Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:45 GMT+7

BĐBP ứng phó hiệu quả với vấn đề an ninh phi truyền thống trên biên giới

Biên phòng - Trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19, BĐBP đã chủ động áp dụng các biện pháp ứng phó quyết liệt, kịp thời với diễn biến của dịch bệnh, hoàn thành nhiệm vụ “kép”: Vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, góp phần to lớn vào thành công chung của cả nước trong phòng, chống dịch bệnh, được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đánh giá cao.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh. Ảnh: N.Bích

Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP để tìm hiểu rõ hơn về những kết quả của BĐBP trong phòng chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội.

- Thưa đồng chí, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, BĐBP đã thực hiện các giải pháp như thế nào để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, không để dịch lây lan qua biên giới?

- Ngay từ những ngày đầu xuất hiện đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 (ngày 23-1-2020), thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm cao độ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; ban hành Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong BĐBP.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch ở các trạng thái, tình huống; chỉ đạo lập 1.608 tổ, chốt/9.791 người (với 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, 2.765 người thuộc lực lượng khác tham gia) trên biên giới thường trực thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh, thành phố phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên biên giới và chính quyền địa phương các cấp, tổ chức tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt đường mòn, lối mở biên giới, cửa khẩu, kiên quyết ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát, lây lan qua biên giới và vào các cơ quan, đơn vị. Ở những thời điểm khác nhau, do yêu cầu từ thực tế, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động trên 3.170 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp Biên phòng 1 và các đơn vị tuyến biển tăng cường cho các tỉnh biên giới phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đặc biệt là tăng cường tuần tra, siết chặt việc kiểm soát đường mòn, lối mở qua biên giới, triệt để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời cách ly những trường hợp có nguy cơ mang mầm dịch vào khu vực biên giới, đấu tranh với các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, động viên 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nhất là lực lượng trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định hạn chế, tạm dừng các hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở đúng thẩm quyền; tham mưu xây dựng các phương án, dự kiến các cấp độ tình huống phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Giao Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị Biên phòng đã phát hiện, xử lý 17.477 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, BĐBP đã triển khai 11 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập, đấu tranh 10 chuyên án, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 41 vụ/81 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Tổ chức đợt phát động cao điểm tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, vận động nhân dân tích cực phối hợp, giúp đỡ BĐBP đấu tranh, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Triển khai phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ kinh phí, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 cho các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới, với tổng trị giá hơn 43 tỉ đồng.

Với sự chỉ đạo, điều hành thông suốt, ý chí quyết tâm cao, bằng biện pháp ứng phó quyết liệt, kịp thời trước những diễn biến của dịch bệnh, BĐBP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

- Như đồng chí đã nói, với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, bám trụ 24/24 giờ trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thể hiện ý chí, bản lĩnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Đề nghị đồng chí chia sẻ thêm về vấn đề này?

- Đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng toàn diện đến nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sinh hoạt của BĐBP. Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc, dự báo sớm, sát, đúng tình hình trên các tuyến biên giới, vùng biển (đặc biệt là tuyến biên giới đất liền) thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và điều chỉnh kế hoạch công tác, huấn luyện. Từ đó đưa ra các phương án phù hợp, kịp thời khắc phục những khó khăn, nỗ lực cùng các lực lượng, chính quyền và nhân dân ở khu vực biên giới, triển khai hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vừa quyết liệt thực hiện các biện pháp tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn dịch xâm nhập từ ngoài vào nội địa và đơn vị, xử lý các tình huống xảy ra trên các tuyến biên giới.

Trên cơ sở nắm và dự báo tình hình từ sớm, từ xa trên tuyến biên giới, biển đảo, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP các tỉnh, trực tiếp xuống các tổ, chốt để động viên cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Dù điều kiện công tác vô cùng khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm khi xảy ra giông lốc, mưa bão, lũ lụt nhưng các cán bộ, chiến sĩ quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Điển hình có 217 đồng chí cán bộ Biên phòng đã gác việc riêng của bản thân và gia đình, ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có 23 đồng chí có người thân mất, 62 đồng chí hoãn cưới vợ, 53 đồng chí có vợ sinh con, 65 đồng chí có thân nhân bị bệnh phải cấp cứu... các đồng chí đã nén nỗi đau, tạm gác những lo lắng về hoàn cảnh khó khăn của gia đình... để cùng đồng đội giữ vững trận tuyến chống dịch và bảo vệ biên giới.

Trên từng lĩnh vực công tác, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã phát huy tinh thần nỗ lực, vượt khó cùng với sự gan dạ, mưu trí, dũng cảm, xông pha vào những nơi khó khăn nhất để vừa đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vừa tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, trấn áp tội phạm, tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phổ cập giáo dục, giúp các em được đi học, được đến trường... Nơi vất vả nhất, gian khó nhất, đòi hỏi nhiều nhất về ý chí, sự quyết tâm thì hình ảnh người lính quân hàm xanh ngày càng ngời sáng, càng thể hiện được ý chí, bản lĩnh, truyền thống của lực lượng BĐBP anh hùng, càng tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” được Đảng, Nhà nước, Quân đội ghi nhận, đánh giá cao; cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân biên giới tin yêu, quý mến.

- Việc phòng, chống dịch Covid-19 đã thể hiện vai trò quan trọng của BĐBP như thế nào trong việc ứng phó hiệu quả với các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biên giới, thưa đồng chí?

- Hiện nay, các vấn đề an ninh phi truyền thống (thảm họa môi trường, dịch bệnh, khủng bố...) đã gây những tác động rất khó lường và ảnh hưởng tiêu cực tới rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đe dọa tới quốc phòng - an ninh của quốc gia, trong đó có nhiệm vụ công tác Biên phòng.

Nhận thức được điều đó, khi dịch Covid-19 xảy ra, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới kiến thức về dịch bệnh này cũng như những tác động của nó đến mọi mặt đời sống xã hội. Để từ đó, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nâng cao cảnh giác, trách nhiệm trong phòng, chống khắc phục hậu quả dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

BĐBP cũng đã chủ động làm tốt công tác dự báo phòng, chống dịch, từ đó xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống khắc phục dịch bệnh; thành lập các tổ công tác chốt giữ, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào trong nước; làm tốt công tác huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kết hợp với tăng cường lực lượng từ các nơi khác đến nhằm đảm bảo đối phó kịp thời hiệu quả dịch bệnh. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương và các lực lượng trên khu vực biên giới triển khai phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng về tình hình dịch bệnh, góp phần giảm thiểu nguy cơ đối với khu vực biên giới nói riêng và nước ta nói chung. Đặc biệt, các đơn vị BĐBP đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các báo đài Trung ương và địa phương tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn (BĐBP tỉnh Sơn La) tuần tra, kiểm soát khu vực cột mốc số 187. Ảnh: Trần Đức

Trong bối cảnh các thế lực phản động và phần tử xấu liên tục thông tin sai lệch, xấu độc tác động vào hệ tư tưởng, song cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn giữ vững tư tưởng, dồn tâm sức vào việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia và phòng chống dịch Covid-19. Cùng với sự chuẩn bị nền tảng tư tưởng vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo, điều hành ứng phó với dịch bệnh Covid-19 một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời huy động được tối đa sự ủng hộ của các tổ chức đoàn thể và các cá nhân, đặc biệt nhân dân ở vùng biên giới.

Nhờ đó, BĐBP vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, góp phần to lớn vào thành công chung của cả nước trong phòng, chống dịch bệnh. Kết quả trên đã khẳng định vai trò quan trọng của BĐBP trong ứng phó hiệu quả với các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biên giới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO