Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 01:08 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 cần bao nhiêu thời gian để bình phục?

Biên phòng - Nhiều chuyên gia cho rằng một số bệnh nhân COVID-19 sẽ mất một thời gian dài để hồi phục hoàn toàn.

180420-benh1
Một bệnh nhân COVID-19 trong quá trình hồi phục ở Pháp. Ảnh: Getty Images

Đài BBC (Anh) cho biết khoảng thời gian hồi phục phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người mắc COVID-19. Nhiều người nhanh hồi phục nhưng cũng có một số người có thể phải chịu vấn đề sức khỏe kéo dài.

Tuổi tác, giới tính và những vấn đề sức khỏe khác có thể khiến bệnh COVID-19 diễn biến nặng với một số bệnh nhân.

Những bệnh nhân COVID-19 phải điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt càng lâu thì càng mất nhiều thời gian để hồi phục.

Bệnh nhân có triệu chứng nhẹ

Hầu hết người mắc COVID-19 thường có triệu chứng chính như ho, sốt. Tuy nhiên, họ cũng có thể đau cơ, mệt mỏi, đau họng và đau đầu.

Triệu chứng ban đầu sẽ là ho khan, nhưng một số bệnh nhân còn ho ra đờm chứa tế bào chết của phổi sau khi bị virus tấn công.

Những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thường hồi phục nhanh chóng. Sốt sẽ giảm trong chưa đầy một tuần nhưng ho sẽ kéo dài hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân tích dữ liệu của Trung Quốc cho thấy trung bình sẽ mất 2 tuần để bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hồi phục.

Bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng hơn

COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn với một số người. Điều này thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Chuyển biến bệnh có thể xảy ra đột ngột khiến người bệnh khó thở, viêm phổi. Tình trạng này bắt nguồn từ việc hệ miễn dịch của bệnh nhân chống trả quá mức với virus, khiến cơ thể chịu tổn thương ngoài dự kiến. Những bệnh nhân này cần điều trị bằng liệu pháp ô xy.

Bác sĩ đa khoa người Anh Sarah Jarvis nhận định người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng sẽ mất từ 2 đến 8 tuần để hồi phục nhưng tình trạng mệt mỏi sẽ kéo dài.

Bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt

WHO ước tính cứ 20 người mắc COVID-19 sẽ có một người phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, phải sử dụng máy thở.

Sau quá trình điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân cần từ 12-18 tháng để hồi phục.

Việc nằm trên giường bệnh lâu có thể khiến bệnh nhân bị tiêu cơ, sức khỏe yếu đi và sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục cơ. Một số bệnh nhân thậm chí cần vật lý trị liệu mới có thể đi lại bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn có nguy cơ rối loạn tâm lý và mê sảng.

Có dữ liệu từ Trung Quốc và Italy cho thấy bệnh nhân COVID-19 sau khi được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt sẽ bị khó thở, toàn thân yếu đi, ho lâu ngày và cần ngủ nhiều.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO