Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:26 GMT+7

“Bệnh viện” của đồng bào Pa Cô ở vùng biên A Vao

Biên phòng - Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Trong bộn bề thiếu thốn, những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Quân y BĐBP Quảng Trị khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân bản Ro Ró. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thầy thuốc nơi biên cương

Nhắc đến A Vao, người ta nghĩ ngay tới vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị. Đường xa, đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa dễ trở thành ốc đảo là một trong những nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng của mảnh đất biên cương này phát triển chậm so với những nơi khác. Trước sự khó khăn của bà con, những năm qua, Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị luôn chủ động, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, trong đó, đặc biệt quan tâm vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Tháng 4/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm Quân dân y kết hợp A Vao. Trạm được biên chế 2 y sĩ, dược sĩ, có phòng khám, điều trị nội, ngoại trú. Thực ra, so với nhiều nơi thì trạm có quy mô không lớn, nhưng đối với người dân ở vùng đất xa xôi như A Vao thì đây không khác gì một bệnh viện thu nhỏ, còn hơn cả sự mong đợi, nhất là khi các y sĩ luôn sẵn sàng tiếp đón với thái độ thân thiện, chuẩn mực “mẹ hiền”.

Phụ trách Trạm Quân dân y kết hợp là Thiếu tá, y sĩ Trần Anh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc. Trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, hai người lính vẫn kiên trì, bền bỉ khắc phục khó khăn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và cho người dân địa phương. Không chỉ đảm bảo tốt công tác quân y đơn vị, Thiếu tá Trần Anh Vũ, Hoàng Kim Bắc còn phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Đó là việc tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nhất là ở các bản xa trung tâm, nơi điều kiện chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế. Từ việc ăn chín, uống sôi, thậm chí sinh đẻ có kế hoạch cũng đến tay, bởi vậy, các anh không chỉ làm chuyên môn đơn thuần, mà còn làm công tác dân vận. Bằng những việc làm thực tế, những người lính quân y đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào, những lúc ốm đau thì tìm đến cơ sở y tế, uống thuốc theo đơn, thay vì mời thầy mo về cúng.

Trước đây, người phụ nữ khi sinh nở phải tự một mình xoay sở thì nay đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế. Vừa qua, vào ngày 26/1/2023 (tức ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão), Thiếu tá Trần Kim Bắc đã đỡ đẻ thành công cho chị Hồ Thị Chuôi (32 tuổi, ở thôn Pa Ling, xã A Vao). Trước đó, anh và Thiếu tá Trần Anh Vũ cũng giúp chị Hồ Thị Teng (sinh năm 2003, trú tại thôn Pa Ling, xã A Vao) vượt cạn thành công. Để cảm ơn, gia đình chị Chuôi, chị Teng đã đặt tên con là Hồ Thị Biên Thùy và Hồ Biên Cương như một lời cảm ơn và khắc ghi tình quân dân nơi biên giới đầy gian khó.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Chinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã A Vao là chiến khu cách mạng. Đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nơi đây đã chở che, bao bọc cho bộ đội và nhiều người con ưu tú đã trực tiếp ra chiến trường đánh đuổi quân xâm lược. Ngày nay cũng vậy, đồng bào luôn tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao bảo vệ biên cương Tổ quốc. Cho nên, việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những người lính Biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn người dân nuôi trồng cây, con giống mới để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe ban đầu, từ đó tạo nên những tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó quân dân, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng đồng bào các dân tộc đối với “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trạm Quân dân y kết hợp - Nơi kết tinh tình hữu nghị

Điều đặc biệt của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao, đó là các thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi đây không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con địa phương, mà còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nước bạn Lào phía đối diện.

Ông Côn Luân, Trưởng bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào) cho biết: “Bản chúng tôi nằm cách xa trung tâm huyện Sa Muồi, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân bản Ro Ró chủ yếu dựa vào chăn nuôi, sản xuất nhỏ lẻ, dựa vào làm nương rẫy tự nhiên, bởi vậy mà người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng A Vao, chính quyền xã A Vao và bà con nhân dân, khi thì lương thực, khi thì cây, con giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, những lúc ốm đau, nếu về trung tâm huyện Sa Muồi gần như là không thể vì đường rừng xa xôi, nên chúng tôi thường sang cậy nhờ Đồn Biên phòng A Vao. Nhờ có các thầy thuốc Biên phòng, nhiều người đã được chữa khỏi bệnh. Chúng tôi không bao giờ quên sự giúp đỡ này”.

Thiếu tá Trần Anh Vũ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trước những lời khen ngợi dành cho mình, Thiếu tá Trần Anh Vũ chia sẻ: “Nghề y là nghề đặc biệt, đó là chữa bệnh, cứu người. Đối với những thầy thuốc quân hàm xanh chúng tôi, thì công việc đặc thù hơn các bác sĩ áo trắng thông thường. Với đặc thù công tác ở biên giới, hải đảo, nơi cách xa trung tâm y tế, bệnh viện trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Cho nên, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lý, điều trị cho bệnh nhân. Thực tế, đội ngũ quân y ít, công việc nhiều, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men không được đầy đủ, bởi vậy càng đỏi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”.

Thiếu tá Trần Thái Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Vao cho biết: “Hiện nay, công tác hỗ trợ khám chữa bệnh cho nhân dân Lào phía đối diện đang được quân y các đồn Biên phòng duy trì. Tuy vậy, điều kiện về trang thiết bị, vật tư còn nhiều hạn chế, trong khi nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới nói chung, bà con bản đối diện của nước bạn Lào nói riêng, đội ngũ quân y thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề. Chúng tôi cũng đồng thời khuyến khích cán bộ quân y trau dồi học tiếng Lào nhằm hỗ trợ công tác khám chữa bệnh thuận tiện hơn. Do còn gặp nhiều khó khăn, chúng tôi mong muốn có cơ chế phối hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế cho các phòng khám để thực hiện công tác này đạt hiệu quả cao hơn”.

Cũng theo Thiếu tá Trần Thái Sơn, với những việc làm và hành động thiết thực của đội ngũ thầy thuốc quân hàm xanh của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân trên địa bàn và càng làm ấm thêm tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO