Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:31 GMT+7

BĐBP triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Biên phòng - Những ngày tháng bảy này, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, hướng tới 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, các hoạt động tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và các đối tượng gia đình chính sách đã và đang diễn ra rộng khắp trên cả nước.Trong không khí thiêng liêng đó, các đơn vị BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” thiết thực, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối với các thế hệ cha anh đi trước.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc (thứ 3 từ trái sang), Phó Tư lệnh BĐBP cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Cảnh Dần, nguyên cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trọng Thành

Nhiều hoạt động tri ân trên các tuyến biên giới

Biên giới Lạng Sơn những ngày tháng 7, hơn 150 người có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ của hai xã Quốc Khánh và Đội Cấn, huyện Tràng Định đang được đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Ban Quân y BĐBP Lạng Sơn và các cơ sở y tế địa phương tận tình khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí. Chương trình do Đồn Biên phòng Pò Mã phối hợp với Ban Quân y BĐBP Lạng Sơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn, Trung tâm Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tràng Định tổ chức. Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị đã trao những món quà ý nghĩa, thiết thực đến các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã còn triển khai hoạt động cắt tóc tình nguyện cho các gia đình chính sách.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: “Chương trình đã được các đơn vị chuẩn bị tổ chức từ hơn một tháng nay nhằm thực hiện công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, tri ân sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Đồng thời, thông qua chương trình, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực trong xã hội để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chăm sóc gia đình chính sách và người có công với cách mạng”.

Tại Hà Tĩnh, hướng tới 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt, trao 12 suất quà của Chủ tịch nước, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; 9 suất quà của Bộ Quốc phòng, mỗi suất trị giá 2.000.000 đồng; 10 suất quà của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, mỗi suất trị giá 600.000 đồng cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và 23 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho quân nhân BĐBP Hà Tĩnh bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời, BĐBP Hà Tĩnh cũng tổ chức đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh làm trưởng đoàn tới thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng: Trương Thị Lý và Nguyễn Thị Út (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh); Phạm Thị Minh (xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn) và 10 thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân vũ trang đang cư trú trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tại mỗi gia đình chính sách, các cán bộ BĐBP Hà Tĩnh đã dành nhiều thời gian và tình cảm thắp nén hương tưởng nhớ đến các liệt sĩ và tặng quà, ân cần thăm hỏi sức khỏe của các thân nhân liệt sĩ. Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh bày tỏ những tình cảm trân trọng, tri ân, ghi nhớ sự cống hiến, hy sinh cao cả của các liệt sĩ vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Những hoạt động ý nghĩa này thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đối với những người có công với cách mạng.

Tại tỉnh Tiền Giang, đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã đến thăm, trao áo lụa và số tiền phụng dưỡng hàng tháng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Nương, sinh năm 1930, ngụ tại ấp Xóm Tựu, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông. Mẹ có hai con trai là liệt sĩ Đoàn Văn Quãn và liệt sĩ Đoàn Văn Chạy đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tấm áo lụa trao cho mẹ là của Chương trình áo lụa tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng được Bộ Quốc phòng phát động trong toàn quân, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Trong căn nhà của Mẹ Phạm Thị Nương, Đại tá Bùi Văn Vũ, Phó Chính ủy BĐBP Tiền Giang và đại diện lãnh đạo xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống hiện tại của mẹ và gia đình. Các đồng chí cũng thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tiền Giang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mong muốn mẹ sống lâu, sống khỏe cùng con cháu, quê hương, đất nước.

Nhiều nguồn lực dành cho phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”

Những năm qua, các đơn vị trong BĐBP đã hưởng ứng nhiệt tình, tham gia tích cực và dành nhiều nguồn lực cho phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, các đơn vị đã triển khai xây dựng gần 200 nhà Tình nghĩa, gần 80 nhà Đồng đội; nhận phụng dưỡng 65 Mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu hàng trăm con của liệt sĩ, thương binh nặng; định kỳ hàng năm, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách trên địa bàn khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 60.000 suất quà trị giá 7,7 tỷ đồng cho các tập thể, cá nhân, các đối tượng chính sách; trích từ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của BĐBP 6,1 tỷ đồng hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn...

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định (bên trái) trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trịnh Thị Ân, thôn Gia An Đông, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Thanh Bình

Tính riêng năm 2022, thực hiện công tác chính sách, BĐBP đã đề nghị Bộ Quốc phòng may áo ấm, áo lụa cho 41 Mẹ Việt Nam Anh hùng do BĐBP phụng dưỡng; phân bổ 2 nhà Tình nghĩa từ nguồn Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng, mỗi nhà trị giá 80 triệu đồng. Trong các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), các đơn vị đã triển khai Chương trình xây dựng 20 nhà Tình nghĩa với số tiền 1,6 tỷ đồng, tặng 20 sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng cho thương binh, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 400 triệu đồng cho các đơn vị cải tạo công trình ghi công liệt sĩ... Ngoài ra, các đơn vị BĐBP tùy theo khả năng của mình tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức hoạt động thắp nến tri ân...

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức đi thăm, tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và thương binh BĐBP đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tại các địa phương; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách; tặng giống, vốn, công cụ sản xuất cho hàng trăm gia đình chính sách...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO