Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/08/2021 05:54 GMT+7

BĐBP và Công an phối hợp ngăn chặn tội phạm mua bán người

Biên phòng - Năm 2016, các đơn vị của BĐBP phối hợp với lực lượng Công an xác lập, đấu tranh 13 chuyên án mua bán người qua biên giới, bắt giữ và xử lý 62 đối tượng, giải cứu 70 nạn nhân; tiếp nhận 30 vụ với 57 nạn nhân do Trung Quốc trao trả. Trên đây chỉ là những con số mà cơ quan chức năng thống kê được, chưa tính đến số nạn nhân tự trở về hoặc không khai báo đã cho thấy tính chất phức tạp và vô cùng gian nan của công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người.

cdhi_7a
3 đối tượng gồm Lừu Dỉ Tề, Vàng Mí Phà, Thào Mí Sính trong vụ án mua bán người bị BĐBP tỉnh Hà Giang bắt giữ ngày 24-9-2016. Ảnh: CTV

Trong số những nạn nhân được giải cứu có trường hợp của Hoàng Thị T, sinh năm 1993, quê ở Quảng Bình. Cách đây gần 2 năm, Hoàng Thị T bị một đối tượng tên là Viện, quê ở Hải Dương lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP và Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Cục C45, Bộ Công an cùng tổ chức Rồng Xanh tại Việt Nam, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác định T bị bán cho một gia đình người Trung Quốc và sống ở một khu chung cư... Sau khi thống nhất kế hoạch, lực lượng đánh án đã hướng dẫn nạn nhân T mô tả về nơi bị giam giữ và tiến hành giải cứu an toàn về nước.

Trong một diễn biến khác, vào đầu tháng 11-2015, nạn nhân Hà Thị D (sinh năm 1994) và Triệu Thị A (sinh năm 1996, trú tại Lục Yên, Yên Bái) bị lừa bán sang Giang Tây (Trung Quốc), nhưng khi được giải cứu qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã khai báo hành vi phạm tội của một đối tượng tên là Viện ở Hải Dương... Một chuyên án giữa Cục PCMT&TP BĐBP; Cục C45 và Phòng PC45, Công an tỉnh Quảng Bình cùng Công an tỉnh Hải Dương được xác lập. Đi sâu nghiên cứu chân dung, phương thức và thủ đoạn của các đối tượng phạm tội lực lượng đánh án của hai đơn vị được rõ: Các đối tượng làm quen với nạn nhân trên mạng Internet, sau đó tiếp cận rồi tán tỉnh yêu đương. Khi đã chiếm được tình cảm của các nạn nhân, chúng rủ những cô gái này về Hải Dương chơi rồi tạo cớ đưa sang Trung Quốc bán cho đối tượng người Việt ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Trong 3 nạn nhân thì có Hoàng Thị Huỳnh T và Hà Thị Th D là sinh viên của các trường đại học và cao đẳng tại Quảng Bình.

Phân tích các dữ liệu, Cục C45 xác định đối tượng Ngô Quốc Viện (sinh năm 1993, trú tại xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) trong vụ lừa bán Hoàng Thị Thùy T chính là đối tượng Quân trong vụ lừa bán hai nạn nhân Hà Thị Thùy D và Triệu Thị A. Tham gia cùng Ngô Quốc Viện còn có các đối tượng khác là Vũ Mạnh Viện, Nguyễn Văn Tuấn và hai đối tượng tên Hồng, Hạnh. Trong đó, Tuấn và Hạnh là những đối tượng tiếp nhận nạn nhân do Ngô Quốc Viện đưa ra từ Việt Nam, sau đó giam giữ và bán lại cho các đối tượng người Trung Quốc.

Qua điều tra, C45 biết được, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1973, trú tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có một tiền án về tội cố ý gây thương tích. Trong vụ án này còn có đối tượng Hạnh (Hồng) là nữ, khoảng 40 tuổi, sinh sống ở Giang Tây, là đối tượng mua bán người chuyên nghiệp, có nhiệm vụ tiếp nhận nạn nhân do Ngô Quốc Viện đưa từ Việt Nam sang. Biết T đã có thai 4 tháng nên Hạnh đã bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 60 nghìn nhân dân tệ. Hai nạn nhân D và A bị Hạnh, Tuấn giam giữ sau 7 ngày thì trốn được đến Công an địa phương trình báo, nhưng thật trớ trêu, người phiên dịch cho Công an lại chính là Hạnh. Khi đó, Hạnh yêu cầu các nạn nhân phải khai là bị lạc thì mới được trả về... Với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các đơn vị nghiệp vụ, ngày 5-4-2016,  Ngô Quốc Viện đã bị bắt giữ.

Những năm gần đây, các tỉnh miền núi Tây Bắc đều là những địa bàn trọng điểm về hoạt động mua bán người của các đối tượng phạm tội. Chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để dụ dỗ, lừa gạt đưa họ sang Trung Quốc lấy chồng hoặc bán vào các ổ mại dâm. Tại Hà Khẩu (đối diện thành phố Lào Cai) và địa bàn thành phố Lào Cai, các đối tượng gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc thường dùng thủ đoạn giả danh Công an Trung Quốc hoặc Biên phòng Việt Nam cắt, ghép ảnh mặc quân phục cài làm ảnh đại diện trên các tài khoản xã hội facebook, zalo... tìm kiếm, làm quen với những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tại địa bàn các tỉnh biên giới như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa có nhu cầu tìm việc làm hoặc lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt bán sang Trung Quốc. Địa bàn hoạt động của chúng rộng, thủ đoạn tinh vi nên lực lượng Công an và Biên phòng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ tạo thành thế liên hoàn trong đấu tranh và phòng, chống tội phạm.

Chia sẻ về một trong những chuyên án in đậm dấu ấn phối hợp giữa hai lực lượng Công an và Biên phòng, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Giang cho biết: Ngày 11-9-2016, Đồn BP Phó Bảng, BĐBP tỉnh Hà Giang nhận đơn trình báo của chị Hù Thị X (trú tại tỉnh Điện Biên).

Cũng như các vụ án mua bán người khác, việc tìm kiếm nạn nhân cũng như thủ phạm chẳng khác gì "mò kim đáy bể". Khi được giải cứu, các nạn nhân còn không biết mình bị lừa bán, không biết danh tính của những người lừa bán mình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 24 đến 26-9-2016, các lực lượng phối hợp đã phá thành công 3 chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng buôn bán người, gồm Lừu Dỉ Tề (sinh năm 1992, dân tộc Hán, trú tại thôn Sán Trồ, xã Phố Là, huyện Đồng Văn), Vàng Mí Phà (sinh năm 1987) và Thào Mí Sính (sinh năm 1989), cùng trú tại thôn Phiên Đáy, xã Phiên Luông, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Ngay sau đó, BĐBP tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Phòng PC45, Công an tỉnh Hà Giang và Công an Trung Quốc tiếp tục điều tra, giải cứu các nạn nhân còn lại trong vụ án, giúp họ nhanh chóng trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Mai Anh

Bình luận

ZALO