Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:18 GMT+7

Bế mạc Phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Biên phòng - Ngày 11-12, tiếp tục Phiên họp thứ 29, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia và mua bù thuốc thú y dự trữ quốc gia đã xuất cấp và Bế mạc Phiên họp.

ctqh
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 29. Ảnh: Quốc Khánh

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ ngày 1-7-2017 đến ngày 31-5-2018, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xuất cấp tổng số 43.098 tấn gạo để cứu trợ cho nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, Tết Nguyên đán, cứu đói thời kỳ giáp hạt và viện trợ cho nhân dân Cuba. Đến nay, Bộ Tài chính đã thực hiện xong việc xuất cấp số gạo nêu trên, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, phân bổ đúng đối tượng, giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Để đảm bảo an toàn lượng thực trong các nhiệm vụ đột xuất, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH bổ sung kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để Bộ Tài chính mua bù tổng số 43.098 tấn gạo đã xuất cấp cứu trợ, viện trợ từ ngày 1-7-2017 đến ngày 31-5-2018.

Đối với việc bổ sung mua bù thuốc thú y dự trữ quốc gia đã xuất cấp trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian này, tình hình thiên tai, dịch bệnh xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi. Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh xảy ra, từ tháng 1 đến tháng 12-2017, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thẩm quyền đã ban hành quyết định giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp không thu tiền hàng dự trữ quốc gia, tổng số 3,2 triệu liều vắc-xin các loại, 411 nghìn lít hóa chất sát trùng phòng bệnh gia súc, 960 tấn hóa chất sát trùng phòng bệnh thủy sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đến nay, các địa phương đã tiếp nhận hết số lượng vắc-xin và hóa chất sát trùng để hỗ trợ nhân dân phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, khôi phục sản xuất chăn nuôi. Căn cứ quy định Luật Dự trữ quốc gia, lượng tồn kho dự trữ quốc gia các mặt hàng vắc-xin, thuốc sát trùng hiện nay, để tăng cường nguồn lực dự trữ quốc gia, xét đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH bổ sung dự toán kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để mua bù 9 danh mục mặt hàng đã được xuất cấp trong năm 2017.

Thảo luận tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ QH tán thành quyết định về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia và mua bù thuốc thú y dự trữ quốc gia và thông qua dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung kinh phí mua hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp.

Bế mạc Phiên họp thứ 29, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ QH đã hoàn thành các nội dung chương trình làm việc đề ra. Phiên họp thứ 29 diễn ra sau thành công của Kỳ họp thứ 6 và sau khi tiếp xúc cử tri, được nghe ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước đóng góp cho hoạt động của QH. Chủ tịch QH đề nghị Tổng Thư ký QH nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Ủy ban Thường vụ QH để hoàn chỉnh báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 6, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 để gửi cho các đại biểu QH và các cơ quan hữu quan. Đồng thời, tiếp tục hoàn chỉnh dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 để xin ý kiến các cơ quan hữu quan và đại biểu QH.

Chủ tịch QH đề nghị, ngay sau kết thúc phiên họp này, Thường trực Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, Tổng Thư ký QH, các cơ quan hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng triển khai các nghị quyết, kết luận của Phiên họp.

Danh Anh

Bình luận

ZALO