Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 01:54 GMT+7

BĐBP Tiền Giang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã chỉ đạo các Đồn, Hải đội và Trạm kiểm soát biên phòng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm để ngăn chặn, tránh không để dịch xuất hiện bùng phát trong đơn vị và trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

BĐBP Tiền Giang phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho hành khách. Ảnh: Đoàn Phát

Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định địa bàn Đồn Biên phòng Kiểng Phước và Đồn Biên phòng Tân Thành quản lý là địa bàn trọng điểm; khu công nghiệp Soài Rạp-Hiệp Phước, cảng cá Vàm Láng, khu du lịch biển Tân Thành là địa bàn quan trọng. Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn đã được xác định để nắm tình hình diễn biến ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước cho biết: "Đơn vị đã chỉ đạo cho Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng phối hợp với đội tàu thuyền, đội kiểm soát hành chính, đội phòng chống ma túy và tội phạm tổ chức kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển và đặc biệt lưu ý các phương tiện đánh bắt xa bờ. Chúng tôi tổ chức đo thân nhiệt trước khi thuyền viên cập cảng để lên bờ. Hiện, trên địa bàn có 11 người dân đi từ vùng dịch về, chúng tôi đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành cho 11 người dân trên cách ly tại nhà và đến thời điểm này chưa phát hiện dấu hiệu dịch bệnh".

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho chủ phương tiện và thuyền trưởng đò khách. Ảnh: Đoàn Phát

Địa bàn Đồn Biên phòng Kiểng Phước phụ trách có khu vực cảng cá Vàm Láng với lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa, khai thác hải sản ra vào đông đúc, ngoài ra còn có các bến đò chở người, hàng hóa qua lại trên 4 tuyến đến xã Lý Nhơn, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vào những ngày cao điểm, số lượng người, phương tiện tăng lên đột biến, tác động lớn đến công tác kiểm soát dịch Covid-19. Các Trạm Kiểm soát biên phòng và các Đội công tác địa bàn phải tăng cường lực lượng đến các bến bãi, khu neo đậu để nắm tình hình, kiểm tra, đo thân nhiệt của từng thuyền viên, hành khách đi trên phương tiện trước khi làm thủ tục xuất nhập bến. Tổ chức tuyên truyền phát tờ rơi, hướng dẫn các thuyền viên, người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với người khác, tránh tụ tập đông người nơi công cộng, đồng thời tuyên truyền vận động người dân cảnh giác, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, sai sự thật gây hoang mang trong cộng đồng.

Trung úy Mai Thành Nhân, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Vàm Láng cho biết: Cán bộ, chiến sĩ của trạm bất kể thời gian, thời tiết khi có phương tiện báo xin cập cảng thì phải tổ chức lực lượng, phương tiện trực tiếp đến kiểm tra thân nhiệt thuyền viên. Trung úy Mai Thành Nhân cho biết thêm: "Chúng tôi rà soát lại tất cả các phương tiện đánh bắt ở khu vực gần có nguy cơ bị nhiễm dịch cao. Đồng thời, Trạm kiểm soát kiểm tra y tế chặt chẽ người, phương tiên xuất nhập cảng và nắm thông tin cụ thể địa chỉ của từng người, quê quán và số điện thoại, rà soát lại lịch sử hành trình của thuyền viên và phương tiện để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19."

Kiểm tra thân nhiệt chủ phương tiện đò khách. Ảnh: Đoàn Phát

Ông Trần Văn Rồi, trú tại xã Gia Thuận hiện làm công nhân khuân vác ở khu vực cảng cá Vàm Láng cho biết, bản thân ông và gia đình cũng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cộng đồng và cuộc sống của gia đình, vì vậy không thể lơ là đến phòng ngừa dịch bệnh.

Đối với các phương tiện vận chuyển từ nơi khác đến hoặc các tàu cá đánh bắt xa bờ, các chiến sĩ của Trạm kiểm soát biên phòng tổ chức cơ động ra đến từng phương tiện tiếp cận thuyền viên để kiểm soát, đo thân nhiệt lấy tờ khai y tế và giám sát chặt chẽ hoạt động của thuyền viên trong quá trình phương tiện cập cảng, neo đậu tại khu vực trung chuyển hàng hóa không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn. Hướng dẫn cho các thuyền viên thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Phạm Văn Thạnh, thuyền trưởng tàu đánh bắt xa bờ, trú tại xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông cho biết, tàu ra khơi đã gần 3 tháng nay mới vào bờ. Biết thông tin có dịch Covid-19 bùng phát trở lại, anh đã thông báo cho trạm và được yêu cầu phải neo đậu ngoài cửa sông, sau khi được kiểm tra đo thân nhiệt, tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh để tự phòng tránh thì mới được nhập bến.

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho chủ quán giải khát, nơi tập trung đông người gần bến đò khách. Ảnh: Đoàn Phát
Kiểm tra thân nhiệt thuyền viên tàu cá đánh bắt xa bờ trước khi làm thủ tục cập cảng. Ảnh: Đoàn Phát

Để công tác phòng ngừa dịch Covid-19 trên địa bàn thật sự hiệu quả, Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước xác định: "Đơn vị phân công các tổ đội công tác phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức trên đài phát thanh của xã và các cuộc họp dân. Đơn vị cũng tổ chức loa di động để phát tập trung ở các khu vực đông người để bà con nhân dân hiểu và cùng nâng cao cảnh giác với dịch Covid-19."

Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã yêu cầu các đơn vị tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, thường xuyên phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu vực doanh trại. Theo dõi giám sát chặt chẽ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, cấp phát khẩu trang và dung dịch rửa tay cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là những đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ trực tiếp tiếp xúc với người dân, đồng thời sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện cho đơn vị bạn và địa phương khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, làm tốt công kiểm tra đối với cán bộ các cơ quan và người dân địa phương đến liên hệ công việc, trước khi vào đơn vị phải thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế bắt buộc theo quy định, hạn chế đi lại trong đơn vị tránh để lây nhiễm trong đơn vị.

Đoàn Phát

Bình luận

ZALO