Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:12 GMT+7

Bến Cầu: "Cuộc chiến" chống buôn lậu chưa có hồi kết

Biên phòng - Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài và các khu vực lân cận thuộc huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh từ trước tới nay vẫn luôn là điểm nóng trên tuyến biên giới Tây Nam. Mặc dù lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh quyết liệt, nhưng các đối tượng, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi vẫn liều lĩnh, bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi phạm pháp.

wr2v_20a
Cán bộ Đồn BP CKQT Mộc Bài kiểm soát người và hàng hóa khi xuất, nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu. Ảnh: Hồ Phúc

Những hộp bánh ngọt chứa 400.000 USD

Tình trạng vận chuyển tiền tệ trái phép từ Campuchia về Việt Nam và ngược lại qua địa bàn khu vực CKQT Mộc Bài, do Đồn BP CKQT Mộc Bài phụ trách có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến tháng 10-2016, lực lượng BĐBP đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ/11 đối tượng vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới, tang vật thu giữ hơn 80.000 USD, 32.000 SGD (tiền Singapore), hơn 800 triệu đồng tiền Việt Nam, 12 cây vàng. Giai đoạn từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Đồn BP CKQT Mộc Bài đã bắt giữ 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển tiền tệ trái phép qua khu vực biên giới, tang vật thu giữ hơn 425.000 đô la Mỹ và gần 168 triệu đồng tiền Việt Nam.

Trong đó, phải kể đến vụ việc ngày 18-4-2017, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực chốt cảnh giới Nam Hiệp Thành, Tổ công tác Đồn BP CKQT Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Trần Đức Long (sinh năm 1985), trú tại phường Phúc Đức, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đang vận chuyển 400.000 đô la Mỹ được ngụy trang tinh vi trong các hộp bánh ngọt từ Campuchia về Việt Nam. Đây là một trong những vụ việc vận chuyển tiền trái phép lớn nhất qua khu vực CKQT Mộc Bài bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát BP CKQT Mộc Bài chia sẻ: “Thời gian qua, mặc dù đơn vị đã phối hợp với các lực lượng tuyên truyền cho người dân và du khách xuất, nhập cảnh chấp hành các quy định của Nhà nước về việc mang tiền, vàng, ngoại tệ qua biên giới, nhưng vẫn có một số đối tượng cố ý cất giấu tiền trong người và hàng hóa hòng qua mặt lực lượng chức năng vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến khu vực CKQT Mộc Bài, các đối tượng đều bị phát hiện và bắt giữ”.

Trở lại vụ việc vận chuyển 400.000 USD qua khu vực biên giới Nam Hiệp Thành, đối tượng Trần Đức Long và các đối tượng khác khi bị bắt giữ đều khai nhận về hành vi sai trái của mình là do người khác thuê với khoản thù lao hấp dẫn. Một số đối tượng trong các vụ việc khác thì khai nhận do người thân nhờ mang hộ, hay chính bản thân chủ số tiền đó mang qua biên giới để làm ăn buôn bán.

usbi_20b
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đồn BP CKQT Mộc Bài thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Kiềm chế sự bùng phát thuốc lá lậu

Song song với tình trạng vận chuyển tiền tệ trái phép qua khu vực biên giới, hoạt động buôn lậu các mặt hàng như thuốc lá, đường cát, rượu ngoại trên địa bàn Đồn BP CKQT Mộc Bài phụ trách tuy có giảm so với những năm trước, nhưng vẫn còn là vấn đề nhức nhối đối với các lực lượng làm nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu. Theo Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn BP CKQT Mộc Bài, trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, thu giữ 58.120 bao thuốc lá ngoại các loại, 37 bao đường cát Thái Lan (loại 50kg/bao), 19 thùng sữa Ensure, 10 xe máy, 2 ghe gỗ… Trong đó, tình trạng vận chuyển thuốc lá ngoại trái phép vẫn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng khi bị Đội tuần tra của đơn vị phát hiện đã bỏ lại tang vật và tẩu thoát.

Thời gian qua, Đồn BP CKQT Mộc Bài thường xuyên đẩy mạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng cùng đứng chân trên địa bàn như: Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương trong việc nắm tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn nạn buôn lậu. Song song với đó, các tổ công tác địa bàn của đồn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn để người dân không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, chung tay cùng lực lượng BĐBP giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Cũng theo Thượng tá Sơn, Đồn BP CKQT Mộc Bài quản lý, bảo vệ 17,5km đường biên, có địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho việc đi lại giữa hai bên biên giới. Vì thế, các đối tượng buôn lậu thường tập kết hàng gần khu vực biên giới, sau đó lợi dụng đường mòn, lối tắt rồi xé nhỏ hàng hoặc trộn lẫn vào hàng hóa khác rồi khoán cho người vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Thời điểm hoạt động của các đối tượng này mạnh nhất là vào ban đêm.

Ngoài ra, chúng còn thuê người cảnh giới, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng. Không ít đối tượng khi bị phát hiện còn sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ để giật lại hàng bị thu giữ hoặc khi thấy không còn khả năng chống trả, các đối tượng bỏ lại hàng và nhanh chóng tẩu thoát.

Với phương châm “chủ động, bí mật, bất ngờ”, Đồn BP CKQT Mộc Bài thành lập 7 chốt cảnh giới trên khu vực biên giới với hơn 20 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn 24/24 giờ, đặc biệt là những khu vực mà các đối tượng thường vận chuyển hàng lậu đi qua. Bên cạnh đó, chỉ huy Đồn BP CKQT Mộc Bài đã xây dựng kế hoạch, triển khai các tổ mật phục, thường xuyên bám sát, theo dõi các đối tượng vận chuyển hàng nhỏ lẻ đã mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

“Việc đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được đơn vị xác định là một “cuộc chiến” lâu dài và không khoan nhượng. Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết đấu tranh xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Thượng tá Lê Văn Sơn cho hay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO