Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:20 GMT+7

BĐBP triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm

Biên phòng - Đó là đánh giá của Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

pm7c_img-0381
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: CTV

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 xâm nhiễm qua biên giới, Đoàn công tác của cục Hậu cần Bộ Tư lệnh BĐBP vừa đi kiểm tra và đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các đơn vị thuộc BĐBP Cao Bằng và Lạng Sơn.

Đoàn công tác đánh giá, các đơn vị đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ và địa phương, triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, các đơn vị đã tăng cường lực lượng tổ chức kiểm soát tốt các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới. Đồng thời, triển khai có kết quả công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và vận động nhân dân tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

BĐBP Lạng Sơn bắt 8 vụ với trên 5.000 con gà, vịt giống nhập lậu không rõ nguồn gốc. Tại Cao Bằng, không có hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới. 

Đoàn công tác đã lưu ý các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới như đeo khẩu trang ngoại khoa và găng tay, tăng cường rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng nước muối.

Các cửa khẩu cần chủ động có phương án chuẩn bị nơi thu gom, xử lý gia cầm và cách ly người bệnh. Các đơn vị cần chuẩn bị hóa chất và phương tiện xử lý vệ sinh đối với phương tiện vận chuyển và khu vực tập kết gia cầm bằng Chloramin–B, máy phun. Đồng thời, tổ chức hiệp đồng cụ thể việc vận chuyển gia cầm đi tiêu hủy, vận chuyển bệnh nhân về cơ sở điều trị như thực hiện các biện pháp xử lý vệ sinh theo quy định (rửa, khử khuẩn). Phải báo trước để nơi tiếp nhận bệnh nhân chuẩn bị. Quân y các đơn vị cần chuẩn bị thuốc kháng sinh chống virus để chủ động điều trị ngay cho những người có dấu hiệu cúm.

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến hết ngày 12-3, cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 6 tỉnh (Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh) chưa quá 21 ngày.

Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như A/H7N9, A/H5N2 và A/H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

N.B

Bình luận

ZALO