Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:10 GMT+7

BĐBP TP Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nCoV

Biên phòng - Thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) đang được BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng như các cơ quan, ban, ngành khẩn trương tích cực triển khai cả ở đường bộ và đường thủy và cả đường hàng không. Trong đó việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch đã được triển khai quyết liệt và đã đạt được hiệu quả bước đầu tại các khu vực cảng biển, bến tàu khách, nơi tập trung khách du lịch, người nước ngoài.

1hea_anh-1
BĐBP TP Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại khu vực cảng Nhà Rồng-Khánh Hội những ngày này, không khí đã không nhộn nhịp như trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các phương tiện và du khách ra vào cảng được lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Tại khu vực neo đậu tàu thuyền, ngoài các phương tiện đang bốc dỡ hàng hóa, hiện đang có tàu du lịch World Odyssey-Nassau, Quốc tịch Mỹ chở gần 700 sinh viên và 174 thuyền viên cập cảng từ ngày 4-2 để tham quan TP Hồ Chí Minh.

Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Thành Sơn, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội: “Tàu World Odyssey-Nassau cập cảng và lưu lại địa bàn thành phố trong thời gian khoảng 10 ngày. Ngay khi phương tiện cập bến và hoàn tất các thủ tục nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với Ban Tuyên huấn và Quân y BĐBP TP Hồ Chí Minh tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch nCoV, phát miễn phí khoảng 1.000 chiếc khẩu trang cho du khách và thuyền viên. Đồng thời cử các tổ công tác trực 24/24 đảm bảo an ninh, an toàn đến khi tàu rời bến”.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Nhằm chủ động ứng phó kịp thời với dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng như Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV đã triển khai nhanh chóng các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP để các đơn vị nắm và tổ chức thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trên tuyến hành lang cửa khẩu cảng và tuyến biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ về phương pháp phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch, cách thức phòng chống và xử lý khi có tình huống lây nhiễm phát sinh”.

bqus_anh-2
Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh làm thủ tục cho các đại lý. Ảnh: Hồ Phúc

Địa bàn TP Hồ Chí Minh rộng, lưu lượng người dân đi lại, du lịch nhiều nên việc tăng cường lực lượng phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh được các cơ quan, ban, ngành đặc biệt chú trọng. Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ về việc tổ chức phòng, chống dịch trên địa bàn. Mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xác định trách nhiệm gắn với nhiệm vụ được giao, nhất là cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh. Các đơn vị đã tổ chức giúp nhân dân vệ sinh môi trường, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền cho nhân dân về tình hình dịch để tránh gây hoang mang, sợ hãi khi tiếp xúc với những thông tin không chính thống.

Được biết hiện nay, tại khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh bình quân mỗi ngày có 30 đến 40 tàu chở hàng cập bến. Mỗi khi phương tiện cập cảng, cán bộ, chiến sỹ BĐBP phụ trách địa bàn sẽ đến tuyên truyền, hướng dẫn các thuyền viên cách phòng, chống dịch bệnh nCov. Riêng đối với các tàu du lịch làm thủ tục nhập cảnh vào địa bàn, sau khi kiểm dịch y tế, mới được làm thủ tục nhập cảnh và được cán bộ BĐBP tuyên truyền, hướng dẫn và phát khẩu trang miễn phí cho khách lên bờ.

Những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh BĐBP TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết khác để phòng, chống dịch như: Thành lập tổ chống dịch lưu động; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch...

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV BĐBP TP Hồ Chí Minh đã trang bị 3 máy phun thuốc khử trùng bằng máy và 13 máy phun tay, phun phòng dịch ở các đơn vị. Dự trữ 600 đôi găng tay, 7 bộ quần áo phòng dịch, 1 xe cứu thương, 2.000 chiếc khẩu trang, 50 chai nước rửa tay sát khuẩn, 40kg thuốc Cloramin B tại Bộ Chỉ huy. Cấp phát cho các đơn vị cơ sở 1.000 khẩu trang, 60kg thuốc Cloramin B dự trữ để sẵn sàng cho mọi tình huống. Ngoài ra, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước cũng đã vận động các doanh nghiệp cấp phát miễn phí 1.000 khẩu trang cho thuyền viên ra vào cảng và nhân viên làm việc ở cảng.

5ypv_anh-3
Tổ phòng, chống dịch BĐBP TP Hồ Chí Minh phun thuốc khử trùng tại Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ thêm: “Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các Đồn, Trạm, Hải Đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch đối với các cá nhân và hộ gia đình, được người dân hưởng ứng và thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay khó khăn nhất vẫn là việc mua khẩu trang với số lượng lớn. Mặc dù Ban Chỉ đạo đã có khẩu trang dự phòng, tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp nhu cầu về khẩu trang lớn hơn số hiện có thì cũng sẽ rất khó khăn. Số lượng khẩu trang dự phòng hiện Ban Chỉ đạo đang ưu tiên cho lực lượng làm nhiệm vụ ở cửa khẩu cảng, cán bộ tổ tuyên truyền trực tiếp làm nhiệm vụ ở nơi đông người”.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian qua, thành phố đã quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ. Đồng thời đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh, trong đó đã huy động sự tham gia của toàn bộ các sở, ngành liên quan cùng chung tay phòng, chống dịch nCoV. Trong đó tập trung phương án in 5 triệu bản tờ rơi để phát cho nhân dân nhằm trang bị kiến thức, giúp nhân dân chủ động mọi phương án chống dịch. Mặc dù là địa bàn rộng, mật độ dân cư đông cùng với lưu lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc nhiều nhưng cho đến thời điểm này TP Hồ Chí Minh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nCoV, chưa có ca bệnh phát sinh nội tại trên địa bàn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO