Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:10 GMT+7

ASEAN - Hoa Kỳ:

Bền chặt trước “sóng lớn” tương lai

Biên phòng - Tiếp nối 5 năm hợp tác chặt chẽ và thành công, mới đây, Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mối quan hệ này được xây dựng dựa trên nguyên tắc về Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Tầm nhìn chiến lược của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 10-9 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 (AMM 53). Ảnh: TTXVN

Thế giới đang đối mặt với nhiều biến động lớn, đặc biệt, đại dịch Covid-19 là thách thức chưa từng có trong lịch sử, tạo nên cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã thêm một lần chứng minh rõ nét cho quốc tế thấy sức mạnh to lớn từ tinh thần đoàn kết đã và đang làm nên danh hiệu là tổ chức khu vực thành công nhất thế giới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ diễn ra vào tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định, ASEAN có vai trò quan trọng và là trung tâm trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ca ngợi ASEAN về những thành tựu đạt được trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. Đồng thời cho biết, Hoa Kỳ cam kết sẽ sử dụng toàn bộ công cụ hiện có, gồm cả sự hỗ trợ từ lĩnh vực tư nhân ở Hoa Kỳ nhằm hợp tác với ASEAN để phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đặc biệt, ông Pompeo tái khẳng định cam kết của quốc gia này trong việc hỗ trợ ASEAN gói phục hồi kinh tế trị giá lên đến 87 triệu USD.

Đáng chú ý nhất trong tăng cường hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ là Chương trình Tương lai Y tế Hoa Kỳ - ASEAN. Trong chương trình, Hoa Kỳ công bố nhiều sáng kiến nổi bật như: Hỗ trợ 15 triệu USD cho hệ thống điều phối khẩn cấp y tế công cộng ASEAN; đầu tư 16 triệu USD giúp các nước ASEAN chuẩn bị, phòng tránh, phát hiện và ứng phó với các tình huống khẩn cấp y tế công cộng; mở văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á ở Thủ đô Hà Nội; tài trợ hệ thống giám sát Covid-19 dựa trên sự kiện... Ngoài ra, đối với Việt Nam, một liên minh đào tạo y khoa công - tư của Hoa Kỳ sẽ mở rộng đầu tư nhằm củng cố năng lực của ngành y tế và chuẩn bị tốt hơn trước các mối đe dọa y tế công cộng với sự tham gia của các công ty công nghệ y khoa Hoa Kỳ, Đại học y khoa Havard, 5 trường đại học y và dược của Hoa Kỳ và Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ;...

Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, sự hợp tác y tế giữa ASEAN và Hoa Kỳ lần này là nỗ lực lớn trong việc củng cố năng lực hệ thống y tế không chỉ ứng phó với Covid-19 mà còn ứng phó trước các thách thức trong tương lai. Ngoài y tế, Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy xây dựng kết nối thông qua phát triển vốn con người. Theo đó, Hoa Kỳ và ASEAN sẽ tiến hành hàng loạt các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Trong thúc đẩy quan hệ đối tác trong hợp tác kinh tế, bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư, hợp tác thương mại, Hoa Kỳ cũng cam kết giúp ASEAN (đối tác thương mại lớn thứ tư của Hoa Kỳ) đảm bảo một tương lai năng lượng mạnh mẽ hơn nữa. Trong lĩnh vực hàng hải, an ninh biển, Hoa Kỳ và ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hàng hải, đặc biệt là duy trì luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế trên biển, cũng như phối hợp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên.

Quỹ Nghiên cứu Quốc tế Kalinga dẫn quan điểm của Tiến sĩ Vijay Sakhuja, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách (Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ) cho biết, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã cho thấy sự sắc sảo về mặt ngoại giao, dẫn dắt ASEAN tiếp tục củng cố quan hệ với các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ một cách rất hiệu quả và tích cực. Với những kết quả đã đạt được trong quá trình hợp tác thời gian qua, Mỹ - ASEAN đang ngày càng cho thấy hai bên đều là đối tác chiến lược và có vai trò đóng góp quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của mỗi bên. Những cam kết của Mỹ mới đây trong việc hỗ trợ ASEAN cũng được đánh giá là có triển vọng rất tích cực, mở ra tương lai tốt đẹp cho quan hệ hợp tác tương đối toàn diện giữa Mỹ và ASEAN, từ đó tạo bước tiến cho ASEAN gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO