Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:24 GMT+7

Bế mạc Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018

Biên phòng - Chiều 13-9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) đã bế mạc tại Hà Nội sau 3 ngày làm việc với khoảng gần 60 phiên thảo luận.

reya5mtdgh-4552_f_jm0d79cb1_HoaBinh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên bế mạc WEF ASEAN 2018. Ảnh: PV

Với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Hội nghị WEF ASEAN đóng vai trò là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, nhiều tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Đáng chú ý, đây là nơi hội tụ của 80 start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) hàng đầu khu vực ASEAN, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo truyền thông.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, WEF ASEAN 2018 đã đem đến nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm và chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, chỉ có đổi mới sáng tạo trong nhiều mặt mới đưa các quốc gia tiến lên. "ASEAN cần phát huy nội lực tạo môi trường cho sáng tạo, tạo động lực tăng trưởng trong thế giới chuyển đổi nhanh về công nghệ mới" - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, Chính phủ Việt Nam nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đóng góp năng động cho sự phát triển quốc gia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh hội nghị đưa ra nhiều ý tưởng về trang bị cho người dân kỹ năng mới, đặc biệt là kỹ năng số, làm chủ công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của việc làm mới trong CMCN 4.0, và nhấn mạnh đến những cơ hội để doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục thông minh ở ASEAN, bởi xây dựng nền giáo dục mở là cách quan trọng để đảm bảo mọi người được thụ hưởng tiến bộ từ CMCN 4.0.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề cập đến những thách thức mà ASEAN đối mặt trong hiện thực hóa Tầm nhìn của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, kêu gọi ASEAN tăng cường đoàn kết, phát huy tự cường, mở rộng hợp tác với các đối tác khu vực và thế giới.

Cho rằng WEF là khởi nguồn nhiều ý tưởng mới sáng tạo và mang tầm chiến lược toàn cầu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hy vọng WEF phối hợp chặt chẽ với ASEAN để hiện thực hóa các ý tưởng trong hội nghị thành các kế hoạch hợp tác cụ thể.

Hội nghị WEF ASEAN đã tạo ra diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Là nước chủ nhà và đồng tổ chức Hội nghị WEF ASEAN, Việt Nam đã tạo được dấu ấn khi đưa vấn đề Cách mạng công nghiệp 4.0 vào nội hàm chủ đề của Hội nghị, cũng như lồng ghép nhiều vấn đề Việt Nam và các nước ASEAN quan tâm vào nội dung nghị sự của Hội nghị như khởi nghiệp sáng tạo, hạ tầng và đô thị thông minh, lao động- việc làm trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao…Đây là các chủ đề thời sự rất thiết thực đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN, với nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là với Việt Nam, đồng thời cũng gắn kết chặt chẽ với chủ đề của ASEAN năm nay là Xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sáng tạo.

PV

Bình luận

ZALO