Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 07:15 GMT+7

Bên em mỗi bước tới trường

Biên phòng - "Chương trình "Nâng bước em đến trường" có ý nghĩa nhân văn cao cả đối với chúng tôi. Nhờ chương trình, các gia đình nghèo khó trong xã bớt được một phần khó khăn để nuôi con ăn học đến nơi đến chốn" - anh Hối'h Nhươn, Trưởng thôn Pứt, xã Ga Ry, huyện Tây Giang, Quảng Nam chia sẻ.

5c2j_10a
Trung úy Zơ Râm Xiết tới thăm, tặng quà và áo mới cho em Nhay. Ảnh: N.Bích

Những ước mơ bình dị

"Con muốn được đi học để sau này trở thành thầy giáo dạy chữ cho các em nghèo trong bản", đó là ước mơ giản dị của Coor Nhíu, thôn Pứt. Cậu học trò lớp 7 này là một trong 5 học sinh được Đồn BP Ga Ry nhận đỡ đầu trong Chương trình "Nâng bước em đến trường" từ năm 2015.

Đường đến trường của cậu học trò người Cơ Tu này khá gập ghềnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thôn Pứt nằm trên một đỉnh núi cao, đứng ở sân Đồn BP Ga Ry có thể nhìn thấy. Cảm giác rất gần, nhưng đường tới thôn 100% người Cơ Tu này không dễ dàng chút nào, nhất là khi trời mưa.

Hôm dẫn chúng tôi tới thăm nhà Nhíu, Đại úy Phi Đậu Sơn, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Ga Ry đã phải "mặc" xích cho lốp xe mới vượt qua được những đoạn đường đất, dốc đứng trơn như đổ mỡ. Gần tới bản, chúng tôi phải bỏ xe lại ven đường, cuốc bộ cho an toàn. Con đường này chính là đường tới trường hằng ngày của Nhíu và những học sinh trong thôn.

Gia đình Nhíu vốn đã nghèo lại càng khó khăn hơn khi người bố - trụ cột của gia đình qua đời do lâm bệnh hiểm nghèo từ năm 2010. Chị A Lăng Thị Dương, mẹ của Nhíu một mình vất vả nuôi 5 người con. Chị Dương tâm sự: "Bố thằng Nhíu bị đau thận. Bà con trong thôn đã 2 lần góp tiền cho chồng đi bệnh viện chữa trị nhưng không khỏi. Khi chồng chết, tôi rất sợ không nuôi được các con. Bà con trong thôn thương mẹ con tôi đã giúp khai hoang ruộng nước để tôi cấy lúa lo cái ăn cho các con. Các con tôi rất ngoan và thương mẹ. Hôm nào được nghỉ học, các cháu đều đi làm giúp tôi".

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Dương, từ năm 2013, Đồn BP Ga Ry nhận đỡ đầu gia đình chị. "Hằng quý, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tới thăm, tặng cho mẹ con tôi gạo, muối và các thực phẩm khác. Năm nay, chuột cắn phá nhiều quá, 2 sào ruộng của nhà tôi chỉ thu được có 3 bao thóc. Nếu không có sự giúp đỡ của BĐBP, chắc mẹ con tôi bị đói rồi" - chị Dương tâm sự.

Không chỉ dừng lại đó, từ cuối năm 2015, Đồn BP Ga Ry tiếp tục nhận đỡ đầu cháu Nhíu, con thứ 3 của chị với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho tới khi cháu học hết lớp 12. Chị Dương chia sẻ: "Được các chú bộ đội giúp đỡ cho thằng Nhíu đi học, tôi đỡ vất vả một phần. Tôi mong cháu học hành chăm chỉ, sau này trưởng thành giúp đỡ được bà con trong thôn".

Rời nhà Nhíu, những người lính Đồn BP Ga Ry dẫn tôi tới nhà em Pơloong Mọc khi mặt trời đã ngả đằng Tây. Nhìn thấy bóng áo xanh tới nhà, chị A Lăng Thị Hồng, mẹ của Mọc vui mừng như gặp người thân. Chị hối hả lấy nước, gọt dưa nhà trồng được mời chúng tôi ăn. Tôi nhìn quanh, trong căn nhà gỗ thấp nhỏ của chị không có gì đáng giá ngoài chiếc chiêng truyền thống của người Cơ Tu treo ngay dưới bàn thờ Bác Hồ. "Nhà tôi nghèo nhất thôn, không có tài sản gì đáng giá. Nhờ các chú Biên phòng giúp đỡ, chúng tôi không phải lo nhiều cho thằng Mọc nữa" - chị Hồng tâm sự:

Pơloong Mọc, sinh năm 2002, năm nay học lớp 9, trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ch'ơm. Em là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh em. Từ đầu năm 2016, Mọc nhận được sự giúp đỡ bằng vật chất và tinh thần thường xuyên của Đồn BP Ga Ry. Với sự động viên của các chú Biên phòng, sức học của cậu học trò này tiến bộ rõ rệt, năm vừa rồi em được công nhận là học sinh tiên tiến. Hình ảnh đẹp về những người lính Biên phòng đã ăn sâu, trở thành ước mơ của cậu học trò ngoan hiền này. "Em lớn lên muốn được làm bộ đội như các chú ở Đồn BP Ga Ry" - Mọc nhỏ nhẹ nói.

par4_10b
Cán bộ Đồn BP Ga Ry kiểm tra việc học tập của em Mọc. Ảnh: N.Bích

Tiếp sức cho học sinh nước bạn

Vượt qua quãng đường rừng với những dốc đứng trơn trượt, chúng tôi tới được bản A Bưn, cụm 6, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Mọi mệt nhọc tan biến hết trước sự đón tiếp nồng ấm của bà con trong bản. Không có sự phân biệt giữa người Việt, người Lào. Không có sự e ngại, xa cách, thay vào đó là những nụ cười nồng hậu với những cái bắt tay thật chặt giữa những người lính Biên phòng và bà con.

Đồn BP Ga Ry và người dân bản A Bưn có mối quan hệ thân tình từ khá lâu. Mối tình đoàn kết, hữu nghị này được vun đắp mỗi ngày qua các việc làm tình nghĩa của những người lính Biên phòng nơi đây dành cho bà con dân bản. "Anh em cán bộ, chiến sĩ của đồn đã trực tiếp xây tặng bà con một ngôi nhà hữu nghị để hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Chúng tôi cũng thường xuyên tặng gạo, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho bà con. Đầu năm nay, đồn còn nhận đỡ đầu em học sinh Zơ Râm Nhay với mức hỗ trợ bằng vật chất trị giá 500.000 đồng mỗi tháng cho tới khi học hết lớp 12" - Trung úy Zơ Râm Xiết, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn BP Ga Ry cho biết.

Nhà Zơ Râm Nhay nằm ở cuối bản A Bưn. Khi chúng tôi tới, đã có rất đông người ngồi trong nhà. Nhay năm nay học lớp 1. Cậu học trò này có nước da đen nhẻm, cười rất tươi đón nhận quà từ tay những người lính Đồn BP Ga Ry. Anh Zơ Râm Nhân, bố của Nhay phấn khởi nhắc đi nhắc lại câu: "Cảm ơn BĐBP Việt Nam. Cảm ơn các anh đã giúp đỡ".

Ngồi trò chuyện với chúng tôi tại nhà Nhay, anh Cơ Lâu Nhâm, Trưởng bản A Bưn chia sẻ: "Ở đây, BĐBP là cầu nối giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Cán bộ Đồn BP Ga Ry thường tới thăm, tặng lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men cho bà con nghèo trong bản. Chúng tôi rất cảm động trước tình cảm của những người lính Biên phòng. Bà con trong bản mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của BĐBP Việt Nam, mong các anh chân cứng đá mềm tiếp tục giúp đỡ được nhiều học sinh nghèo vững bước tới trường".

Tạm biệt A Bưn, chúng tôi tin tưởng với sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, bà con hai bên biên giới sẽ có cuộc sống vật chất, tinh thần tốt hơn, những đứa trẻ da sạm nắng gió sẽ được học hành đầy đủ, vững bước tới tương lai tốt đẹp hơn.

"Bà con sinh sống trên địa bàn có truyền thống cách mạng, có ý thức xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Cuộc sống của người dân nơi đây còn rất khó khăn. Vì thế, chúng tôi thường tâm niệm cố gắng hết sức   mình để giúp đỡ bà con được chừng nào tốt chừng đó. Chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình giúp đỡ bà con xây dựng cuộc sống tốt hơn, trong đó có Chương trình "Nâng bước em đến trường" nhận đỡ đầu 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ góp được một phần nhỏ tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho các em".

 Trung tá Phan Văn Thí, Đồn trưởng Đồn BP Ga Ry chia sẻ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO