Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 04:41 GMT+7

Bi kịch gia đình hai bố con lần lượt nhận án tử hình vì vận chuyển ma túy

Biên phòng - Ngày 19/6/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Quang Văn Toàn, 25 tuổi, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Toàn với mức án tử hình. Trước đó, bố của bị cáo cũng phải nhận án tử hình vì liên quan đến một vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy quy mô lớn.

Trong khi Hội đồng xét xử đang nghị án, bị cáo Quang Văn Toàn mong muốn được nghe các con gọi một tiếng “bố ơi”. Ảnh: Viết Lam

Không tránh được “vết xe đổ”

Theo cáo trạng tại phiên tòa, Quang Văn Toàn sinh ra trong một gia đình có bố thường xuyên chịu cảnh “vào tù, ra tội” vì liên quan đến ma túy. Từ năm 2004, người bố của Toàn đã phải lĩnh án 12 năm tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, mẹ của Toàn cũng bỏ đi lấy chồng khác.

Sau khi chấp hành xong bản án trở về nhà chưa được bao lâu, đến cuối tháng 12/2017, bố của Toàn lại bị cơ quan chức năng bắt giữ khi đang vận chuyển trái phép 10kg ma túy các loại từ địa bàn huyện Kỳ Sơn về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An để giao cho “đối tác”. Một điều đáng chú ý, thời điểm người bố bị bắt trong vụ án, Quang Văn Toàn đang ngồi cùng trên chuyến xe ô tô được cất giấu chất ma túy. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Toàn được xác định không liên quan đến số ma túy trên. Còn bố của Toàn đã bị tòa án đưa ra xét xử và tuyên án tử hình.

Trong thời gian chờ ngày thi hành án, thi thoảng Toàn vẫn đến thăm bố mình trong trại giam. Ở những lần thăm gặp ấy, người bố dặn con cố gắng đừng dính vào tệ nạn vì sẽ không có kết cục tốt đẹp. Thế nhưng, 22 tuổi, Quang Văn Toàn bị bắt do tham gia đánh bạc, bị phạt tù 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Sau khi hết thời gian 12 tháng thử thách, Toàn cưới vợ, sinh con rồi sang Lào làm thuê cho một cơ sở xây dựng với mức lương 9 triệu đồng/tháng.

Tưởng sau những cú vấp ngã, Toàn sẽ biết cách vun đắp cho gia đình nhỏ bình yên, hạnh phúc. Thế nhưng “cửa sáng” cuộc đời Toàn đã nhanh chóng khép lại, khi trong thời gian làm việc tại Lào, Toàn được một người đàn ông không rõ lai lịch kết thân, rồi lôi kéo tham gia những cuộc rượu say sưa. Sau khi công việc không được như mong muốn, Toàn đã bỏ đất Lào trở về quê sinh sống cùng vợ con.

Hai vợ chồng không có việc làm ổn định, khó khăn về kinh tế khiến gia đình Toàn thường xuyên lục đục. Trong lúc “bế tắc”, tháng 11/2022, Toàn bất ngờ nhận được điện thoại từ Bá (người bạn ở Lào) hỏi thăm, động viên. Ngay khi biết Toàn rơi vào cảnh túng quẫn, Bá đã đề nghị anh ta vận chuyển ma túy từ địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn đưa sâu vào nội địa tiêu thụ, đổi lại, Toàn sẽ nhận được 10 triệu đồng tiền công. Không biết do tin lời “đường mật” của bạn hay vì số tiền công lớn mà Toàn đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê.

Theo thỏa thuận, tối 1/12/2022, Bá gọi điện hướng dẫn Toàn đi đến một vị trí bí mật được “đánh dấu” sẵn trên quốc lộ 7, thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu để lấy 8 bánh heroin rồi đem về cất giấu ở hàng rào gần nhà mình. Sau đó, đến ngày 5/12/ 2022, Bá tiếp tục bảo Toàn đưa 4 bánh heroin đi giao cho người phụ nữ khác thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Quá trình khám xét, lực lượng thực hiện nhiệm vụ thu giữ tiếp 4 bánh heroin mà Toàn còn cất giấu. Cơ quan điều tra xác định, Quang Văn Toàn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển 8 bánh heroin (tổng trọng lượng 2,4kg).

Phiên tòa đẫm nước mắt

Ngày diễn ra phiên tòa, vợ của Toàn dẫn 2 đứa con nhỏ theo người thân về thành phố Vinh dự với mong muốn được cho bọn trẻ gặp cha. Tại phòng xử án, 2 đứa con thơ của Toàn chưa hiểu chuyện gì nên cứ vô tư chơi đùa, khi đã thấm mệt, người em nhỏ tuổi hơn sà vào vòng tay mẹ ngủ ngon lành. Nói về người vợ của Toàn, người thân trong gia đình Toàn chia sẻ: “Bố thì ngồi tù, mẹ chúng gửi 2 đứa con cho tôi nuôi để đi làm thuê. Thương 2 anh em, mới tí tuổi đầu đã chịu nhiều thiệt thòi”.

Tại phiên tòa, Quang Văn Toàn thừa nhận vì hám lợi 10 triệu đồng nên đã đồng ý vận chuyển thuê ma túy, dù biết hành vi đó là vi phạm pháp luật. Bị cáo trình bày hoàn cảnh hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, 2 con thơ dại, mong tòa cho cơ hội được sống, làm lại cuộc đời. Quá trình Hội đồng xét xử nghị án, người vợ trẻ chạy ra hành lang, tay dắt đứa lớn, tay bế đứa bé vào phòng, khẩn khoản xin cán bộ Công an thực hiện nhiệm vụ cho gia đình họ được gặp nhau. Chị bế con, ngồi cách chồng 4-5 hàng ghế, nhìn con, rồi nói trong hàng nước mắt: "Gọi bố đi con"! Nhưng có lẽ do còn quá nhỏ, cả thời gian dài không gặp nên cả hai đứa trẻ đều không cất lên tiếng gọi bố mà chỉ úp đầu vào lòng người mẹ trẻ đang khóc nức nở.

Sau quá trình nghị án, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên Quang Văn Toàn mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Khi nghe mình lĩnh bản án cao nhất, Toàn khóc nức nở, vội quay người lại nhìn về phía vợ con. Phía dưới, người vợ trẻ một tay ôm đứa con nhỏ, tay còn lại dắt theo đứa lớn nước mắt cũng giàn giụa chạy theo ra phía sân tòa để nhìn chồng đang bị dẫn giải ra xe về nơi giam giữ chờ ngày thi hành án. Bi kịch của gia đình bị cáo Quang Văn Toàn sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định dựa vào việc buôn bán ma túy để đổi đời.

Viết Lam

Bình luận

ZALO