Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 07:00 GMT+7

BĐBP triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia

Biên phòng - Ngày 18-3, Bộ Tham mưu BĐBP đã báo cáo kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia. Theo báo cáo, các cơ quan, đơn vị đã khẩn trương tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, chặt chẽ chỉ đạo của các cấp về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đường qua lại tạm thời và phòng, chống dịch Covid-19.

x39h6bkgu8-26108_f_k7ynymh31_anh_90
Cán bộ BĐBP phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho các cháu nhỏ. Ảnh: CTV

Theo đó, BĐBP các tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ tham gia phòng, chống dịch. Hiện nay, các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia đã triển khai 206 tổ, chốt Biên phòng; 104 chốt dân quân. Chủ động tham mưu cho địa phương và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Campuchia và lực lượng khác ở khu vực biên giới (kiểm dịch, hải quan, công an, quân sự…) tăng cường lực lượng quản lý biên giới, vùng biển, siết chặt công tác quản lý các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch Covid-19, nắm chắc tình hình nhất là tình hình ngoại biên, kịp thời trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00h ngày 18-3-2020. Thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước Châu Âu, các nước ASEAN, từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từ vùng dịch, đi qua vùng có dịch hay nghi ngờ nhiễm dịch. Đã triển khai phun thuốc khử trùng doanh trại, bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; hạn chế tối đa việc ra ngoài doanh trại, tiếp xúc nơi công cộng.

Đã triển khai kiểm dịch, giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt, thống kê phân loại và bàn giao về các địa điểm tập kết để cách ly tập trung theo quy định của ngành y tế. Tham mưu cho địa phương chuẩn bị các khu vực cách ly, điều trị; chuẩn bị phương án đón công dân, Việt kiều định cư ở các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về nước; sẵn sàng đối phó, tiếp nhận khi có người nước ngoài, Việt kiều ở Campuchia ồ ạt về Việt Nam cả trên biên giới và các cửa khẩu.

Các đơn vị phối hợp với các lực lượng chuẩn bị phương tiện, địa điểm, quân số tại chỗ, công tác đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận lực lượng phối thuộc để thành lập các tổ, đội làm nhiệm vụ chốt chặt trên biên giới. Đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận lực lượng, tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Rà soát, đánh giá, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, quán triệt, giao nhiệm vụ, làm tốt công tác tư tưởng động viên cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động nhận nhiệm vụ mới khi có lệnh của Bộ Tư lệnh.

Mai Anh

Bình luận

ZALO