Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:46 GMT+7

Tháng hành động phòng, chống ma túy:

BĐBP triệt phá nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại

Biên phòng - Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Tổng kết đợt cao điểm trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023. Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Duy Anh

Cùng dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Đàm Xuân Tuấn, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an và đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trong thời gian qua, các lực lượng phòng, chống ma túy (PCMT) trong nước đã quyết liệt đấu tranh chống tội phạm ma túy (TPMT), tuy nhiên do tác động từ bên ngoài nên tình hình TPMT trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng các nước trong khu vực đã truy quét quyết liệt, nhưng một lượng ma túy rất lớn vẫn được tập kết tại các địa bàn ngoại biên để tìm cách xâm nhập vào nước ta, gây áp lực lớn cho công tác PCMT của BĐBP.

Trên các tuyến biên giới tuyến biên giới, mặc dù trong thời gian qua, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP và BĐBP các tỉnh, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án, bắt hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại, nhưng vì siêu lợi nhuận, các đối tượng ở bên kia biên giới vẫn tìm mọi cách thiết lập các đường dây để vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam, nổi lên là hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới các tỉnh Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam bộ.

Các đối tượng vận chuyển ma túy được trang bị vũ khí quân dụng sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy bắt. Ngoài ra, trên tuyến biển, ngoài hoạt động vận chuyển ma túy từ nội địa ra địa bàn ven biển để đáp ứng nhu cầu mua bán, sử dụng, tiêu thụ ma túy thì đã hình thành tuyến vận chuyển ma túy trên biển.

Thượng tướng Võ Minh Lương trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong Tháng cao điểm đấu tranh phòng chống TPMT. Ảnh: Duy Anh

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP đã quán triệt triển khai thực hiện quyết liệt với quyết tâm cao đạt kết quả tốt. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023; Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 2291/KH-BĐBP ngày 19/5/2023 mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp TPMT trên các tuyến biên giới hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023.

Theo đó, các đơn vị BĐBP đã tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp, quyết tâm, quyết liệt trấn áp TPMT; tăng cường phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là Công an đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy.

Trung tướng Lê Đức Thái trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cao điểm đấu tranh phòng chống TPMT. Ảnh: Duy Anh

Theo báo cáo của Cục PCMT&TP BĐBP, trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” (từ 1/6/2023 đến 29/6/2023) các đơn vị BĐBP đã triển khai 51 kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh 35 chuyên án, bắt giữ 168 vụ/266 đối tượng, thu giữ 55,126kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật khác.

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận cũng đã nhận định về những khó khăn, thách thức trong công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này trong thời gian tới, đồng thời đề xuất biện pháp phù hợp với tình hình địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với TPMT.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cao điểm đấu tranh phòng chống TPMT. Ảnh: Duy Anh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Minh Lương đã biểu dương thành tích xuất sắc của lực lượng PCMT&TP BĐBP đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu thời gian tiếp theo, BĐBP cần tiếp tục chủ động nắm, phân tích, dự báo, đánh giá đúng tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy; tập trung đấu tranh, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên khu vực biên giới. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, hậu quả, tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy; vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tố giác tội phạm, tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Duy Anh

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc ghi nhận, biểu dương thành tích xuất sắc của BĐBP và các lực lượng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc ghi nhận, biểu dương thành tích xuất sắc của BĐBP và các lực lượng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Ảnh: Duy Anh

Tại hội nghị, 3 tập thể gồm: Cục PCMT&TP BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và 6 cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã quyết định khen thưởng cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia đấu tranh các chuyên án và đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống TPMT năm 2023.

Hội nghị cũng đã trao thưởng đột xuất cho Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Phòng Nghiệp vụ (Cục PCMT&TP BĐBP), BĐBP Kon Tum và Phòng PC 04, Công an tỉnh Kon Tum đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với TPMT ngày 25/6/2023 bắt 2 đối tượng, thu 34 bánh heroin với số tiền 50 triệu đồng/đơn vị….

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị BĐBP đã tổ chức đấu tranh thành công 45 chuyên án về tội phạm ma túy; chủ trì, phối hợp bắt giữ 594 vụ/865 đối tượng, thu 429,475 kg ma túy các loại. Riêng Cục PCMT&TP BĐBP đã chủ trì, đấu tranh thành công 9 chuyên án ma túy, bắt giữ 37 đối tượng, thu 98,183kg ma túy các loại, trong đó có nhiều chuyên án điển hình xuất sắc.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO