Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:17 GMT+7

“Bệnh viện” của dân nghèo vùng biên Ia Rvê

Biên phòng - Ia Rvê là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Toàn xã có 2.203 hộ với 6.833 nhân khẩu, dân cư phân bố thưa thớt trên địa bàn 14 thôn. Hiện nay, đời sống của người dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, nhất là các hộ dân sinh sống giáp biên giới, bởi cách trung tâm huyện hơn 50km, cách trung tâm thành phố hơn 120km. Vậy nên, mỗi khi đau ốm, đa phần người dân tìm đến phòng khám quân dân y của BĐBP.

Đại úy Hoàng Ngọc Linh cùng bác sĩ Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Lân

Phòng khám quân dân y xã Ia Rvê được BĐBP Đắk Lắk xây dựng năm 2014 tại thôn 5, xã Ia Rvê. Năm 2017, Đại úy Hoàng Ngọc Linh, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk được phân công nhận nhiệm vụ tại phòng khám. Anh Linh cho biết: “Trung bình mỗi ngày, phòng khám đón hơn 10 bệnh nhân đến khám.

Đặc biệt, vào những thời điểm giao mùa, số lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh nhiều hơn. Qua thăm khám cho thấy, đa phần người dân gặp phải các bệnh như hội chứng đau vai gáy, đau cột sống, thắt lưng, bệnh lý liên quan đến quá trình lao động sản xuất nông nghiệp”.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất y tế phòng khám còn hạn chế, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, trình độ chuyên môn giỏi, Đại úy Hoàng Ngọc Linh đã có những biện pháp điều trị hiệu quả. Một trong những phương pháp nổi bật của anh là kết hợp phương pháp Đông y với Tây y để chữa bệnh. Bác sĩ Linh chia sẻ: Sử dụng kết hợp những đặc tính ưu việt của Đông y và Tây y sẽ mang đến hiệu quả cho bệnh nhân. Cụ thể như sử dụng thuốc tiêm vào huyệt đạo (gọi là thủy châm) kết hợp với châm cứu và chiếu đèn... Thực tế cho thấy, những bệnh nặng như liệt cơ, thoát vị đĩa đệm đã được chữa khỏi hoàn toàn nhờ phương pháp này.

Một trong những trường hợp được bác sĩ Linh chữa khỏi là chị Nguyễn Thị Hải, ở thôn 1, xã Ia Rvê. Chị Hải là một người thợ may, không may chị bị liệt cơ bàn tay phải, sau nhiều lần điều trị không khỏi, mọi chuyện tưởng chừng như vô vọng, nhưng chỉ sau 17 ngày điều trị bằng phương pháp thủy châm kết hợp với châm cứu và chiếu đèn, bàn tay của chị Hải đã dần hồi phục và trở lại bình thường. Hay như bà Lương Thị Hom, ở thôn 5, xã Ia Rvê bị thoát vị đĩa đệm, đi lại khó khăn. Nhờ phương pháp điều trị của bác sĩ Linh mà bệnh của bà Hom đã được thuyên giảm và bà có thể đi lại bình thường.

Cùng với việc khám và chữa trị tại phòng khám, nhiều bệnh nhân nặng, hoặc các bệnh nhân lớn tuổi, Đại úy Linh đều đến khám và điều trị tại nhà. Hiện nay, Tây Nguyên đang bước vào thời điểm giao mùa, dự báo tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân trên địa bàn sẽ tăng lên. Dự phòng trước tình hình, bác sĩ Linh đã chủ động phối hợp với đội ngũ y, bác sĩ thuộc các cơ sở y tế tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhiều đợt công tác xuống cơ sở khám sức khỏe và dự phòng y tế cho bà con.

Gần đây nhất là đầu tháng 12-2021, Phòng khám quân dân y xã Ia Rvê phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên khám, chữa bệnh cho bà con trên địa bàn. Từ sáng sớm, mặc dù thời tiết chuyển mưa nhưng bà con vẫn thu xếp thời gian đến đúng thời gian đã hẹn. Để bảo đảm công tác phòng, dịch Covid-19, trước đó vài ngày, bác sĩ Linh và cán bộ, chiến sĩ trong Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Rvê đã đến từng hộ dân nắm thông tin về những gia đình có người cần khám, chữa bệnh để lập danh sách, cấp phiếu khám bệnh. Trong phiếu khám bệnh ghi rõ thời gian khám bệnh để bà con thu xếp thời gian đến thăm khám, tránh đông người và chờ đợi lâu.

Chị Hà Thị Hải, ở thôn 5, xã Ia Rvê cho biết: “Do điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, cộng với dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi chưa có điều kiện đi khám, chữa bệnh. Khi được các bác sĩ và cán bộ quân y Biên phòng đến tận nơi khám và cấp thuốc miễn phí, tôi thấy yên tâm phần nào về sức khỏe của mình”.

Chỉ trong vòng 1 ngày, các y, bác sĩ và quân y Biên phòng đã khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí 100 người dân xã Ia Rvê. Cùng với đó, phòng khám quân dân y phối hợp với các tổ chức từ thiện trao tặng 20 suất quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết: Phòng khám quân dân y xã Ia Rvê là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thực sự đáng trân trọng và cấp thiết.

“Trong điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, trong đó có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo, là một cán bộ quân y, tôi luôn mong muốn giúp đỡ bà con giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Được bà con tin tưởng, tôi có thêm tâm huyết với nghề và cố gắng nhiều hơn nữa để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân” - Đại úy Hoàng Ngọc Linh bộc bạch.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO