Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 05:10 GMT+7

Bến đỗ bình yên sau những ngày lầm lỗi

Biên phòng - Hết đói nghèo đeo đẳng, Ksor Khêl lại bị FULRO quấy rối, lôi kéo, vượt biên sang Campuchia. Ở trại tập trung bên đó mấy tháng, Khêl không chịu nổi cảnh khổ cực đói rách, dằn vặt. Thế là "giấc mơ Mỹ" vỡ tan như bong bóng xà phòng. Rồi được Nhà nước đón về, tưởng đời chỉ toàn màu đen, nhưng đến nay cuộc đời Ksor Khêl đã sang trang mới...

5c62_6a
Khêl (bên phải) kể chuyện lầm lỗi trong quá khứ. Ảnh: Quốc Dinh

Theo lời của Ksor Khêl, quá khứ của làng Dờng, xã Hà Bầu (Đak Đoa, Gia Lai) chẳng có gì đáng nhớ. Cuộc sống người dân ở đây ngày ấy nghèo đói, cơm chẳng đủ ăn. Mà quả thật thế, hồi đó, đồng bào canh tác lạc hậu, đi lại khó khăn làm gì có đường sá ngon lành như bây giờ. Cộng thêm cái nạn quấy rối của FULRO, khiến một bộ phận người dân bị lừa bịp, lôi kéo, vượt biên sang Campuchia khiến cho Hà Bầu được liệt vào là một trong những điểm nóng của tỉnh Gia Lai.

Chính bản thân Khêl cùng với 5 người trong xã nghe theo lời kẻ xấu rủ rê, cơm đùm gạo bới, tay cầm vội cây rựa lên đường vượt biên qua biên giới. Chọn một đêm tối trời năm 2001, cả toán cùng lên đường đi Sa Thầy (Kon Tum) tụ tập lại rồi mới vượt biên sang Campuchia để được đi Mỹ theo lời FULRO lừa bịp. Bây giờ, chỉ cần mấy tiếng đồng hồ đi xe máy là có thể sang biên giới Campuchia, vậy mà hồi đó toán của Khêl đi bộ hết nửa tháng. Ngày ngày chỉ biết đi và đi, thức ăn chẳng có gì, chỉ ngắt lá rừng với một ít thực phẩm mang theo để cầm hơi. Tưởng qua trại là được đi Mỹ liền, được hưởng cuộc sống giàu sang, ai dè bị nhốt liền mấy tháng khổ không kể hết. May mà được Nhà nước Việt Nam đón về, không thì chẳng biết phải chịu khổ đến ngày nào.

Những ngày Khêl vượt biên, đàn con còn nheo nhóc, bỏ hẳn cho vợ trông nom. Ruộng vườn thì bỏ hoang, cỏ mọc lút đầu vì chẳng có người chăm. Ngày Khêl trở về cũng chẳng dễ dàng gì, bởi trong cái nhìn của dân làng, Khêl cảm thấy không được như trước. Lòng Khêl cũng rối bời, bởi xấu hổ. Được sự động viên của người thân, chính quyền địa phương, Khêl bắt đầu chú tâm vào công việc. "Chỉ có làm, làm với làm mới quên đi tủi nhục, mới nhận được sự cảm thông của dân làng thôi" - Khêl tự nghĩ.

Để có cái ăn, Khêl theo dân làng làm lúa nước, rồi khai hoang trồng được 1ha cà phê. Được chừng đó vẫn chưa an tâm vì ngày rỗi vẫn còn nhiều. Được cái ham học hỏi lại tháo vát, Khêl cũng là người thợ xây khá lành nghề, khi kinh tế xã Hà Bầu ngày một khá hơn, nhu cầu xây nhà kiên cố của dân làng ngày càng nhiều. Khêl nghĩ mãi chỉ còn cách tổ chức đội thợ xây nhà cho dân làng để kiếm thêm thu nhập. Khêl bắt đầu đi vận động những người cũng có tay nghề như mình rồi tổ chức thành một nhóm, lân la đi khắp buôn làng tìm xem nhà nào có nhu cầu xây nhà để nhận làm. Ban đầu Khêl cũng chỉ nhận làm công thôi, rồi một thời gian sau mới nhận khoán. Giờ thì chủ nhà chỉ cần yêu cầu là Khêl nói ngay ra được giá làm nhà chừng bao nhiêu tiền. Thu nhập của Khêl dần cũng khá lên, rồi từ việc tích lũy tiền thu hoạch cà phê và làm thợ, Khêl đã xây được căn nhà kiên cố, rộng rãi.

Cái đáng quý nhất của Khêl không phải chỉ là làm kinh tế, mà còn là sự nhận thức đúng đắn về việc chỉ có học mới có thể thoát nghèo. Các con của Khêl đứa nào cũng được đến trường học hành đến nơi đến chốn. Cô bé Uên đen nhẻm ngày nào giờ đã xinh xắn, trắng trẻo và đang là y sĩ công tác ở xã Đăk Rong (Đăk Đoa). Cô út nhà Khêl giờ đã có chồng, đang là giáo viên công tác ở xã Đăk Rong với chị. Còn đứa con trai thì Khêl quyết định cho đi bộ đội để rắn rỏi hơn.

Hôm tôi đến, Khêl cùng đội thợ đang xây nhà cho người dân ở làng Hol, xã Hà Bầu. "Giờ mình được dân làng tin tưởng bầu là Trưởng ban Mặt trận thôn rồi nhé" - Khêl khoe. Cái quá khứ lầm lỗi đã lùi xa, Khêl giờ là cán bộ của thôn. Sự thay đổi của Khêl cũng là sự thay đổi của Hà Bầu nói chung. Bí Thư Đảng ủy xã Hà Bầu - anh Đinh Ơng cho biết, năm 2005, tỉ lệ hộ nghèo của xã Hà Bầu trên 50% (tiêu chí cũ), nay chỉ còn 16% hộ nghèo (tiêu chí mới). Có những hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thu nhập hằng năm vài trăm triệu đồng từ cà phê không còn là chuyện gì quá xa lạ. Cái quá khứ lầm lỗi đã lùi vào dĩ vãng, nắng mới đã về với Hà Bầu xua đi những ngột ngạt, đói nghèo năm xưa, mang lại một cuộc sống yên bình, tốt đẹp cho người dân.           

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO