Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:48 GMT+7

Bến vượt sông Sê Rê Pốk trên con đường Trường Sơn huyền thoại

Biên phòng - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trên con đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nhiều công trình kỳ tích đã được xây dựng, trở thành biểu tượng của sức mạnh, ý chí kiên cường của dân tộc ta vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Bến vượt sông Sê Rê Pốk (thuộc địa bàn xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những công trình như thế.

Di tích lịch sử bến vượt sông Sê Rê Pốk là nơi giáo dục lịch sử truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Ảnh: Ngọc Lân

Bến vượt sông Sê Rê Pốk - một trong những địa chỉ đỏ của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, cách Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk vài trăm mét. Tại đây, đầu mùa khô năm 1973 đến tháng 5-1975, Trung đoàn 4 Công binh, Sư đoàn 470 (Bộ Tư lệnh Trường Sơn) đã thi công cầu đường từ đường 19 vào Nam Tây Nguyên, đảm bảo đường ngang hướng đi Buôn Ma Thuột, làm một ngầm cho xe tăng và một cầu nổi cho ô tô, pháo binh hạng nặng, bộ binh vượt sông Sê Rê Pốk. Các công trình này đã góp phần vào chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, thần tốc tiến thẳng vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 2013, bến vượt sông Sê Rê Pốk được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Trở lại những năm tháng chiến đấu ác liệt đó, để vượt sông Sê Rê Pốk gặp rất nhiều khó khăn do dòng sông rộng và sâu, địa chất ở hai bên bờ sông thường hay bị sạt lở, nhất là về mùa mưa. Địch lại tập trung đánh phá quyết liệt để hòng ngăn chặn sự chi viện lực lượng và phương tiện của ta vào chiến trường. Nhưng với tinh thần cách mạng tiến công và truyền thống của bộ đội công binh “Mở đường thắng lợi”, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 4 đã mưu trí, sáng tạo ngày đêm kiên cường bám trụ làm bến xuống phà, cầu nổi cho các loại xe ô tô vận tải, pháo binh, bộ binh... vượt sông.

Chiếc cầu nổi ngày đó có cái tên LPP bắc qua sông Sê Rê Pốk với chiều dài khoảng 80m, làm toàn bộ bằng cách ghép những chiếc thuyền sắt vào nhau, mặt cầu được làm bằng gỗ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chiếc cầu nổi lại được di chuyển đến vị trí khác. Trong quá trình xây ngầm, bắc cầu nối hai bờ sông Sê Rê Pốk, không quân và pháo binh Mỹ, ngụy đánh phá ác liệt khiến 57 chiến sĩ của Trung đoàn 4 công binh và Tiểu đoàn bộ binh 21 thuộc Sư đoàn 470 đã anh dũng hy sinh.

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nơi đây cũng chứng kiến sự chiến đấu quật cường, đầy anh dũng của cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trong cuộc chiến với quân Pôn Pốt để bảo vệ toàn vẹn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trong những năm tháng ấy, 14 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Công an nhân dân vũ trang Đắk Lắk (nay là BĐBP Đắk Lắk) đã hy sinh anh dũng. Hầu hết các anh ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ.

Dấu tích lịch sử để lại bên bến vượt sông Sê Rê Pốk đến ngày nay là chiếc cọc gỗ nổi trên mặt đất khoảng 20cm. Trong cuốn nhật ký của Anh hùng Lao động, Đại tá Lê Xuân Bá, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4 công binh (Sư đoàn 470), người trực tiếp chỉ huy bộ đội xây ngầm, làm phà vượt sông Sê Rê Pốk năm 1973 có viết: “Các thế hệ người Việt Nam bây giờ có nghĩa vụ bảo vệ biên giới và tôn tạo chiếc cọc gỗ cà chít còn lại cao hơn mặt đất tự nhiên 20cm, đó là chiếc cọc di tích bến vượt lịch sử đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mà các thế hệ đi trước đã có công giải phóng đất nước đưa Nam Bắc sum họp một nhà”.

Để tưởng nhớ công ơn to lớn đó, nhà bia ghi danh các anh hùng, liệt sĩ đã được xây dựng cạnh bến vượt sông Sê Rê Pốk và được Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk quản lý và bảo vệ. Vừa qua, một con đường bê tông trải dài từ bến sông lên đến quốc lộ 14C cũng được hoàn thiện nhằm tạo thuận lợi cho mọi người đến viếng thăm.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Lương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cho biết: “Hầu hết người dân và các đoàn công tác từ Trung ương đến địa phương mỗi khi đến thăm đơn vị đều đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại di tích lịch sử và nhà bia ghi danh này. Trận lũ lịch sử năm 2019 đã làm sụp đổ 2 bức tường của công trình nhà bia ghi danh. Được sự quan tâm của cấp ủy các cấp, đơn vị đã tiến hành cải tạo, nâng cấp công trình để đảm bảo công trình là nơi tổ chức được các hoạt động giáo dục lịch sử truyền thống cho đơn vị”.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Lương, để tạo cảnh quan môi trường trong khuôn viên di tích, các đoàn viên, thanh niên đơn vị đã xây dựng 2 công trình thanh niên ở cạnh di tích lịch sử đặc biệt này gồm vườn cây với hơn 200 cây mít và vườn cây thanh niên với hơn 100 cây quýt. Với mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị được tận tay trồng từng cây xanh và đều đặn dọn dẹp, chỉnh trang lại khuôn viên nhà bia ghi danh cho sạch đẹp, gọn gàng hơn là việc làm cụ thể để thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đi trước.

“Những chứng tích lịch sử của bến vượt sông Sê Rê Pốk có giá trị vô cùng quý giá, trở thành những địa danh lịch sử văn hóa tồn tại cùng lịch sử dân tộc và mãi mãi là kỳ tích hào hùng về cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất của nhân dân ta. Đây mãi mãi là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống lịch sử cho mỗi người dân Việt Nam, cũng như mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP về những cống hiến, hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh đã ngã xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc...” - Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk khẳng định.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO