Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:58 GMT+7

Bế mạc Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2)

Biên phòng - Tại phiên họp báo chiều 18-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM2 APEC 2017 đã tuyên bố Hội nghị quan chức cao cấp APEC đã kết thúc tốt đẹp.

s3f5u208dv-62156_1454387368923761728_3_19
Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 khép lại chuỗi hoạt động liên quan đến sự kiện này tại Hà Nội. Ảnh Bộ Ngoại giao Việt Nam

Hơn 2.200 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình dương đã tham dự tổng số 60 cuộc họp của 4 ủy ban, 34 nhóm công tác của APEC. Trong đó, 3 nội dung chính của SOM2 gồm Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, Hội nghị Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu APEC đã thảo luận tiến tới định hướng hợp tác dài hạn của APEC.

Các thành viên APEC ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020.

SOM2 thông qua khuôn khổ về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số trong đối thoại cấp cao về nguồn nhân lực tương lai đi kèm một số chiến lược đào tạo và chính sách xã hội thích ứng.

Các quan chức cao cấp cũng đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai là sáng kiến Việt Nam đồng tổ chức với Ban Thư ký APEC quốc tế. Đây cũng là việc làm rất kịp thời góp phần thúc đẩy hoàn tất các Mục tiêu Bogor, chuẩn bị cho Diễn đàn APEC bước vào thập kỷ phát triển thứ tư và củng cố vai trò của APEC trong cục diện đang định hình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một nội dung mới được thảo luận tại hội nghị lần này là đề xuất về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội. Sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi do đáp ứng kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng một cách đồng đều các lợi ích của tăng trưởng và liên kết kinh tế trong bối cảnh bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số có xu hướng gia tăng. Sáng kiến một lần nữa thể hiện tính thiết thực của hợp tác APEC, nguyện vọng chung của các thành viên hướng tới hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Ngoài ra hội nghị cũng nghe các ủy ban, nhóm công tác báo cáo tiến triển trong việc xây dựng một số văn bản hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành.

Thành công của SOM 2 đã góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo những cơ sở ban đầu để định hướng nội dung và văn kiện sẽ được trình lên các bộ trưởng và các lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

TTH

Bình luận

ZALO