Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 05:52 GMT+7

BĐBP với đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”

Biên phòng - Giữ vững truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, lực lượng BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng.

ipm4_10a
Cán bộ Đồn BP Bình Minh cùng đoàn viên, thanh niên xã Bình Minh tu sửa phần mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hớn. Ảnh: Khánh Thư

Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng

Một ngày tháng 7- 2016, Thượng tá Dương Phúc Long, Chính trị viên Đồn BP Bình Minh, BĐBP Quảng Nam vui vẻ dẫn chúng tôi tới thăm “những người mẹ anh hùng của đơn vị”. Nói vậy là bởi trong nhiều năm qua, đơn vị đã nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Vừa đi, anh Long vừa kể: “Trên địa bàn đơn vị quản lý có rất nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng. Đa phần các mẹ sống trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Chúng tôi tự nguyện nhận phụng dưỡng với mong muốn phần nào giúp các mẹ được hưởng tuổi già an vui”.

Anh Long gọi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chậm bằng danh xưng rất đỗi trân quý, thiêng liêng: “mẹ” và xưng “con”. Đây cũng là cách xưng hô của tất cả cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Minh với những người mẹ anh hùng trên địa bàn. Mẹ Chậm là vợ liệt sĩ Đặng Công Tiến, năm nay đã 92 tuổi, nhưng vẫn còn minh mẫn, tỉnh táo. Mẹ được Đồn BP Bình Minh phụng dưỡng hơn 10 năm nay. Gặp những người con Biên phòng, mẹ Chậm nở nụ cười hồn hậu, chậm rãi nói: “Vào đây con. Rót nước uống đi”. Anh Long hỏi thăm sức khỏe mẹ, rồi đi một vòng quanh nhà kiểm tra bếp núc, hệ thống điện trong nhà.

Trò chuyện với tôi, mẹ Chậm kể: “Mấy chú bộ đội lên thăm mẹ miết. Lần nào cũng mua bánh, thịt cho mẹ. Có lần, đồn làm thịt con heo cũng xẻ phần mang lên cho mẹ”. Nghe mẹ kể chuyện có thể cảm nhận được tình cảm của cán bộ Đồn BP Bình Minh dành cho mẹ Chậm giống như với mẹ đẻ của họ vậy.

Anh Long tiếp tục dẫn tôi tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chánh, năm nay 94 tuổi. Mẹ từng vào sinh, ra tử, nuôi giấu bộ đội dưới sự truy lùng gắt gao của Mỹ-ngụy. Chồng mẹ hoạt động cách mạng bị địch bắt, tra khảo dã man tới mức bị liệt 14 năm trời. Ông mất năm 1986. Hai người con trai của mẹ đều là liệt sĩ. Do nhiều lý do khác nhau, mãi đến năm 2014, mẹ mới được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ Chánh chia sẻ: “Trước đây, mẹ luôn cảm thấy buồn tủi. Nhà cửa hư hỏng không có ai tới thăm nom, giúp sửa chữa. Từ ngày có các con Biên phòng phụng dưỡng, mẹ an vui hơn nhiều. Trong nhà có việc chi, đồn đều cử cán bộ tới giúp mẹ”.

Mẹ Chậm, mẹ Chánh chỉ là 2 trong số 65 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được các đơn vị BĐBP nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Ngoài số tiền 500.000 đồng tặng mỗi mẹ hằng tháng, các đơn vị Biên phòng còn thường xuyên cử cán bộ tới thăm, khám sức khỏe, cấp thuốc, động viên tinh thần các mẹ. Các đơn vị Biên phòng cũng cử lực lượng tới tu sửa nhà cửa, giúp các mẹ gia cố, chằng chống tường, mái nhà mỗi khi gió bão.

1n98_10b
BĐBP Cao Bằng thường xuyên thăm khám, cấp thuốc hằng tháng cho thân nhân liệt sĩ khu vực biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Không chỉ quan tâm chăm lo tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đơn vị Biên phòng còn nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời các thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới. Điển hình là BĐBP Cao Bằng, hiện đang nhận phụng dưỡng 56 thân nhân liệt sĩ. Ngoài khám sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà định kỳ hằng tháng, các đơn vị Biên phòng còn tổ chức cho các thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng, tham quan, tặng sổ tiết kiệm.

Chăm lo gia đình chính sách

Bên cạnh hoạt động phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, lực lượng BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. Từ năm 2012 đến nay, ngành chính sách BĐBP đã đề nghị xác nhận 54 liệt sĩ và tổ chức báo tử về địa phương theo quy định; đề nghị cấp giấy chứng nhận thương binh cho 38 đồng chí; giải quyết chế độ bệnh binh cho 12 đồng chí; phối hợp đón các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia về Việt Nam tại các cửa khẩu. Các đơn vị BĐBP còn tham gia tích cực các phong trào “Áo lụa tặng mẹ”, “Áo ấm tặng thương binh”…

Thiết thực, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, lực lượng BĐBP đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng tới gia đình cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người có công. Theo đó, các đơn vị Biên phòng tiến hành dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng sẽ tặng quà cho 65 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 387 thương binh, thân nhân liệt sĩ.

Riêng trong năm 2017, từ kinh phí của Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai xây dựng 69 nhà Tình nghĩa, 12 nhà Đồng đội trao tặng cho các gia đình chính sách; đỡ đầu hàng trăm con của liệt sĩ, thương binh nặng. Ngoài ra, các đơn vị Biên phòng đã vận động sự ủng hộ của xã hội lấy kinh phí xây dựng 135 nhà Đồng đội.

Vào các dịp lễ, Tết, Bộ Tư lệnh BĐBP tới thăm, tặng quà 6 Trung tâm Điều dưỡng thương binh, hỗ trợ 15 đồng chí thương binh nặng của BĐBP đang điều trị tại các Trung tâm Điều dưỡng thương binh. Bên cạnh đó, các đơn vị Biên phòng cũng tổ chức khám, chữa bệnh cho gần 90.000 lượt thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách; tặng giống, vốn công cụ sản xuất cho gần 2.500 đối tượng chính sách; tu sửa, nâng cấp 25 bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ ở các đồn Biên phòng...

Thu Hằng

Bình luận

ZALO