Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:35 GMT+7

Bên em mỗi bước đến trường

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai đã thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Việc làm giàu tính nhân văn này đã gắn kết tình quân dân nơi phên giậu của Tổ quốc bởi, mỗi bước trẻ em nghèo đến trường đã được sưởi ấm bằng tình yêu thương của người lính Biên phòng, giúp các em vượt lên số phận để nối dài những ước mơ.

fyip_11a
Hình ảnh các chú BĐBP Lào Cai đưa trẻ đến trường đã trở nên thân quen, gần gũi. Ảnh: Lê Thanh Cường

Chúng tôi đến Đồn BP Bát Xát khi trời đã bắt đầu nhá nhem tối. Theo chân cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đi địa bàn, khi ngoài trời bắt đầu đổ mưa. Mưa mỗi lúc một nặng hạt, đường núi trơn trượt nhưng vẫn không ngăn nổi bước chân những chiến sỹ quân hàm xanh đến với thôn bản trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đã thành thông lệ, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bát Xát và giáo viên tới tặng quà cho em Hoàng Minh Giang, trú tại Đội 1, thôn Minh Tân (xã Cốc Mỳ), đang học Trường Tiểu học số 1 xã Cốc Mỳ. Bố em là trụ cột gia đình đã mất vì bệnh hiểm nghèo, còn lại một mình mẹ nuôi hai anh em, tất cả gánh nặng đặt trên đôi vai gầy của mẹ, nên kinh tế khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Thấy được hoàn cảnh như vậy, Đồn BP Bát Xát đã phối hợp với thầy cô giáo Trường Tiểu học số 1 xã Cốc Mỳ, giúp đỡ Giang để em được cắp sách tới trường. Trong suốt 2 năm học vừa qua, dù cuộc sống của gia đình rất vất vả, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của các chú BĐBP, em Hoàng Minh Giang đã yên tâm chịu khó học tập, năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nhiều năm qua, Đồn BP Bát Xát nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường. Hằng tháng, cán bộ, chiến sỹ trong đồn đã dành một phần lương của mình mua tặng mỗi em 15kg gạo và 500 nghìn đồng tiền mặt, để giúp các em giảm bớt khó khăn, yên tâm học tập. Ngoài ra, trong các dịp lễ, Tết, đầu năm học mới, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bát Xát còn đến tặng quà và mua sách vở, đồ dùng học tập cho các em...

Trung tá Đặng Văn Thái, Đồn trưởng Đồn BP Bát Xát cho biết: Không chỉ giúp đỡ học sinh nghèo bằng vật chất, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai còn giúp đỡ người dân biên giới bằng những việc làm cụ thể. Những ngày mưa lũ, cán bộ, chiến sỹ BĐBP phối hợp với thầy cô giáo, đến từng nhà đưa, đón học sinh đến trường, phân công đưa học sinh đi học, cõng học sinh qua suối. Vì trẻ em ở vùng cao đại đa số là đi bộ và lội suối để đến trường, có em phải cuốc bộ hàng chục cây số đường rừng. Những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, lúc ốm, các em đều được quân y BĐBP đến khám chữa bệnh, động viên. Đây cũng là sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới, góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc ở biên giới.

Em Vàng Láo Tả, dân tộc Dao, thôn Nậm Giang, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi ba đứa con. Hai chị của Tả đều phải nghỉ học giữa chừng, còn Tả, con đường đến trường của em cũng không rộng mở, bởi mẹ và chị của Tả dù rất chịu thương chịu khó nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Vì thế mà Tả phải thường xuyên bỏ học để phụ giúp gia đình. Vàng Láo Tả đã được cán bộ, chiến sỹ Đồn BP A Mú Sung đón về nuôi ăn học tại đồn. Mẹ Tả, bà Phùng Tả Mẩy chia sẻ niềm vui: “Tôi thực sự rất cảm động và biết ơn các chú Biên phòng, vì tấm lòng cao cả, sẻ chia hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi. Chỉ mong sao con trai tôi cố gắng học tập không phụ tấm lòng của các chú Biên phòng”. 

Không chỉ có Vàng Láo Tả, 2 em Tẩn Láo Lở, thôn Linh Giang, xã Nậm Chạc và Lầu A Vềnh, dân tộc Mông, thôn Bản Pho, xã A Mú Sung... cũng được cán bộ, chiến sỹ Đồn BP A Mú Sung đón về nuôi dạy tại đơn vị. Các em được bố trí nơi ăn ngủ, tham gia sinh hoạt như những người lính. Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP A Mú Sung như những người cha, người mẹ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và đưa các em đến trường đúng giờ. Hầu hết các em đều vươn lên tiến bộ vượt bậc trong học tập, tự tin hơn, không còn mặc cảm về hoàn cảnh của mình, hòa nhập vào môi trường học tập ngày một tốt hơn...

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp cùng các nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường trên địa bàn biên giới và lựa chọn các cháu học sinh để hỗ trợ, đỡ đầu; đồng thời xây dựng kế hoạch, phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường”; tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức quốc phòng. Đến nay, đã có 69 học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai được tiếp tục đến trường trong tình thương yêu, đùm bọc của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh. Trong đó, mỗi đồng chí chỉ huy BĐBP tỉnh và các phòng, ban nhận đỡ đầu 2 em, còn lại các đơn vị cơ sở nhận đỡ đầu. Từ việc tiết kiệm tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sỹ và tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, trung bình mỗi học sinh được các cá nhân, đơn vị nhận đỡ đầu, hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng đến khi các em học hết lớp 12. Tính từ năm 2016 đến nay, BĐBP Lào Cai đã hỗ trợ cho các cháu 580 triệu đồng”.

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: Mô hình “Hũ gạo tình thương nâng bước em tới trường”, “Lớp học buổi tối”... Tiêu biểu là mô hình “Nhận nuôi dưỡng”, đến nay, có 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới, được các đồn Biên phòng nhận về nuôi dưỡng tại đơn vị, bố trí nơi ăn, ngủ, góc học tập và mua sắm quần áo, chăn, màn, sách vở, đồ dùng học tập và cử cán bộ kèm cặp, giúp đỡ các em trong học tập. Nhiều cán bộ, chiến sỹ vừa góp tiền hỗ trợ, vừa thực hiện chức năng của người cha, người mẹ khi đưa đón các em đi học, họp phụ huynh và dạy dỗ các em trong cuộc sống hằng ngày.

 Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên cử cán bộ liên hệ với gia đình, nhà trường, địa phương trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em và định hướng nghề nghiệp; phối hợp với nhà trường tổ chức phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao sức khỏe, thể chất cho các em. Các học sinh được đỡ đầu đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhờ có sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ BĐBP nên kết quả học tập có sự chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ chuyên cần đạt trên 98%; tổng kết năm học 2016 - 2017 có 10 em đạt học sinh giỏi, 54 em đạt học sinh khá, 5 em đạt học sinh trung bình.

 Có thể khẳng định, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã trở thành nguồn lực quan trọng tiếp thêm nghị lực cho nhiều gia đình, nhiều em nhỏ ở khu vực biên giới tỉnh Lào Cai vững bước tới trường, củng cố niềm tin, tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân khu vực biên giới về hình ảnh người chiến sỹ mang quân hàm xanh. Trên những nẻo đường, thôn, bản vùng biên giới, hình ảnh chiến sỹ Biên phòng, cùng các thầy cô giáo đến từng nhà vận động học sinh đến lớp, hay hình ảnh học sinh từ các đồn Biên phòng cắp sách tới trường đã trở thành thân quen, gần gũi.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO