Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:57 GMT+7

BĐBP và Công an tích cực phối hợp trong đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, sự phối hợp giữa lực lượng BĐBP và Công an trong công tác phát hiện, đấu tranh chuyên án và điều tra các vụ án về ma túy ngày càng được tăng cường và nâng cao hơn về chất lượng cũng như số lượng. Trong đó, tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm và thu giữ ma túy ở 25 tỉnh, thành biên giới đất liền đã tăng lên (từ 10% năm 2002, lên đến trên 25% tổng số vụ trong cả nước hiện nay). Số liệu trên đã thể hiện sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa hai lực lượng Công an và BĐBP trong phòng, chống tội phạm ma túy, quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ địa bàn biên giới, hạn chế đến mức thấp nhất lượng ma túy vào trong nội địa.

Lực lượng Công an và BĐBP hiệp đồng phá nhiều chuyên án ma túy lớn. Ảnh: CTV

Đồng sức, đồng lòng phá chuyên án ma túy lớn

Trong năm 2020 có thể được coi là năm mà công tác phối hợp giữa BĐBP và Công an đạt nhiều dấu ấn. Điển hình là trong đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt là việc phá thành công Chuyên án A720P. Chuyên án này do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP) và Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) triệt phá.

Đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy này do người nước ngoài cầm đầu. Sau nhiều tháng theo dõi, ngày 19-7-2020, tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp container có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng hóa là đá Granite. Container này chuẩn bị được thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu, đi tới cảng Incheon của Hàn Quốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn ma túy tổng hợp được cất giấu trong những khối đá. Đồng loạt khám xét 5 địa điểm khác tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an bắt giữ đối tượng người Hàn Quốc tên là Kim Soon Sik và 4 đối tượng khác.

Sau 3 giai đoạn phá án, các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án đã tạm giữ 27 đối tượng, khám xét 16 địa điểm, tang vật thu giữ gồm 170kg ma túy các loại và nhiều tang vật, tài liệu liên quan. Theo Ban chuyên án, đây là lần đầu tiên Việt Nam khám phá thủ đoạn dùng đá xây dựng để giấu ma túy. Số ma túy trên nếu không bị phát hiện sẽ được chuyển sang Hàn Quốc, một điểm đến mới mà từ trước đến nay chưa từng phát hiện có liên hệ với tội phạm ma túy tại Việt Nam. Đáng chú ý, kẻ cầm đầu được xác định là Kim Soon Sik (sinh năm 1960) đã từng là cảnh sát ở Hàn Quốc. Y nắm rõ các biện pháp nghiệp vụ nên rất cảnh giác.

Chính vì thế, tại hội nghị sơ kết và trao thưởng Chuyên án A720P đấu tranh chống tội phạm ma túy, lãnh đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Công an cùng nhận định: Chuyên án A720P đã thành công về mặt phối hợp lực lượng. Trong trận đánh này, sự phối hợp chỉ đạo đồng bộ, thống nhất, nhạy bén, kịp thời và sự tin tưởng lẫn nhau trong chỉ đạo đấu tranh chuyên án chung cũng là yếu tố cơ bản mang lại sự thắng lợi.

Phối hợp đánh tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới

Theo Đại tá Bùi Văn Lua, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP: Hiện nay, tình hình tội phạm trên khu vực biên giới diễn biến phức tạp có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm về ma túy… Hoạt động của loại tội phạm ngày càng có xu hướng cấu kết chặt chẽ, đan xen lẫn nhau, hình thành các băng nhóm, tổ chức, đường dây tội phạm hoạt động lưu động liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài ngày càng rõ nét hơn. Do đó, các lực lượng cần tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy và phối hợp hành động trong công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời triển khai thực hiện tác chiến đánh chặn tội phạm ma túy ngay từ cửa ngõ biên giới.

Năm 2020, lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và lực lượng Công an đã có nhiều chuyên án, vụ án ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ khi còn manh nha ở khu vực biên giới. Chuyên án mang bí số A3-220, phối hợp giữa Công an và Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập vào đầu năm 2020 là một điển hình. Đường dây này do các đối tượng người Trung Quốc, trú tại 3 quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Campuchia cầm đầu. Để thiết lập đường dây, các đối tượng người nước ngoài đã câu kết với nhóm đối tượng người Việt Nam, hình thành một đường dây khép kín. Ma túy được vận chuyển từ vùng “Tam giác vàng” vào Việt Nam tiêu thụ...

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, một phương thức vận chuyển ma túy cực kỳ tinh vi đã được các mắt xích trong đường dây áp dụng. Cùng với việc thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian giao hàng, các đối tượng đã gắn thiết bị định vị để theo dõi đường di chuyển của “hàng”... Các đối tượng xây dựng hai đường vận chuyển ma túy, nếu phát hiện một hướng bị “động”, các ông trùm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia sẽ tìm cách chuyển qua “phương án 2”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng như Công an, Hải quan bắt giữ và xử lý 11.927 vụ/40.920 đối tượng, thu giữ trên 3,1 tấn ma túy các loại; 81 khẩu súng, 5.697 viên đạn, 696kg thuốc nổ, gần 1,5 triệu lít xăng dầu… cùng nhiều hàng hóa khác trị giá hơn 81,6 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, BĐBP phối hợp với Công an bắt giữ, xử lý 195 vụ/352 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1.048kg ma túy các loại.

Ngày 8-9-2020, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện trên thùng xe ôtô có chở theo 98kg ma túy các loại, trong đó có 93kg ma túy tổng hợp dạng đá và 5kg ketamin.

Lực lượng phối hợp đã xác định được đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây ma túy là người Trung Quốc, tạm trú tại tỉnh Bình Dương. Đối tượng này xây dựng được mối quan hệ với các đối tượng người Trung Quốc trú tại Lào, Campuchia và các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.

Mở rộng chuyên án, ngày 10-9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, đồng loạt triển khai lực lượng, tiến hành, khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 19 bánh heroin, 22,5kg ma túy tổng hợp. Cùng ngày, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào đấu tranh, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật 110kg ma túy tổng hợp.

Như vậy, sau một thời gian dài theo dõi, xác minh, điều tra, đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia sang Lào vào Việt Nam tiêu thụ, các lực lượng đã phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237,15kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác có liên quan.

Có được chiến công trên là quá trình kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp nghiệp vụ được triển khai hết sức công phu, là sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an và BĐBP từ việc theo dõi, nắm bắt đối tượng, đường dây, triển khai công tác trinh sát, xử lý thông tin, đến sự phối kết hợp hiệp đồng tác chiến, các phương án sử dụng lực lượng, đồng loạt tấn công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện tham gia đánh án. Thành công của các chuyên án trên góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực nội địa, biên giới, cửa khẩu. Đó là thành công của sự đồng sức, đồng lòng và sự phối hợp nhuần nhuyễn trong quá trình phá án.

Hoàng Vân- Xuân Mai

Bình luận

ZALO