ảnh cậu bé Aylan trên bãi biển Hy Lạp… ? Nhưng tất cả chưa đủ để giải thích việc cho mở cửa biên giới Đức đêm 4 rạng ngày 5-9-2015 cho người tị nạn.

Theo tuần báo L’Obs, bà Angela Merkel đã phải quyết định nhanh do bị dồn vào “ngõ cụt”. Tháng 6-2015, lãnh đạo cực hữu Hungary Viktor Orban đóng cửa biên giới với Serbia, dựng lên một bức tường cao 4 mét. Những người tị nạn hiểu rằng, muốn vào được châu Âu, hoặc bây giờ, hoặc là chẳng bao giờ. Do một thông tin nhầm lẫn là Đức sẽ không gởi trả về nơi đầu tiên họ đặt chân đến, tất cả những người tị nạn đều ồ ạt đến “gõ cửa” nước Đức.

Cuối buổi chiều 4-9, 2000 người tị nạn bị mắc kẹt ở Budapest đã lũ lượt đi bộ để tìm đến miền đất hứa. Những hình ảnh gợi dậy chấn thương đối với người Đức về các cựu binh từ Nga trở về, hay dòng người tị nạn trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai… Khoảng 20 giờ cùng ngày, điện thoại bà Merkel đổ chuông: Thủ tướng Áo hỏi ý kiến bà nên chặn lại hay cứ để họ đi bộ đến Đức. Bà Merkel sau đó đã tham khảo nhiều nhân vật trong chính phủ và đưa ra quyết định cuối cùng: không thể chặn được luồng người đông đảo như thế mà không sử dụng đến vũ lực. Vào nửa đêm hôm đó, Thủ tướng Angela Merkel quyết định cho mở cửa biên giới, một quyết định bất đắc dĩ nhưng đã đưa bà vào lịch sử.

Thách thức thay đổi chính sách nhập cư

Tuy nhiên, chính quyết định mở cửa biên giới đã khiến người dân Đức dần mất lòng tin vào chính sách mở cửa đón người di cư của nhà lãnh đạo Merkel. Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê liên bang Đức, chỉ riêng trong năm 2015, quốc gia này đã tiếp nhận tới 2,14 triệu người di cư.

Việc mở cửa cho người di cư đã làm xáo trộn cuộc sống vốn yên ả của người dân Đức. Tình trạng bất ổn an ninh, thiếu công ăn việc làm ngày một gia tăng… đã khiến người Đức từ ủng hộ đã quay lưng lại với bà Merkel. Điều đó được chứng minh bằng kết quả trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 4-9 và cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin ngày 19-9 vừa qua, theo đó đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã nhận số phiếu thấp hơn so với một số đảng khác.

pleq5i73y4-53399_bf04edf4-d12b-50eb-0ccd-3f312d6e05bf@yahoo.com_anh_nvsk_2
Thủ tướng Angela Merkel chụp ảnh cùng một thanh niên nhập cư người Syria ngày10-9-2015. Ảnh: AFP

Theo AP, với 17,6% số phiếu giành được, CDU đã phải đón nhận kết quả bầu cử thấp nhất trong một cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin kể từ năm 1990. Thủ tướng Merkel thừa nhận đã phạm những sai lầm liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn, yếu tố khiến CDU mất đi tỷ lệ ủng hộ đáng kể trong một số cuộc bầu cử Nghị viện cấp bang vừa qua ở Đức. Nhà lãnh đạo Đức mong muốn "kéo lùi thời gian nếu có thể" để nước Đức chuẩn bị tốt hơn, tránh để xảy ra cuộc khủng hoảng như hiện nay. Thủ tướng Merkel cũng cho rằng nước Đức sẽ trở nên vững vàng hơn và sẽ không thay đổi với những nền tảng cơ bản của mình. Nữ Chủ tịch CDU nhấn mạnh không thể nhanh chóng giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay và còn nhiều việc phải làm phía trước, dù số người tị nạn vào Đức hiện đã giảm mạnh. 

Kết quả thăm dò do Viện Nghiên cứu TNS thực hiện cho báo "Spiegel" (Tấm gương) của Đức ngày 9-9 cho biết có tới 82% người Đức được hỏi mong muốn bà Merkel thay đổi chính sách người tị nạn, trong đó gần 30% yêu cầu nhà lãnh đạo Đức phải sửa đổi chính sách này.

Giới phân tích nhận định, kết quả bầu cử ở bang Mecklenburg-Vorpommern và Berlin là câu trả lời rõ ràng của cử tri đối với chính sách người tị nạn gây tranh cãi của Thủ tướng Merkel, đặc biệt khi chỉ còn hơn một năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO