Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:31 GMT+7

Belarus chỉ trích quyết định của Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới

Biên phòng - Belarus cho biết quyết định Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới là "không thân thiện" và lo ngại sẽ dẫn tới gián đoạn hoạt động đi lại và kéo dài thời gian chờ đợi ở biên giới.

Khu vực biên giới Litva. Nguồn: Reuters

Ngày 16/8, Belarus đã chỉ trích quyết định của Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới với nước này.

Bài đăng mới trên mạng xã hội của Lực lượng Biên giới Belarus có đoạn nêu rõ việc Litva đưa ra những quyết định trên là cố ý tạo những rào cản trên biên giới để phục vụ các mục đích chính trị.

Phía Belarus lo ngại quyết định "không thân thiện" này sẽ dẫn tới gián đoạn hoạt động đi lại và kéo dài thời gian chờ đợi ở biên giới.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Litva thông báo quyết định đóng cửa 2 trong số 6 cửa khẩu biên giới với Belarus do "hoàn cảnh địa chính trị." Theo đó, 2 cửa khẩu ở vùng nông thôn, vốn không được các phương tiện thương mại sử dụng, sẽ đóng cửa từ ngày 18/8.

Dù không nêu rõ hoàn cảnh hay mối nguy hiểm nào đưa đến quyết định trên nhưng trong vài tuần qua, giới chức Litva đã khuyến nghị người dân hạn chế đến Belarus vì "lý do an toàn."

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Belarus và một số nước láng giềng thuộc EU gia tăng căng thẳng. Latvia cũng chỉ duy trì vận hành 2 cửa khẩu biên giới với Belarus.

Trong khi đó, Ba Lan hiện cũng chỉ duy trì 1 cửa khẩu biên giới với Belarus sau căng thẳng ngoại giao.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Ba Lan tuyên bố sẽ tăng cường điều quân đến biên giới miền Đông, giáp giới với Belarus, sau khi cáo buộc 2 máy bay trực thăng của quân đội quốc gia láng giềng vi phạm không phận nước này.

Về phần mình, quân đội Belarus đã phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng Ba Lan đã "tạo cớ" để biện minh cho việc tăng cường triển khai quân và phương tiện đến biên giới giữa hai nước.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO