Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 02:46 GMT+7

Bệnh do vi rút Zika không nguy hiểm nếu chủ động phòng tránh

Biên phòng - Từ cuối năm 2015, vi rút Zika, một loại vi rút có nguồn gốc từ Nam Phi đã bùng phát và lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, đến nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

gvtjcauphy-47045_3904901511765438095_Anh1
Người dân chủ động diệt muỗi, lăng quăng là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

Riêng 3 tháng đầu năm 2016, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 30 nước có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika. Để khuyến cáo người dân về dịch bệnh này, mới đây, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị thông báo những diễn biến mới nhất của dịch bệnh và các hoạt động phòng chống.

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính với cơ chế lây truyền chính giống như bệnh sốt xuất huyết, do vật chủng trung gian là muỗi Aedes gây nên. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khẳng định, đây là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Bởi thực tế, một số quốc gia đã ghi nhận sự gia tăng của các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh có liên quan đến vi rút Zika. Tuy nhiên, theo WHO, vẫn cần có thêm những bằng chứng khoa học để khẳng định chắc chắn mối liên quan này.

Đối với Việt Nam, đến sáng 5-4-2016 đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với vi rút Zika, mặc dù nhiều nước trong khu vực trước đó đã công bố dịch như Thái Lan, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a, Lào, Cam-pu-chia… Do có chung đường biên giới với một số quốc gia trên nên sự giao lưu, thương mại, du lịch rộng rãi là một trong những nguy cơ cao để dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và lây lan ra cộng đồng. Hơn thế, do chưa có miễn dịch trong cộng đồng; người dân còn chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) nên khi vi rút Zika xâm nhập, rất dễ bùng phát.

Trước diễn biến phức tạp trên, để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó nhấn mạnh đến công tác truyền thông và giám sát. Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu, các tỉnh, thành phố trọng điểm. Nhiều loại tài liệu, tờ rơi, áp phích, thông điệp truyền thông, video clip đã được xây dựng, gửi xuống các địa phương tuyên truyền cho những đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng như: Các đối tượng hành khách nhập cảnh, khuyến cáo đẩy mạnh truyền thông đối với phụ nữ đang mang thai và dự định có thai.

Ngày 5-3-2016 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết” nhằm nâng cao sự tham gia của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Đến nay, có 9 tỉnh/thành phố đã tổ chức phát động và trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện chiến dịch này, coi đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh.

Trong công tác giám sát, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh giám sát tại các cửa khẩu; các cơ sở y tế, đặc biệt là tại các phòng khám, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika, để có biện pháp xử lý ổ dịch kịp thời; thực hiện giám sát các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh thông qua hệ thống sản nhi; bố trí cán bộ y tế dự phòng và điều trị thường trực, sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân nếu có và kiện toàn các đội cấp cứu, đội chống dịch cơ động để sẵn sàng thực hiện xử lý ổ dịch do vi rút Zika khi có yêu cầu…

Là một trong những thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và vi rút Zika cho người dân trên địa bàn. BĐBP luôn sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó theo kế hoạch khi có dịch xảy ra.

Vừa trở về từ cuộc họp của Bộ Y tế, Bác sỹ, Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Phó Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh BĐBP đã chia sẻ những khuyến cáo của Bộ đối với người dân. Theo đó, mặc dù dịch bệnh do vi rút Zika đã trở thành mối lo ngại chung toàn cầu, nhưng nó không nguy hiểm nếu người dân chủ động tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp phòng tránh, tránh hoang mang lo lắng, nhất là việc ồ ạt đi xét nghiệm khi không cần thiết. Thông tin về tình hình dịch bệnh luôn được cập nhật trên website của Bộ Y tế hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Đối với công tác trọng tâm trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động đánh giá năng lực các phòng xét nghiệm và mở rộng các cơ sở xét nghiệm xác định vi rút Zika tại các cơ sở dự phòng, điều trị nếu dịch lan rộng để tránh quá tải đối với tuyến Trung ương; thành lập 4 đội đáp ứng nhanh tại tuyến Trung ương và khu vực sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Duy trì đường dây nóng tiếp nhận thông tin và cung cấp thông tin cho báo chí.

Để đảm bảo hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ cũng đã sử dụng nguồn phòng chống dịch năm 2016, chủ động chuẩn bị các nguồn lực để sẵn sàng phục vụ việc giám sát, xử lý ổ dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân; xây dựng danh mục trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm cần thiết cho việc thực hiện xét nghiệm xác định vi rút Zika và hướng dẫn các địa phương trên địa bàn chủ động mua sắm phục vụ việc phòng chống dịch ở địa phương; đề xuất với WHO, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US-CDC) và các tổ chức quốc tế khác hỗ trợ các sinh phẩm phục vụ xét nghiệm chuẩn đoán xác định vi rút Zika.

WHO cũng đặc biệt khuyến cáo, không áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại với các quốc gia đang có dịch.

Khuyến cáo của Bộ Y tế
1. Khuyến cáo chung cho cộng đồng
. Phòng muỗi đốt; diệt muỗi; loại bỏ bọ gậy (lăng quăng).
. Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương.Tuy nhiên, Người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh bệnh do vi rút Zika cẩn chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn và điều trị.
. Người đang sinh sống trong vùng có dịch bệnh đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh bệnh do vi rút Zika cẩn chủ động theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng truyền vi rút Zika qua đường tình dục.
. Thông tin chi tiết về bệnh do vi rút Zika tham khảo tại Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn và Bộ Y tế: moh.gov.vn. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115
2. Khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai:
. Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ
. Không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết
. Nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn
. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm két mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika
. Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai
. Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền vi rút Zika cho mẹ và con
. Danh sách địa phương có dịch bệnh do vi rút Zika được cập nhật trên Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO