Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:01 GMT+7

BĐBP tiếp tục giúp nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa bão

Biên phòng - Trong lúc các tỉnh miền Trung đang dồn sức khắc phục hậu quả cơn bão số 5, thì ảnh hưởng của không khí lạnh và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ bão số 6 suy yếu tiếp tục gây mưa lớn tại các địa phương trên. Do đó, các đơn vị BĐBP tiếp tục duy trì quân số trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ và cơ động, kịp thời giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị trao quà và giúp các hộ gia đình trên địa bàn khắc phục hậu quả do thiên tai. Ảnh: Đình Tiến

Chủ động ứng phó với mưa bão

Trước đó, ngay khi có thông tin về cơn bão số 6, ngày 16/10, Bộ Tham mưu BĐBP đã có điện chỉ đạo các đơn vị tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6 trên Biển Đông. Cùng với đó, phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển, người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản biết hướng đi của bão để có kế hoạch sản xuất đảm bảo an toàn.

Đồng thời, các đơn vị BĐBP tuyến biển duy trì nghiêm các kíp trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Các đơn vị từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì 4.512 cán bộ, chiến sĩ/85 tàu, xuồng, 51 ô tô các loại, sẵn sàng tham gia xử lý khi có tình huống. Các đơn vị từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão tại 22 điểm theo quy định.

Theo báo cáo của BĐBP các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các đơn vị đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 60.000 phương tiện với hơn 270.000 người biết diễn biến, hướng đi của bão số 6 để chủ động di chuyển, vòng tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Nhờ đó, đã đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển trong thời gian bão số 6 di chuyển càn quét trên vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa tới gần đất liền.

Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cùng với ảnh hưởng của không khí lạnh đã gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung. Các đơn vị BĐBP đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện để giúp dân ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Địa bàn xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận những ngày qua hứng chịu nhiều trận mưa rất lớn và kéo dài, mưa rất to với lượng mưa có nơi đo được trên 100mm. Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, đường dân sinh bị ngập sâu. Cùng với đó là nước từ đầu nguồn chảy về nhanh khiến nhà dân ở các địa phương ở vùng thấp trũng như thôn Suối Bang, Suối Tứ, Hà Lãng bị ngập. Nước lũ dâng cao nhanh chóng cũng khiến 20 phương tiện (trong đó có 13 thúng và 7 thuyền) đang neo đậu tại khu neo đậu Hà Lãng bị chìm.

Do theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nắm chắc tình hình địa bàn và chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai từ trước, nên ngay trong đêm, Đồn Biên phòng Tân Thắng đã khẩn trương cử 16 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, cùng phương tiện tham gia phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tuyên truyền, vận động và hỗ trợ di dời gần 50 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thắng còn thông báo rộng rãi về tình hình lũ cho nhân dân, cùng người dân đưa tài sản, vật dụng lên cao để phòng tránh thiệt hại.

Sau khi nước rút dần, Đồn Biên phòng Tân Thắng cùng các đơn vị chung tay hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thắng đã huy động lực lượng, phương tiện để cùng với bà con tiến hành trục vớt các phương tiện bị chìm. Tính đến ngày 21/10, các đơn vị đã trục vớt được 18 phương tiện (5 thuyền và 13 thúng). Hiện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang cùng các lực lượng và ngư dân tích cực triển khai các phương án để trục vớt 2 phương tiện còn lại bị chìm.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng tham gia giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ảnh: CTV

Trực tiếp tham gia chỉ đạo và giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thắng cho biết: “Đồn Biên phòng Tân Thắng đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các lực lượng thực hiện các mặt công tác ứng phó với thiên tai nên trong lũ không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản là rất lớn, nhiều tài sản của nhân dân bị hư hỏng, nhấn chìm. Vì vậy, cùng với rà soát, thống kê thiệt hại, hiện, đơn vị cùng các lực lượng đang tiếp tục tiến hành các biện pháp khắc phục để giúp người dân bước đầu ổn định cuộc sống trở lại”.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, để ứng phó với mưa lũ và kịp thời giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, BĐBP Thừa Thiên Huế đã duy trì 680 cán bộ, chiến sĩ/47 phương tiện, bao gồm tàu, xuồng, ô tô, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Kết quả, BĐBP Thừa Thiên Huế điều động 360 cán bộ, chiến sĩ/12 phương tiện, phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương tổ chức giúp dân khắc phục hậu quả và tổng dọn vệ sinh, khi nước rút, đưa người dân trở về nhà sau lũ. Đồng thời, cử 31 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An và Hải đội 2 tham gia khắc phục sự cố sạt lở bờ biển tại thôn An Dương, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, với gần 150 ngày công. Bên cạnh đó, lực lượng quân y đơn vị phối hợp với y tế địa phương tham gia các tổ tìm kiếm cứu nạn, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí và tham gia khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường tại địa bàn.

Từ ngày 20/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu phía Bắc của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa ở nhiều nơi. Trước tình hình trên, 4 đài thông tin báo bão của BĐBP Thanh Hóa thường xuyên thông báo về vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển chủ động vòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Hiện, toàn tỉnh có 6.183 phương tiện với 22.586 lao động nghề cá đã về đất liền, neo đậu phương tiện tại các địa phương ven biển. Còn một số phương tiện hoạt động trên biển đều nắm được thông tin về áp thấp nhiệt đới, thường xuyên giữ liên lạc với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và gia đình. Hiện, BĐBP Thanh Hóa vẫn tiếp tục duy trì trực sẵn sàng chiến đấu, ứng phó với thiên tai và giúp nhân dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Tuấn Khang - CTV

Bình luận

ZALO