Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:20 GMT+7

Bên trong khu cách ly nơi tuyến đầu Tổ quốc

Biên phòng - Trung tâm cách ly số 1 tỉnh Lai Châu được thành lập ngay tại Trung tâm Văn hóa, du lịch và giới thiệu sản phẩm Ma Lù Thàng, thuộc xã biên giới Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ có nhiệm vụ cách ly tạm thời công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, trước khi chuyển tới các địa điểm khác để theo dõi lâu dài. Tại khu cách ly “tiền phương”, BĐBP Lai Châu đang phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo giám sát, theo dõi sức khỏe công dân đúng quy định, để phòng dịch Covid-19 lây lan.

v382bkjw7e-25670_f_k7h1lzt80_1
Xe chuyên dụng của BĐBP Lai Châu chở công dân từ Trung Quốc trở về Việt Nam vào khu cách ly. Ảnh: Viết Lam

Tỉnh Lai Châu có gần 270km đường biên giới tiết giáp Trung Quốc, với nhiều đường mòn, lối mở qua lại, nhân dân 2 bên biên giới có quan hệ thân tộc, dân tộc gần gũi, thường qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Lai Châu đã triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan vào địa bàn, trong đó chú trọng tăng cường kiểm soát cửa khẩu, biên giới. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Lai Châu đã chỉ đạo thành lập 35 tổ chốt chặn, tuần tra khép kín biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, BĐBP Lai Châu cũng điều động 2 cán bộ quân y, 1 xe cứu thương thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm cách ly số 1, nằm tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

9zgvjk21im-25670_f_k7h1lzts1_2
Cán bộ Quân y BĐBP Lai Châu tiến hành bàn giao các công dân để tiến hành cách ly. Ảnh: Viết Lam

Trung tâm cách ly số 1 của tỉnh Lai Châu được thành lập trên cơ sở hạ tầng của Trung tâm Văn hóa, du lịch và giới thiệu sản phẩm Ma Lù Thàng, thuộc xã biên giới Ma Ly Pho do Bộ Quốc phòng xây dựng trao tặng chính quyền và nhân dân địa phương thời gian trước đó. Trung tâm được thành lập, hoạt động từ ngày 3-2-2020, cho đến nay với nhiệm vụ cách ly tạm thời tất cả công dân dân Việt Nam từ Trung quốc trở về qua cửa khẩu Ma Lù Thàng và các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn trên tuyến biên giới huyện Phong Thổ, trước khi chuyển lên tuyến trên. Tại đây, có 25 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị quân đội, công an và y tế địa phương được điều động thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, cán bộ y tế sẽ đảm nhiệm việc tiếp nhận công dân do các đơn vị BĐBP bàn giao để theo dõi sức khỏe, cán bộ quân đội đảm bảo hậu cần và lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. Tất cả những cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở đây đều không được phép rời khỏi khu cách ly.

Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu có nhiệm vụ điều động 2 cán bộ quân y, 1 lái xe và phương tiện thường trực tại trung tâm để thực hiện nhiệm vụ. Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cử lực lượng phối hợp với công an, dân quân tuần tra khép kín vòng ngoài đảm bảo an ninh trật tự tại trung tâm cách ly. Theo quy định, khi các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Phong Thổ phát hiện trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ thông báo để tổ quân y và xe cứu thương BĐBP đến đón đưa về địa điểm cách ly “tiền phương”.

67ld_3
Các công dân được dẫn vào khu cách ly “tiền phương”. Ảnh: Viết Lam
2viy_4
Dân quân địa phương phát dụng cụ vệ sinh cá nhân cho những công dân vừa vào khu cách ly. Ảnh: Viết Lam

Được điều động thực hiện nhiệm vụ từ khi trung tâm đi vào hoạt động cho đến nay, Trung úy Lê Xuân Hiển, nhân viên Đội xe, Phòng Hậu Cần BĐBP Lai Châu cho biết: “Từ những ngày trong Tết Canh tý 2020, tôi được điều động thực hiện nhiệm vụ tại đây. Chỉ cần có thông tin là tôi cùng 2 cán bộ quân y lên đường thực hiện nhiệm vụ, bất kể ngày đêm. Có những ngày, xe hoạt động liên tục đến các tuyến biên giới để đón công dân đưa về đây”. 

Y sỹ Nguyễn Luật, cán bộ Trung tâm y tế huyện Phong Thổ là 1 trong 2 cán bộ y tế có nhiệm vụ trực tiếp theo dõi cho các công dân tại trung tâm cách ly. Anh quê tận Nghệ An lên công tác rồi xây dựng gia đình tại huyện biên giới. Khi chuẩn bị nhận nhiệm vụ thì vợ anh cũng chuẩn bị đến thời gian sinh con. “Không còn cách nào khác, tôi đành phải gọi điện nhờ người thân ra đón vợ về trong quê để sinh. Thời điểm này đã mẹ tròn con vuông nên tôi cũng yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Đây được xác định như khu cách ly “tiền phương”, tuy nhiên, tất cả mọi hoạt động đều đảm bảo đúng quy trình, sự an toàn về mọi mặt.”- Anh Luật chia sẻ.

l9gt_5
Đội ngũ cán bộ y tế tại trung tâm kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho công dân. Ảnh: Viết Lam
fihy_6
Phun khử trùng trong khu cách ly tiền phương được thực hiện thường xuyên. Ảnh: Viết Lam

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, ở đây đã tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe bước đầu cho hơn 112 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về trước khi chuyển đến khu cách ly tuyến trên để theo dõi lâu dài. Được biết, phần lớn đối tượng vào khu cách ly chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, bất đồng về ngôn ngữ. Chính vì thế mà đội ngũ làm nhiệm vụ đang khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO