Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 06:02 GMT+7

Bên nhau vun đắp ba chữ "cùng"

Biên phòng - 3 năm đã qua kể từ ngày Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng BĐBP Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" lần thứ I, song tôi vẫn luôn nhớ lời phát biểu sâu sắc của Thiếu tướng Trương Đại Ninh, Tổng Đội trưởng Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Bộ Công an Trung Quốc: "Tôi xin được dùng ba từ "cùng" để nói về quan hệ giữa lực lượng Biên phòng hai nước chúng ta. Đó là chúng ta đang cùng nhau hát một bài ca có tên là "Bài ca hữu nghị". Chúng ta kể một câu chuyện, đó là câu chuyện cùng nhau bảo vệ đường biên giới. Và trên hết, chúng ta đang cùng nhau làm việc tốt, cùng nhau nỗ lực để nhân dân hai nước được hưởng một cuộc sống hòa bình, thịnh vượng trên khu vực biên giới hôm nay".

js8u_5a
BĐBP Lào Cai (Việt Nam) tuần tra chung với BĐBP Quân khu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: Phạm Vân Anh

Nhìn lại công tác đối ngoại quốc phòng với nhiều dấu ấn đậm nét trong những năm qua mà Quân đội ta đạt được trong quá trình triển khai nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"; Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và đặc biệt là Nghị quyết số 806-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về "Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo", đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại quốc phòng trong thành tựu chung công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Việt Nam có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài 1.449,566km, được đánh dấu bằng 1.970 cột mốc, trong đó có 1.548 cột mốc chính, 422 cột mốc phụ. Khu vực biên giới giữa hai nước rộng lớn, nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Mối quan hệ đối ngoại quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc đã được nâng lên một tầm cao mới với một loạt các hoạt động sáng tạo của các Quân khu, Quân chủng và BĐBP các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, tin cậy, giúp đỡ giữa lực lượng vũ trang hai nước, đồng thời gắn củng cố quốc phòng với phát triển kinh tế-xã hội rất đa dạng, phong phú.

Qua 3 lần tổ chức tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai và Lạng Sơn với sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao quân đội hai nước, Chương trình "Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung" đã trở thành hoạt động thường niên, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần của quân và dân vùng biên giới hai nước. Cùng với đó, Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" được tổ chức hai năm một lần cũng là một điểm sáng góp phần thúc đẩy các hoạt động đối ngoại biên giới, đối ngoại quốc phòng giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới 3 nước láng giềng, tạo dựng "lòng tin chiến lược" giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Đồng thời, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển với các nước láng giềng, vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của nhân dân biên giới.

Với 59 cặp "Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên" tổ chức kết nghĩa trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc cùng hàng trăm hoạt động phối hợp hiệu quả trên mọi mặt công tác, sẽ không quá lời nếu nhận định rằng, ba chữ "cùng" đã được BĐBP Việt Nam và BĐBP, Công an Biên phòng Trung Quốc vun đắp, củng cố, chung sức, đồng lòng trong thực hiện nhiệm vụ.

Trung tướng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP khẳng định, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lực lượng BĐBP Việt Nam nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP 7 tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc nói riêng đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc trong bảo vệ hệ thống cột mốc, đường biên giới, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới, cửa khẩu giữa hai nước.

Còn Thiếu tướng Trần Định Vũ, Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc phấn khởi đánh giá: "Việt Nam và Trung Quốc là hai nước núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có lý tưởng tương đồng, lợi ích cùng hòa nhập, giao lưu và hợp tác giữa hai nước trải dài theo năm tháng. Lực lượng Biên phòng hai nước Trung Quốc - Việt Nam bắt tay hợp tác và đã đạt được những thành quả hết sức nổi bật trong việc duy trì và bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, góp phần tăng cường tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai bên, tạo nên không khí tình thân thắm thiết".

Bộ Chỉ huy BĐBP 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam giáp với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc đã cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn sáng tạo nên nhiều mô hình hữu hảo đáng ghi nhận. Cụ thể: Tuyến biên giới Lào Cai - Vân Nam với quyết tâm "Xây dựng đường biên giới kiểu mẫu" mà ở đó mỗi sĩ quan Biên phòng là một "Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc". Tuyến biên giới Cao Bằng - Quảng Tây thì sôi nổi, hào hứng với những buổi "Tuần tra đoàn kết" của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng và và Trạm hội ngộ, hội đàm BĐBP Địa khu Tịnh Tây, thuộc phân khu Bách Sắc. Đặc biệt là hoạt động diễn tập phối hợp cứu trợ y tế qua biên giới thành công tốt đẹp, được kỳ vọng là sẽ phát huy được hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

BĐBP Quảng Ninh và Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây thì tự hào là đơn vị điển hình trong giao lưu hợp tác công tác chính trị, lấy giao lưu công tác chính trị làm sợi dây kết nối. Nhiều hoạt động đáng ghi nhận đã được tiến hành như  hội đàm công tác chính trị, trồng "Rừng cây hữu nghị Biên phòng Việt - Trung", giao lưu văn hóa - thể thao, tiến hành học tập kinh nghiệm của nhau về xây dựng Đảng, cùng nhau xây dựng tổ chức Đảng mẫu mực"... BĐBP Lai Châu tới đây sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức "Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ IV. Trong khuôn khổ sự kiện này, một nhà văn hóa hữu nghị, một trung tâm văn hóa, thương mại và du lịch biên giới Việt-Trung do BĐBP làm chủ đầu tư sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động, trở thành một điểm hẹn giao lưu văn hóa và giao thương của nhân dân hai bên biên giới.

"BĐBP đã và đang làm rất tốt việc xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững với các nước láng giềng. Đường biên giới của chúng ta đã thực sự là một đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Tôi cho rằng, trong kết quả đó có công lao rất to lớn và cũng rất âm thầm của những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Nói cho đúng hơn là trong công tác đối ngoại quốc phòng nói chung thì công tác đối ngoại biên phòng nói riêng đã giúp cho chúng ta giữ vững được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, biên giới bình yên và giữ được một nền hòa bình lâu dài cho Tổ quốc" - Xin được nhắc lại lời khẳng định cũng là lời động viên mà Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dành cho lực lượng BĐBP để thấy rằng, việc giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn tình hòa hiếu giữa các dân tộc trên biên giới luôn là mục đích cao cả mà dân tộc ta, Quân đội ta hướng đến.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO