Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 06:46 GMT+7

BĐBP và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng tăng cường hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Nhận thức rõ mối nguy hiểm từ đại dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2020, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động triển khai các biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, trong công tác phối hợp phòng, chống dịch với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, BĐBP đã tích cực, chủ động đổi mới, sáng tạo các hình thức để phù hợp với tình hình thực tế, góp phần phát huy tinh thần hợp tác quốc tế, tạo ra sức mạnh vượt qua đại dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào. Ảnh: Quàng Mạnh Hùng

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh chủ động, linh hoạt trong trao đổi thông tin, hội đàm, tuần tra song phương, tuần tra liên hợp chấp pháp và đấu tranh phòng, chống tội phạm; thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi bên nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vừa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Một cách làm linh hoạt trong các hoạt động đối ngoại biên phòng, đó là hình thức hội đàm trên cột mốc của các đơn vị BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước bạn. Trong gần hai năm qua, BĐBP Hà Giang nói chung, Đồn Biên phòng Lũng Cú nói riêng đã chủ động phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang cho biết, kể từ cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, Đồn Biên phòng Lũng Cú và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc liên tục trao đổi thông tin thông qua đường dây nóng về tình hình xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp trao trả công dân xuất, nhập cảnh trái phép của hai bên và phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị, do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19, hình thức hội đàm trực tiếp được thay đổi sang hình thức hội đàm trên cột mốc giữa lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và Đại đội 511, Cục BĐBP Lào.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên, trong quá trình hội đàm, hai bên đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch. Từ đó, việc quán triệt tình hình, chủ trương của mỗi bên cũng như trao đổi thông tin về tình hình xuất, nhập cảnh; phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh phòng, chống tội phạm được kịp thời hơn. Nhất là khi khu vực biên giới, bên nào phát hiện ca nhiễm Covid-19, hai bên cần nhanh chóng thông báo tình hình cho nhau, cùng nhau áp dụng những biện pháp ứng phó, không để dịch phát tán, lây lan sang các khu vực khác.

Vơi sự chủ động và linh hoạt trong các hoạt động đối ngoại trên biên giới giữa BĐBP với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng, nên mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị BĐBP đã tổ chức 86 đoàn với 532 lượt cán bộ gặp gỡ, hội đàm trên biên giới; đồng thời, tổ chức 20 lần với 453 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Tại các cuộc gặp gỡ, hội đàm, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng đã nhất trí tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong ứng phó, xử trí với những sự kiện bất ngờ xảy ra ở cửa khẩu, lối mở, biên giới. Các kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên biên giới; phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép và dịch Covid-19 giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng với BĐBP Việt Nam đã góp phần giúp BĐBP phát hiện, bắt 5.216 vụ với 38.746 người xuất, nhập cảnh trái phép trong năm 2020 và phát hiện, bắt 3.211 vụ với 14.558 người xuất, nhập cảnh trái phép trong 6 tháng đầu năm 2021.

Không chỉ làm tốt công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh, tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, BĐBP Việt Nam đã phối hợp với lực lượng các nước bạn tuyên truyền cho người dân hai bên biên giới về phòng, chống dịch Covid-19, không xuất, nhập cảnh trái phép. Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong 2 năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã phối hợp cùng Công an cửa khẩu Lào tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, phát thanh trên loa về phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép cho trên 20.000 lượt hành khách qua lại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam và huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào.

Bên cạnh đó, với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình”, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ với nhau vượt qua đại dịch. Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2020, Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP các tỉnh của Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 (như khẩu trang, nước rửa tay, bộ trang phục phòng dịch, máy đo thân nhiệt cầm tay, dung dịch sát khuẩn...) và các loại nhu yếu phẩm khác, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng cho lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Tiếp đó, nửa cuối năm 2020 và trong năm 2021, BĐBP Việt Nam tiếp tục hỗ trợ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 giúp bạn Lào, Campuchia trị giá hàng tỷ đồng. Ở cấp tỉnh, thành, lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia cũng đã hỗ trợ nhiều vật tư y tế cho các đơn vị BĐBP Việt Nam và ở chiều ngược lại, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành cũng tổ chức nhiều đợt hỗ trợ vật tư y tế, lương thực, vật liệu xây dựng... cho lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều tổn thất, tạo ra nhiều thách thức cho Việt Nam và các nước láng giềng. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ hợp tác phối hợp giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc, Lào và Campuchia luôn được giữ vững, nhất là trong công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19. Sự đoàn kết trong hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 giữa các bên đã góp phần củng cố lòng tin chính trị, thực hiện thắng lợi mục tiêu chung vì lợi ích quốc gia dân tộc, duy trì môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, chính trị trên khu vực biên giới.

Thu Minh

Bình luận

ZALO