Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/11/2021 06:27 GMT+7

“Bệnh viện” của người nghèo ở Trà Vinh

Biên phòng - Hơn 8 năm nay, Bệnh xá kết hợp quân dân y (QDY) tại Đồn BP Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với bà con nghèo vùng biên giới biển trên địa bàn đóng quân. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao đã đáp ứng được nhu cầu chăm lo sức khỏe nhân dân nơi biên giới, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc ít người...

irle_1a
Quân y BĐBP Trà Vinh khám bệnh, cáp thuốc miễn phí cho người nghèo ở khu vực biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Mặc dù chưa đến giờ khám bệnh, nhưng từ sáng sớm, người dân khu vực biên giới huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã có mặt rất đông tại Đồn BP Long Vĩnh. Trong lúc mọi người đang chờ đến lượt khám bệnh, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông Sơn Vàng (87 tuổi), người dân tộc Khơ Me, trú tại ấp Cái Côi, xã Long Vĩnh, ông cho biết: “Tôi năm nay tuổi đã cao, các khớp thường xuyên đau nhức, đặc biệt là những hôm trái gió trở trời. Mấy lần đều nhờ các anh quân y ở đây đến nhà thăm khám, nhưng hôm nay tôi thấy đỡ hơn nên nhờ người nhà chở đến đây khám bệnh. Bao năm qua, nhờ có bệnh xá của các anh Biên phòng mà tôi và bà con mới được thường xuyên thăm khám sức khỏe. Các y, bác sĩ ở đây tận tình và thân thiện lắm”.

Đồn BP Long Vĩnh phụ trách 3 xã Long Vĩnh, Đông Hải, Long Khánh và thị trấn Long Thành với gần 10 nghìn hộ dân, gồm các dân tộc Kinh, Khơ Me, Hoa, Mường, Cho Ro. Cuộc sống của người dân còn nhiều vất vả, địa bàn lại cách xa trung tâm, đường đi khó khăn, vì vậy, những lúc ốm đau, bệnh tật, bà con ít có điều kiện đến các trung tâm y tế huyện để thăm khám. Từ năm 2009,  Bệnh xá kết hợp QDY Đồn BP Long Vĩnh được thành lập và đi vào hoạt động đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người dân, đặc biệt là bà con nghèo trên địa bàn.

Được biết, khoảng thời gian đầu mới đi vào hoạt động, bệnh xá gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị, thuốc men. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Y tế tỉnh và các cơ sở y tế của địa phương đầu tư các trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân ở vùng biên giới nên Bệnh xá mới được như ngày nay. Các y, bác sĩ làm việc tại bệnh xá cũng thường xuyên được đào tạo, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn trong khám và chữa bệnh. Hiện tại, bệnh xá có 1 bác sĩ, 1 y sĩ phụ trách. Theo thống kê, mỗi tháng có gần 1.500 lượt bệnh nhân tới khám, chữa bệnh; trong đó, hơn 300 lượt là bệnh nhân ở các địa phương huyện ngoài và các tỉnh lân cận.

Trong lúc nghỉ giải lao, lau những giọt mồ hồi trền vầng trán, Thượng úy Lê Ngọc Hùng, bác sĩ, công tác tại Bệnh xá kết hợp QDY Đồn BP Long Vĩnh chia sẻ: “Vào những ngày đầu tuần như thế này, số lượng bệnh nhân đến thăm khám rất đông. Từ sáng đến giờ, bệnh xá đã khám cho hơn 40 bệnh nhân. Nhiều hôm, chúng tôi làm việc hết cả buổi trưa mới khám hết cho bà con. Mặc dù vất vả, nhưng được bà con tin tưởng khiến chúng tôi phấn khởi lắm. Anh em chúng tôi luôn tìm hiểu, trau dồi kiến thức để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân một cách tốt nhất”.

Không chỉ khám, chữa bệnh tại bệnh xá, những trường hợp bệnh nhân gọi cấp cứu, các y, bác sĩ ở đây cũng đã kịp thời đến tận nhà cứu chữa. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Lê Văn Sơn, một y sĩ đang công tác tại bệnh xá tâm sự: “Việc bà con nửa đêm gọi cấp cứu không phải là chuyện hiếm ở đây. Vì đường sá đi lại khó khăn, lại xa trung tâm y tế của địa phương, vì vậy, mỗi khi có chuyện chẳng lành, bệnh nhân lại gọi cho chúng tôi. Mỗi khi nhận được tin, tôi và bác sĩ Hùng luôn có mặt kịp thời để cứu chữa cho bệnh nhân”.

Một kỷ niệm mà Đại úy Sơn không thể nào quên, đó là vào cuối tháng 5 vừa rồi,  khoảng 4 giờ sáng, nhận được cuộc gọi từ gia đình bà Phan Thị Trung (86 tuổi), trú tại ấp La Gi, xã Long Vĩnh báo, bà đang bị suy tim. Nhận được tin, Đại úy Sơn cùng bác sĩ Hùng vội vã mang bộ “đồ nghề” y tế tức tốc đến nhà bệnh nhân. Nhờ sơ cứu và được đưa đi chữa trị kịp thời, bà Trung đã qua cơn nguy kịch.

Sau mấy ngày được chăm sóc chu đáo, sức khỏe bà Trung đã dần trở lại. Ngồi trò chuyện với chúng tôi, bà Trung vui vẻ nói: “Đêm hôm đó, tôi tưởng chừng không qua khỏi. May mắn có các anh quân y Biên phòng đến kịp thời chữa trị. Sức khỏe tôi giờ cũng đã đỡ hơn nhiều, cảm ơn các anh nhiều lắm!”.

lyi4_4a
Quân y Bệnh xá kết hợp QDY Đồn BP Long Vĩnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Trà Vinh cho biết: “Đến nay, BĐBP Trà Vinh đã xây dựng được 3 Bệnh xá kết hợp QDY trên tuyến biên giới. Hằng năm, ngoài khám chữa bệnh cho các bệnh nhân tại bệnh xá, Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh còn phối hợp với các trung tâm y tế tổ chức những đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân, tuyên truyền cho bà con cách phòng bệnh, dập dịch, giúp bà con nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh tật. Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng quân y và ngành y tế các địa phương trong việc phối hợp, chia sẻ thông tin, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ, nhân lực, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh nhằm chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân được tốt nhất”.

Thực tế cho thấy, Bệnh xá kết hợp QDY Đồn BP Long Vĩnh nói riêng và các bệnh xá QDY trên địa bàn biên giới nói chung từ khi đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc..., đồng thời góp phần giảm chi phí khám, điều trị cho nhân dân, cũng như kéo giảm sự quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, hạn chế, ngăn chặn được các loại dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO