Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:28 GMT+7

Bế mạc Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018

Biên phòng - Chiều 30-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức bế mạc Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa (TTVH) tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018 với chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”.

b1uz_1a
Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Thuận

Dự lễ bế mạc có: Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH,TT&DL; Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính Ủy BĐBP, Trưởng ban chỉ đạo hội diễn; Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban tổ chức hội diễn.

Chương trình gồm 150 tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn với sự góp mặt của hơn 600 cán bộ, diễn viên ở nhiều tiết mục như: Kịch ngắn, kịch dân ca các miền, đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, những tiết mục múa độc lập và hát múa tập thể đúng như tên gọi chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”.

20 đội TTVH tiêu biểu trong BĐBP của cả nước đã hội tụ về thủ đô Hà Nội, mang theo những lời ca, điệu múa ngập tràn tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm với biên cương của người chiến sĩ Biên phòng và đầy ắp các giá trị nghệ thuật truyền thống kết hợp với hiện đại thể hiện qua mỗi chương trình dự thi. Các chương trình của các đội cho thấy sự đa dạng về hình thức thể hiện, sự phong phú về đề tài, thể loại và sự đồng đều về chất lượng chương trình.

5c01c51e22f7c76f67001f5b
Tiết mục “Tháng 3 vui hội Biên phòng” của Đội TTVH BĐBP Đắk Lắk là một trong số các tiết mục xuất sắc đã được chọn để biểu diễn tới đông đảo khán giả tại lễ bế mạc. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP nhấn mạnh: Điều đáng ghi nhận là trong kỳ Hội diễn lần này, hầu hết các chương trình tham gia đều có sự đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, chú trọng khai thác tiềm năng nội tại trong các đơn vị Biên phòng trong xây dựng kịch bản, lựa chọn tiết mục và tổ chức tự biên, tự diễn… theo nhiều chủ đề xuyên suốt.

Với mỗi chủ đề, các đơn vị đã lựa chọn hình thức thể hiện rất phong phú, biên tập chương trình, dàn dựng công phu, phụ họa với nhiều sắc thái khác nhau. Nhiều đơn vị đã đổi mới sáng tạo kết hợp chặt chẽ các loại hình ca, múa, kịch với cách xử lý không gian, thời gian, tiếng nói, tiếng động, đạo cụ, ánh sáng, trang phục, hình ảnh minh họa trên màn hình led... tạo nên một tổng thể chương trình mới lạ, hay, có nhiều yếu tố sâu sắc, truyền tải giá trị tác phẩm, chủ đề, nội dung, ý tưởng cần tuyên truyền; thể hiện hình tượng trên sân khấu sinh động, ấn tượng và đầy bản sắc vùng miền và các dân tộc thiểu số.

Điều đó đã tạo nên “hiệu ứng kép” là đảm bảo tốt giá trị nghệ thuật, giá trị thông tin mà vẫn tạo được mỹ cảm tốt đến người xem cũng như gợi mở cảm xúc tiếp cận nghệ thuật, tiếp cận thông tin hiệu quả.

fgys_3
Ông Phùng Huy Cẩn và bà Nguyễn Thị Hải Nhung trao thưởng cho 49 tiết mục đoạt Huy chương Vàng tại hội diễn.
5c01c5f122f7c76f67001f5e
Ông Phùng Huy Cẩn và bà Nguyễn Thị Hải Nhung trao thưởng cho 52 tiết mục đoạt Huy chương Bạc tại hội diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Kết thúc hội diễn, Bộ VH,TT&DL đã tặng 20 Bằng khen cho các đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia hội diễn; tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân thuộc BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức phục vụ hội diễn; Cục Văn hóa cơ sở tặng 49 Huy chương Vàng, 52 Huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc trong hội diễn.

Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 20 Bằng khen và 20 Giấy khen cho các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hội diễn và hoạt động phong trào văn hóa-văn nghệ giai đoạn 2016-2018; tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân thuộc Bộ VH,TT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức phục vụ hội diễn. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thưởng cho mỗi đơn vị tham gia hội diễn 10 triệu đồng.

8g40_5
Ông Phùng Huy Cẩn và Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn tặng Bằng khen của Bộ VH,TT&DL cho 20 đơn vị vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong tham gia hội diễn.
5cry_6b
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hội diễn và hoạt động phong trào Văn hóa - văn nghệ giai đoạn 2016-2018. Ảnh: Thanh Thuận

Ngoài ra, Bộ Tham mưu BĐBP đã khen thưởng cho 10 tiết mục tiêu biểu phản ánh rõ nét, sinh động trong công tác Biên phòng; Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP khen thưởng cho 10 tiết mục tuyên truyền về phòng chống tội phạm và ma túy tiêu biểu.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO