Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:30 GMT+7

Bi kịch của một gia đình

Biên phòng - Trong sự dồn nén, phẫn uất cực độ, ông Vũ Văn Sơn, sinh năm 1972, trú tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã dùng dao lấy đi tính mạng của chính con rể mình. Trước phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và nguyên nhân dẫn đến bi kịch trong gia đình.

z290_6a
Bị cáo Vũ Văn Sơn tại phiên tòa. Ảnh: HL

Ngày 21-2-2020, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử vụ án giết người, xảy ra ngày 27-7-2019, tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Vụ án khiến nhiều người chứng kiến day dứt, bởi bị cáo Vũ Văn Sơn chính là bố vợ của nạn nhân. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Sơn đã kể lại quá trình gây án. Nhưng thỉnh thoảng, lời khai bị tắc nghẹn, nước mắt trào ra bởi những uất ức dồn nén. Ngồi phía dưới, vợ và con gái của bị cáo cũng không cầm nổi nước mắt. 

Theo cáo trạng và lời khai của bị cáo, năm 2013, khi chưa đủ 18 tuổi, chị Vũ Thị Thu (tên nhân vật đã được thay đổi) - con gái của bị cáo phải lòng Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1995, cùng trú tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Dù biết Thu chưa đủ tuổi kết hôn nhưng khi mà cái bụng của con gái lớn dần, ông Sơn cũng cố gắng tổ chức bữa cơm thông báo với anh em họ hàng để hai con được về sống chung một nhà. Khi cháu ngoại gần 1 tuổi, Nguyễn Văn Hoàng cũng trở thành chồng hợp pháp của con gái ông Sơn, nhưng bi kịch của gia đình ông cũng bắt đầu từ đó.

Trong quá trình sinh sống, Hoàng không chí thú làm ăn và hay đánh đập vợ. Có lần, đánh vợ xong, Hoàng gọi ông Sơn sang để trả con gái. Thương con, thương cháu, ông mang về bao bọc được một thời gian ngắn, Hoàng đến xin lỗi và mong muốn được ở rể. Nghĩ con rể đã biết hối lỗi, tương lai con gái và cháu còn dài nên ông Sơn đồng ý. 

“Về ở rể nhưng Hoàng vẫn không thay đổi tính nết. Nó vẫn đánh đập con gái tôi, vợ chồng tôi khuyên giải, can ngăn thì Hoàng chửi, dọa giết. Sáng mồng 1 Tết, nhà tôi dọn mâm cơm thì Hoàng hất đổ cả mâm trước mặt khách khứa” - Bị cáo Sơn thuật lại trước tòa. 

Mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Hoàng và gia đình ông Sơn ngày càng gay gắt. Có lần, Hoàng còn lén dùng điện thoại di động quay clip em gái của vợ đang tắm rồi đăng lên facebook và bắt ông Sơn quỳ xuống xin xóa. 

Khi cháu ngoại chào đời, vì con gái chưa đăng ký kết hôn nên ông Sơn đi khai sinh, nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình. Nhưng cũng vì điều này mà mỗi khi mâu thuẫn với vợ hay xảy ra cự cãi với bố mẹ vợ, Hoàng đều hỏi: “Nó là con tôi hay con ông?”. Điều đó khiến ông Sơn rất đau lòng. Mâu thuẫn vợ chồng ngày càng lớn, không thể hàn gắn nên chị Thu đòi li hôn, nhưng Hoàng lại cho rằng, vợ có gian tình với người đàn ông khác. 

Ngày 27-7-2019, bị cáo Vũ Văn Sơn đi giúp đám cưới nhà một người quen thì đứa cháu ngoại chạy đến báo bố đến tìm mẹ, dọa giết cả nhà. Lúc này, chị Thu đi vắng, thấy ông Sơn về, Hoàng bảo với bố vợ: “Gọi con gái về, nếu không giết cả nhà”. Rồi Hoàng còn lớn giọng chửi bố vợ không biết dạy con. Bị cáo Vũ Văn Sơn vẫn giữ điềm tĩnh khuyên Hoàng chí thú làm ăn, nuôi con, không gây sự vô lý thì bị con rể chửi, tiếp tục dọa giết. Đến chiều cùng ngày, chị Thu đi làm về, Hoàng cho rằng, vợ và người đàn ông trong xã có gian tình, yêu cầu làm rõ. Chị Thu khẳng định không có chuyện đó, việc liên lạc với anh ta là để hỏi chồng có đi làm không hay lại lừa dối vợ. Ngay cả khi người đàn ông đó có mặt, lên tiếng thanh minh nhưng Hoàng vẫn không tin, lớn tiếng thách thức “sẽ giết hết”.

Ông Sơn mắng Hoàng mất nết và đuổi ra khỏi nhà. Thế nhưng, Hoàng lại tiến đến xô xát với bố vợ khiến ông Sơn bị ngã. Trong lúc tức giận, ông Sơn lấy được con dao cạnh bờ tường đâm liên tiếp vào người con rể. Khi biết Hoàng tử vong, Vũ Văn Sơn đến cơ quan chức năng đầu thú. Sau quá trình hoàn thiện hồ sơ, vụ án đã được đưa ra xét xử. 

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Văn Sơn thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi phạm tội của mình. “Do ức chế dồn nén và bức xúc vì con rể có những lời lẽ xúc phạm nên bị cáo đã ra tay trong vô thức” - Vũ Văn Sơn khai. 

Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường 35 triệu đồng cho phía bị hại. Bị cáo Sơn cũng mong nhận được sự tha thứ từ gia đình thông gia. Tuy nhiên, bố mẹ bị hại từ chối xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, yêu cầu mức án cao hơn mức 10-11 năm tù mà đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố đề nghị. Đại diện bị hại cũng yêu cầu bị cáo bồi thường tổng cộng 120 triệu đồng.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Vũ Văn Sơn là đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên bị hại cũng có một phần lỗi. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã đi đầu thú, thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường cho phía bị hại... Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Sơn 10 năm tù về tội “Giết người”, bồi thường cho gia đình bị hại 88 triệu đồng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO