Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:36 GMT+7

BĐBP TP Hồ Chí Minh tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Biên phòng - Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một nội dung quan trọng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới, những năm qua, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện một cách sáng tạo, có chiều sâu, góp phần ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng trên địa bàn thành phố.

y6ke_7a
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP TP Hồ Chí Minh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Đức Thắng

Cùng với duy trì chế độ “Ngày Đảng” và “Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần”, chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh là phải làm cho “Ngày Pháp luật” trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng. Từ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đến các đơn vị cơ sở đều xác định rõ, đây là một nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy và là nội dung hoạt động của các tổ chức quần chúng.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố còn chỉ đạo các tổ chức quần chúng tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tọa đàm, giao lưu văn nghệ, sân khấu hóa... với chủ đề liên quan đến “Ngày Pháp luật”; định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm, tìm ra những cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị BĐBP TP Hồ Chí Minh đã tổ chức có hiệu quả “Ngày Pháp luật” để cán bộ, chiến sỹ tham gia học tập, tìm hiểu pháp luật. Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải đưa “Ngày Pháp luật” thành một nội dung hoạt động của phong trào thi đua Quyết thắng, gắn với các đợt thi đua cao điểm, các cuộc vận động”.

Tiêu biểu trong thực hiện “Ngày Pháp luật” là huyện biên giới Cần Giờ. Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành xây dựng chương trình, tổ chức các đợt tập huấn và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và Nghị định 71/2015/NĐ-CP về quản lý người, phương tiện trong khu vực biên giới biển ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện nghiêm việc phân công các đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các gia đình ở khu vực biên giới và các phong trào tự quản như: Tổ tự quản tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh trật tự, Bến đò tự quản an toàn. Qua đó, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ nhu cầu người dân để tuyên truyền trực tiếp, cụ thể; tư vấn pháp luật kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. 

Với những biện pháp, cách làm mang tính đột phá, khéo léo, vận dụng sát với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, “Ngày Pháp luật” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong BĐBP TP Hồ Chí Minh và cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, góp phần tích cực trong triển khai các nhiệm vụ của địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng của thành phố.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các đơn vị BĐBP trên địa bàn thành phố đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho 2.850 lượt người dân; xây dựng 4 cụm panô tuyên truyền về Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ; phát hành 20.000 tờ rơi, tờ gấp, trang bị 16 tủ sách pháp luật, cấp phát 500 băng đĩa hình về câu chuyện pháp luật cho các địa phương và các đơn vị cơ sở; phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh xây dựng chương trình sân khấu hóa với 4 tiết mục ca múa nhạc, 2 tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường để tổ chức tuyên truyền cho trên 4.500 giáo viên, học sinh và 150 lượt cán bộ, chiến sỹ. 

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO