Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:17 GMT+7

Bi kịch từ giấc mơ đổi đời

Biên phòng - Gia cảnh nghèo khó, nghe theo lời đồn đoán sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được hưởng cuộc sống giàu sang, Cụt Thị Hương đã rơi vào cạm bẫy của tội phạm buôn bán người. Ở trên đất khách, Hương đã bị bán làm vợ 3 người đàn ông khác nhau. Qúa tủi nhục, cô đã trốn về Việt Nam tố cáo kẻ bán mình.

34z092cwh1-22772-f-k42q5azl0-1-w550
Đối tượng Vi Văn Khay bị bắt giữ. Ảnh: CTV

Cụt Thị Hương, sinh năm 1990, trú tại xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Là người dân tộc Khơ Mú, gia đình lại nghèo khó nên ngay từ nhỏ đã vất vả mưu sinh kiếm sống. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở cùng địa phương đã lập gia đình thì phụ nữ này vẫn đang trong cảnh lận đận đường tình duyên. Cuộc sống bế tắc, Hương nghe lời đồn thổi về cuộc sống sung túc khi sang làm vợ của đàn ông Trung Quốc. Đầu năm 2016, Hương tâm sự với 2 người bạn khác là Chích Thị Mừng và Ven Thị Thu câu chuyện về viễn cảnh giàu sang khi sang Trung Quốc lấy chồng. Tuy không nói ra nhưng cả 3 cô gái đều muốn sang Trung Quốc để tìm chồng, mong thay đổi cuộc đời.

Sau đó Chích Thị Mừng đã nhờ Vi Văn Khay, SN 1990, trú tại bản Cam, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An tìm cách để đưa mình và bạn sang Trung Quốc. Sau đó, Vi Văn Khay gọi cho Can Thị Mơ (trú cùng bản, hiện đang sinh sống tại Trung Quốc) đặt vấn về việc đưa người sang Trung Quốc lấy chồng thì được Mơ đồng ý. Một thời gian sau, Mơ về Việt Nam gặp trực tiếp Hương, Mừng và Thu. Qua trao đổi, Mơ sẽ trả cho mỗi người 70 triệu đồng nếu chấp nhận sang Trung Quốc lấy chồng. Được thỏa mãn mong muốn và lại có tiền nên cả 3 cô gái đã nhanh chóng đồng ý.

Khi đã “săn” được “mồi”, Mơ đặt vấn đề thuê Khay đưa 3 cô gái ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với giá 10 triệu đồng/người. Khay đồng ý và đưa 3 thiếu nữ ra bến xe Móng Cái, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gặp 1 người đàn ông lạ mặt. Người này giới thiệu là người của Can Thị Mơ đến đón nên Khay giao Hương, Mừng và Thu cho ông ta rồi bắt xe quay về quê. Trên đường về, Khay nhận được điện thoại của Mơ hẹn gặp tại thị trấn Con Cuông, tại đây, Mơ đã đưa cho Khay số tiền 20 triệu đồng.

Tại xứ người, cả 3 cô gái được người đàn ông lạ mặt đưa về ở trong nhà của Mơ và bị bán cho 3 người đàn ông khác nhau. Khi trải qua cảm giác bị bán làm vợ nơi xứ người, Hương mới vỡ mộng về giấc mơ “đổi đời”. Trái ngược với viễn cảnh cuộc sống sung túc, không phải làm lụng vất vả là những chuỗi ngày tủi nhục ê chề, bị đối xử tệ bạc, bị hành hạ, thậm chí bị bạo lực và nai lưng làm quần quật cả ngày để phục vụ chồng và gia đình chồng. Sau khi bị bán làm vợ cho người đàn ông đầu tiên, do quá hoảng sợ, cô phản kháng và bị nhà chồng đưa trả lại cho người môi giới. Tuy nhiên sau đó, Can Thị Mơ tiếp tục bán Hương làm vợ cho một người đàn ông khác.

Lợi dụng sơ hở từ phía nhà chồng, Cụt Thị Hương đã bỏ trốn và liên lạc với Mơ để được đưa về Việt Nam như đã hứa trước đó. Song, một lần nữa, Can Thị Mơ lại bán Hương cho một người đàn ông Trung Quốc khác. Tại gia đình này, Hương bị quản thúc rất chặt, không cho dùng điện thoại hay đi ra ngoài. Không biết tiếng, không thông thạo đường sá, cuộc sống gò bó khiến Hương nghĩ đến cái chết để giải thoát, nhưng rồi lại thương bố mẹ, nhớ người thân ở quê đang ngóng trông mình nên lại thôi. Sau một thời gian chung sống, cô sinh cho anh ta một người con. Không cam chịu nỗi ê chề, tủi nhục nơi xứ người, Cụt Thị Hương tìm cách bỏ trốn về Việt Nam vào cuối tháng 11-2019. Tại quê nhà, Hương mới biết rằng, gia đình mình chưa nhận được số tiền 70 triệu đồng như Mơ đã hứa trước đó. Cụt Thị Hương đã làm đơn tố cáo Vi Văn Khay lên cơ quan công an.

Trên cơ sở lời khai của nạn nhân và quá trình xác minh, thu thập các tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc điều tra. Xác định đây là đường dây mua bán người phức tạp, đơn vị đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng và triển khai đồng bộ các biện pháp để điều tra. Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 12-12, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Vi Văn Khay và đang tiếp tục mở rộng, điều tra vụ án.

(Tên nạn nhân trong vụ án đã được thay đổi).

V.L

Bình luận

ZALO