Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 12:23 GMT+7

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Sáng 21-6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIV đã bế mạc sau một tháng làm việc. QH đã thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng, thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. QH đã thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

201706211127038126-ndn-7389
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc. Ảnh: Văn Bình

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tại kỳ họp này, QH tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng, dành nhiều thời gian cho nội dung thảo luận tại hội trường về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từng bước từ QH tham luận sang QH tranh luận.

Các đại biểu không chỉ tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận với các đại biểu khác về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Đồng thời, các Bộ trưởng đã trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, các nghị quyết và báo cáo... tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Chủ tịch QH cho biết, tại Kỳ họp thứ 3, QH đã xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật. Các luật, nghị quyết được thông qua đã bám sát chủ trương, Nghị quyết của Đảng, tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, hoàn thiện pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Tạo cơ sở pháp lý và động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế và tăng cường công tác nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước.

Mặt khác, QH đã nghe và thảo luận báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016 và thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017 của Chính phủ. Qua thảo luận, QH đánh giá cao sự tích cực, năng động của Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành, mang lại kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

“QH đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong một số ngành, lĩnh vực; phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mới mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, nền kinh tế còn nhiều khó khăn nội tại và khách quan, đòi hỏi Chính phủ phải có nhiều cố gắng, nỗ lực thì mới có thể hoàn thành được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2017” - Chủ tịch QH nhấn mạnh thêm.

Trước khi Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bế mạc Kỳ họp thứ 3, QH đã biểu quyết thông qua 1 luật, 4 nghị quyết với số phiếu tán thành cao gồm: Luật Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2018 và Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Viết Hà

Bình luận

ZALO