Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:47 GMT+7

Bẻ gãy từng “mắt xích” trong đường dây tội phạm

Biên phòng - Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trải qua các giai đoạn khác nhau, Chuyên án QT 1219L đã được BĐBP Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) cùng các đơn vị liên quan đấu tranh thành công. Qua đó, đã triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

u026_6a
Đối tượng Xang Thong Buoi La Van bị bắt cùng tang vật. Ảnh: Đình Tiến

Sau nhiều giờ tổ chức mật phục, ngày 30-12-2019, tại khu vực biên giới thuộc khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Trị và các đơn vị liên quan đã bắt giữ đối tượng Xang Thong Buoi La Van vận chuyển ma túy qua biên giới. Xang Thong Buoi La Van (tên thường gọi là Xăng), sinh năm 1990, trú tại bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) - một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào nước ta tiêu thụ. Van cũng là một trong những đối tượng chính được các trinh sát đưa vào tầm ngắm trong quá trình đấu tranh Chuyên án QT 1219L. Tại hiện trường, lực lượng đánh án đã thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật có liên quan. Qua đấu tranh, Xang Thong Buoi La Van thừa nhận đã móc nối với một số đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. 

Trở lại với thời gian tháng 10-2019, quá trình phối hợp trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) cho thấy dấu hiệu về sự tồn tại của một đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn qua tuyến biên giới hai tỉnh. Sau đó, chỉ huy của hai bên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thu thập, củng cố thông tin. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, đây là một đường dây tội phạm rất phức tạp nên lãnh đạo, chỉ huy của BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt đã thống nhất báo cáo, đề nghị cấp trên xác lập Chuyên án QT 1219L. Sau khi chuyên án được phê duyệt, hai bên đã chọn những trinh sát lão luyện có nhiều năm gắn bó với nhau xâm nhập vào đường dây tội phạm ma túy này. 

Một thời gian sau, thông tin từ các trinh sát cho thấy, lực lượng phối hợp đang đối mặt với một “tổ chức” chuyên vận chuyển, buôn bán ma túy có quy mô lớn, với nhiều đối tượng, ở các địa phương khác nhau của cả Việt Nam và Lào. Đặc biệt, đường dây tội phạm này hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, được chia làm nhiều “chi nhánh” khác nhau. Trong đó, các đối tượng: Thạo Am Phon (tên thường gọi là Xeng), sinh năm 1995, trú tại bản Nong Đeng, huyện Xỏng Khon, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt; Thạo Thôn, 28 tuổi, trú tại bản Thạ Sa Nô, thành phố Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt; Thạo Sổm Bắt (tên thường gọi là È), 48 tuổi, trú tại bản Thạ Khò, huyện Say Bu Ly, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt và Xang Thong Buoi La Van (tên thường gọi là Xăng) được xác định là những “mắt xích” rất quan trọng. Dưới sự chỉ đạo của một “ông trùm”, các đối tượng này điều hành một địa bàn cung cấp ma túy riêng. 

Qua phân tích tổng thể tình hình, quy luật hoạt động của các đối tượng, Ban Chuyên án QT 1219L đã đi đến thống nhất chia chuyên án làm nhiều giai đoạn để đấu tranh và chọn cách chặt đứt các “mắt xích” yếu nhất, đi đến đánh sập toàn bộ đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên. 

Đối tượng Thạo Am Phon được chỉ huy Ban Chuyên án xác định là “mắt xích” đầu tiên cần được “chặt đứt”. Phon cũng là một trong những đối tượng tại tỉnh Sa Vẳn Na Khệt cung cấp số lượng lớn ma túy cho đối tác ở phía biên giới nước ta. Tuy nhiên, thay vì xây dựng các “vệ tinh”, hắn hoạt động khá độc lập, thường đích thân mang hàng đi giao dịch. Việc bắt giữ Phon trong bí mật sẽ có điều kiện khai thác thêm thông tin để đấu tranh với các đối tượng khác. Trên cơ sở đó, ngày 1-12-2019, lực lượng phối hợp của BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt đã mật phục bắt giữ Thạo Am Phon khi đang vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp đến sát khu vực biên giới hai tỉnh Sa Vẳn Na Khệt và Quảng Trị. 

Nói về kết quả đã đạt được, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Sau khi được báo cáo, chỉ huy hai đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra rõ về đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đường dây tội phạm nói trên. Từ đó, lên các phương án rất bài bản để đấu tranh triệt phá. Lực lượng đánh án của BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt đã phối hợp rất chặt chẽ, đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là một trong những yếu tố rất quan trọng đảm bảo chuyên án thành công”.

Qua đấu tranh với đối tượng bị bắt giữ, lực lượng đánh án tiếp tục thu thập được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến đường dây tội phạm. Từ đó, giai đoạn 2 của Chuyên án QT 1219L đã được đẩy nhanh theo đúng kế hoạch, đích đến là những đối tượng chuyên sản xuất cần sa khô với quy mô lớn.

Sau thời gian dài theo dõi, đến ngày 21-12-2019, BĐBP Quảng Trị tiếp tục phối hợp với Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt; Công an thành phố Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn (Lào) bắt giữ 2 đối tượng là Thạo Thôn và Thạo Sổm Bắt, thu giữ 202 bánh cần sa khô (tổng trọng lượng 202kg). Tiến hành mở rộng điều tra, khai thác nhanh 2 đối tượng trên, lực lượng chức năng của Lào bắt thêm 3 đối tượng khác liên quan đến xưởng chế biến, buôn bán cần sa khô trên. 

Trải qua 2 giai đoạn, các “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia lần lượt bị chặt đứt. Đến ngày 30-12-2019, đối tượng Xang Thong Buoi La Van, một trong những nhân vật chủ chốt cuối cùng đã bị bắt giữ cùng tang vật. 

Viết Lam - Đình Tiến

Bình luận

ZALO