Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:14 GMT+7

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đạt danh hiệu thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

Biên phòng - Ngày 28-7, ngay trước thềm Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ thế giới 2020, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh trở thành bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và khai trương ngân hàng sữa mẹ. Cùng ngày, bệnh viện khai trương dịch vụ tư vấn về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho bố mẹ và gia đình.

Để trở thành Bệnh viện Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã vượt qua quá trình đánh giá toàn diện của Bộ Y tế. Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Bệnh viện cung cấp chuỗi đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, bao gồm: Tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và gia đình đang nuôi con nhỏ, phòng sinh thân thiện và có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu bao gồm da kề da ngay sau sinh và bú mẹ sớm cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, thực hiện chăm sóc Kangaroo (KMC) cho trẻ sinh non, nhẹ cân và bệnh lý, cung cấp sữa thanh trùng đảm bảo an toàn và chất lượng cho trẻ sơ sinh khi chưa tiếp cận được sữa mẹ đẻ.

Dự án Alive & Thrive (Nuôi dưỡng và Phát triển) và Cơ quan viện trợ Ireland đang hỗ trợ nhiều bệnh viện khác trên cả nước để trở thành Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc như bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

“Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho thấy sự quyết tâm và trách nhiệm rất cao của mình trong việc bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ. Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và Ngân hàng sữa mẹ đảm bảo mọi trẻ em sinh ra đều được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện. Phòng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ sẽ cung cấp hành trang cho mẹ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi xuất viện. Đây là một thực hành tốt cần được nhân rộng” - Ông Roger Mathisen, Giám đốc Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á khen tặng tại buổi lễ.

Để trở thành Bệnh viện Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã vượt qua quá trình đánh giá toàn diện của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng nhận được phản hồi tích cực từ các sản phụ về dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà Mẹ Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu “Bộ Y tế đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những nỗ lực và sự tiến bộ nhanh chóng của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Chỉ sau một năm, tỷ lệ trẻ được da kề da liên tục 90 phút ngay sau khi sinh tăng từ 59% trong Quý 1-2019 lên 84% trong Quý 2/2020; tỷ lệ bú sớm sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện cũng ở mức cao – lần lượt là 88% và 85%”.

Ngân hàng Sữa mẹ Quảng Ninh là ngân hàng sữa mẹ thứ ba trong cả nước và là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của miền Bắc. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh chia sẻ: “Ngân hàng Sữa mẹ Quảng Ninh được xây dựng nhằm đảm bảo rằng các trẻ sơ sinh khi chưa thể bú sữa mẹ đẻ, bao gồm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc mẹ bị bệnh có thể tiếp cận với nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn, giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng”.

Bà mẹ hiến tặng sữa được sàng lọc và tư vấn để cam kết hiến tặng sữa mẹ lâu dài. Sữa mẹ hiến tặng được xét nghiệm, thanh trùng và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và chất lượng. Ngân Hàng Sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc có mẹ bị bệnh tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác lân cận.

Ông Alan McGreevey, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ireland, phát biểu tại buổi lễ: “Chúng tôi rất tự hào được cùng hợp tác với Alive & Thrive để thúc đẩy sáng kiến Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và mở rộng mạng lưới các ngân hàng sữa mẹ dành cho trẻ chưa thể bú mẹ tại Việt Nam. Thành tựu của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh ngày hôm nay chứng minh rằng khi cơ sở y tế và các đối tác cùng nhau nỗ lực, dựa trên cơ sở các bằng chứng khoa học vững chắc, chúng ta có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho bà mẹ và trẻ em”.

An Nhiên

Bình luận

ZALO