Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:52 GMT+7

Bí mật của 3 người đàn ông thuê chung phòng nghỉ

Biên phòng - Một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được “khép kín” bằng các đối tượng có mối quan hệ thân tộc, họ hàng đã bị lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP bóc gỡ tại khu vực biên giới tỉnh Kon Tum. Với việc bị bắt quả tang cùng 2 bánh heroin, chắc chắn, cả 3 sẽ phải trả một cái giá không hề rẻ cho hành vi gieo rắc “cái chết trắng”.

Từ trái qua phải, các đối tượng: Thao Hưng, A Du và A Chrết. Ảnh: Thái Kim Nga

Qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum nắm được thông tin trên địa bàn xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) xuất hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn cho mỗi lần giao dịch. Đường dây này có sự điều hành, tham gia bởi các đối tượng là người địa phương và được “khép kín” bằng mối quan hệ dòng họ, thân tộc.

Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum đã xác lập Chuyên án KT922, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) và Phòng PC04, Công an tỉnh Kon Tum để điều tra, xác minh, làm rõ thêm về các đối tượng cũng như phương thức hoạt động của đường dây này để xây dựng các phương án bắt giữ.

Qua điều tra, Ban chuyên án thấy nổi lên 3 đối tượng nghi vấn, gồm: A Du, sinh năm 1998, trú tại thôn Bun Ngai, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi; A Chrết, sinh năm 1998 và cháu là Thao Hưng, sinh năm 2006, cùng trú tại thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Các đối tượng này đều không có nghề nghiệp nhưng vẫn có tiền ăn chơi lêu lổng, sử dụng ma túy và có mối quan hệ mật thiết với một đối tượng đã bị bắt vì tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 12/9/2022, các trinh sát nhận được tin, các đối tượng sẽ giao dịch lượng lớn ma túy. Nhận thấy thời cơ đã tới, Ban chuyên án lập tức lên kế hoạch, bố trí lực lượng để “cất vó”. Vào lúc 9 giờ 10 phút, ngày 13/9, tổ công tác phối hợp của các đơn vị: Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung; Phòng PC04, Công an tỉnh Kon Tum và Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã phát hiện A Chrết và Thao Hưng điều khiển xe máy hiệu Yamaha Sirius, biển kiểm soát 82E1-223.91 từ thôn Đắk Mế, xã Pờ Y về hướng thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Nhận định 2 đối tượng đang trên đường đi giao dịch nên tổ công tác tiến hành giám sát. Đến khoảng 9 giờ 45 phút, khi Thao Hưng và A Chrết vào nhà nghỉ V.Đ tại thôn 5, thị trấn Plei Kần, tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính và bắt quả tang 3 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép 2 bánh heroin.

Một sĩ quan điều tra tham gia lấy lời khai các đối tượng cho biết, mặc dù trình độ dân trí thấp nhưng các đối tượng lại rất ranh ma, quỷ quyệt. Thao Hưng khi bị bắt đã khai mình sinh năm 2007, không biết chữ, chỉ đi theo lời rủ rê của A Chrết đi cùng ra xã Đắk Mốt, huyện Ngọc Hồi chơi. Cả 2 được A Du ra đón vào nhà nghỉ V.Đ. Thao Hưng và A Du vào trước phòng số 20, sau đó, Thao Hưng lấy túi ni lông màu đen giấu trong người bỏ lên giường và đi ra gọi A Chrết vào, còn mình ra ngoài chờ.

Còn A Du khai nhận, cách đây khoảng 1 tuần, có một người đàn ông quốc tịch Lào (không rõ nhân thân lai lịch, địa chỉ cụ thể) gọi điện và nói có ai mua ma túy thì gọi điện cho y. Đến ngày 12/9/2022, A Du gặp một người đàn ông tên Bảy (không rõ nhân thân lai lịch, địa chỉ cụ thể) nhờ đặt mua 2 bánh heroin và hứa trả 2 triệu đồng tiền công. A Du nhận lời và gọi cho người đàn ông Lào và được hẹn khi nào có người mang ma túy ra giao thì sẽ liên lạc. Một ngày sau, khi A Du đang ở nhà nghỉ V.Đ thì người đàn ông Lào gọi điện bảo ra trước nhà nghỉ đón Thao Hưng và A Chrết đến giao ma túy. Sau khi đón xong, A Du dẫn cả 2 vào nhà nghỉ. Thao Hưng vào phòng bỏ một túi ni lông màu đen chứa ma túy xuống giường, sau đó gọi A Chrết vào, còn mình thì đi ra ngoài.

Sau một hồi quanh co, A Chrết cũng khai nhận hành vi phạm tội của mình, cách đây không lâu, y quen một người đàn ông người Lào (không rõ nhân thân lai lịch) và đã đồng ý với đề nghị “chuyển hàng sẽ trả công”. Khoảng 7 giờ, ngày 13/9/2022, người đàn ông Lào gọi điện cho A Chrết đi xe máy vào trong rẫy thuộc khu vực cầu sắt thôn Măng Tôn, xã Pờ Y để lấy gói ma túy đã được cất giấu trước đó.

Khi đến địa điểm theo chỉ dẫn của người đàn ông Lào, A Chrết lấy một túi ni lông màu đen đựng ma túy bỏ vào cốp xe và chạy về nhà. Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, y lấy túi ni lông bỏ vào cốp xe và gọi Thao Hưng đi cùng ra nhà nghỉ V.Đ tại thôn 5, thị trấn Plei Kần. Khi đến gara ô tô Minh Dũng thuộc thị trấn Plei Kần, A Chrết mở cốp xe máy lấy túi ni lông đưa cho Thao Hưng cất giấu trong người. Sau đó, A Chrết cùng Thao Hưng được A Du ra đón vào phòng số 20, nhà nghỉ V.Đ. Thao Hưng vào trước, sau đó gọi A Chrết vào phòng, còn y ra ngoài “cảnh giới”.

Những tưởng sự cẩn thận ấy sẽ giúp cho hành vi phạm tội trót lọt, thế nhưng, các đối tượng không biết rằng, tất cả đã nằm trong “tầm ngắm” và các trinh sát Biên phòng chỉ đợi thời cơ chín muồi để “hốt trọn” các đối tượng trong đường dây.

Trúc Hà - Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO