Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:18 GMT+7

Belarus và Ba Lan cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng biên giới

Biên phòng - Theo lực lượng biên phòng Belarus, các lực lượng an ninh Ba Lan đã trấn áp những người tị nạn và sử dụng vũ lực buộc họ phải trở lại phía hàng rào dây thép gai biên giới với Belarus.

Binh sỹ Ba Lan dựng hàng rào dây thép ở biên giới Ba Lan-Belarus tại khu vực Zubrzyca Wielka, gần Bialystok, ngày 26-8-2021. Ảnh: TTXVN

Ngày 10-11, Belarus và Ba Lan đã chỉ trích lẫn nhau gây căng thẳng biên giới. Cảnh sát Ba Lan thông báo đã bắt giữ hơn 50 người di cư từ Belarus vào Ba Lan trong 24 giờ qua và vẫn đang truy tìm những người khác.

Người phát ngôn Sở cảnh sát Podlaskie, ông Tomasz Krupa nói: "Trong 24 giờ qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 người gần Bialowieza sau khi họ vượt biên trái phép."

Ông cũng giải thích rằng có 2 nhóm người di cư riêng biệt liên quan, trong đó có một số người đã tránh bị bắt giữ.

Trong khi đó, theo lực lượng biên phòng Belarus, các lực lượng an ninh Ba Lan đã trấn áp những người tị nạn và sử dụng vũ lực buộc họ phải trở lại phía hàng rào dây thép gai biên giới với Belarus.

Cùng ngày, trong chuyến thăm tới Moksva, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cáo buộc "chính EU và các nước thành viên EU có đường biên giới với Belarus" đã kích động cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Makei hy vọng Moskva sẽ cùng phối hợp với Minsk giải quyết cuộc khủng hoảng này. Trước đó, Điện Kremlin bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan - nơi những người di cư đang cố gắng vượt biên trái phép vào Ba Lan, đồng thời hoan nghênh các chuyên gia của Belarus đã tới giúp những người di cư ở khu vực biên giới, gọi đây là việc làm thể hiện trách nhiệm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Moskva đã liên lạc chặt chẽ với Minsk về vấn đề này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hành động có trách nhiệm.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh PR1, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết nhiều người di cư đã cố xâm nhập biên giới Ba Lan vào ban đêm.

Theo ông, tất cả những người này đã bị chặn lại. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cũng cho biết hiện nước này đã triển khai 15.000 binh lính tại khu vực biên giới với Belarus.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa Vácsava và Minsk ngày một gia tăng. Ba Lan cáo buộc Belarus để cho các đoàn người di cư tự do di chuyển đến biên giới để đáp trả việc các nước Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik kêu gọi EU áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn với Minsk trong khi các nước Baltic như Lítva, Latvia và Estonia cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Trước đó, Mỹ và EU đã lên tiếng đề nghị Minsk có hành động ngăn chặn dòng người di cư đang tràn đến "lục địa già."

Về phần mình, Minsk luôn bác bỏ cáo buộc này. Ngày 9-11, Bộ Quốc phòng Belarus cho rằng đây là những cáo buộc vô căn cứ đồng thời đồng thời cho rằng Ba Lan đang cố tình làm leo thang căng thẳng.

Bộ trên cho biết Ba Lan đã triển khai binh lính đến khu vực biên giới với Belarus mà không thông báo trước với Minsk, cho rằng động thái này vi phạm các thỏa thuận an ninh chung.

Minsk dẫn nội dung các thỏa thuận nêu rõ bất kỳ bên nào muốn triển khai hơn 6.000 binh lính đến khu vực biên giới đều phải thông báo để bên còn lại đưa quan sát viên tới khu vực.

Theo kế hoạch, trong ngày 10-11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel sẽ thảo luận với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Đông EU.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO