Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:10 GMT+7

Bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Chiều 14-6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV đã bế mạc. Tới dự bế mạc có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn…

3clg5imq9f-15559_f_jwvufeip1_Ch_tch_QH_b_mc
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, QH khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Các luật, nghị quyết được QH xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đã cân nhắc đến từng phương án và được thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Các dự án luật được cho ý kiến tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Bên cạnh thông qua và xem xét các dự án luật, Quốc hội đã xem xét Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019.

“Qua thảo luận QH nhận định, nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Chúng ta tự hào khi Việt Nam vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu rất cao, điều đó càng khẳng định vị thế của nước ta là một thành viên có trách nhiệm, tích cực trong cộng đồng quốc tế” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhưng vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, đang phải đối mặt với những thách thức mới. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu QH, tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn, có các giải pháp kịp thời, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành để giữ vững đà tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; chủ động, linh hoạt ứng phó trước những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Tăng cường chỉ đạo, có giải pháp tích cực để khắc phục hạn chế, xử lý nghiêm các vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường quản lý nợ công, vốn đầu tư và bội chi ngân sách, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế.

Về chương trình giám sát, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH sẽ tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” để tiến hành giám sát tối cao trong năm 2020.

Viết Hà

Bình luận

ZALO