Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:19 GMT+7

BĐBP Tiền Giang nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Thực hiện đợt cao điểm của Chính phủ về việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã chỉ đạo quyết liệt đến các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của ngư dân trong hoạt động khai thác nghề biển, tạo điều kiện để phát triển bền vững ngành thủy sản nước nhà.

Cán bộ BĐBP Tiền Giang kiểm tra tín hiệu thiết bị giám sát hành trình của ngư dân trước khi ra khơi. Ảnh: Đoàn Phát

Quản lý chặt chẽ tàu cá trên các vùng biển

Tiền Giang là tỉnh cuối nguồn của sông Cửu Long, với bờ biển dài 32km và có 3 cửa sông lớn là: Soài Rạp, Cửa Tiểu, Cửa Đại, cùng nhiều kênh rạch, bãi bồi ven biển, thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, giao thông đường thủy nội địa, hàng hải quốc tế, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, tổng số tàu cá của tỉnh Tiền Giang là 1.306 tàu với 9.479 thuyền viên hoạt động trực tiếp. Trong tổng số tàu cá nói trên, có 60% tàu có công suất lớn đủ sức vươn ra khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, nhà giàn DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn.

Đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị, tỉnh Tiền Giang đã có 963 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đưa vào hoạt động, trong đó, 822 tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, 141 tàu có chiều dài từ 24m trở lên; 68 tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, chủ yếu là tàu đậu bờ, chưa đi khai thác, tàu bị chìm. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã có kế hoạch kiểm tra, xác minh hiện trạng các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tàu bán ngoài tỉnh chưa sang tên, tàu bị mất tín hiệu thời gian dài trên hệ thống giám sát hành trình chưa xác định được nguyên nhân.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, chỉ còn thời gian ngắn, phái đoàn của EC sẽ sang Việt Nam xem xét vấn đề gỡ “thẻ vàng” IUU đối với ngành thủy sản Việt Nam, do đó, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt. Là một trong những lực lượng nòng cốt thực hiện công tác phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, BĐBP Tiền Giang đã xây dựng các kế hoạch phối hợp với các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh, triển khai linh hoạt bằng nhiều biện pháp, vừa kết hợp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, vừa thực hiện các biện pháp chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đại úy Nguyễn Hà Hữu Thắng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại, Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang cho biết: “Ngoài nhiệm vụ được chỉ huy đồn phân công trực tiếp, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trạm cũng thường xuyên thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban quản lý cảng cá Mỹ Tho, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, lồng ghép các nội dung cuộc họp và tuyên truyền các nội dung về phòng, chống khai thác IUU, đặc biệt là Chỉ thị 12 của UBND tỉnh về ngăn chặn, chấm dứt, giảm thiểu tình trạng tàu cá trên địa bàn tỉnh Tiền Giang khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài”.

Khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp

Tuy nhiên, việc phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên biển chưa chặt chẽ, chưa nắm được diễn biến của vụ việc; việc thực hiện công tác phòng chống khai thác IUU đến các tàu cá trên địa bàn quản lý thường xuyên không về địa phương neo đậu còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sự thiếu nhân lực và kinh phí cho nhiệm vụ cũng là một hạn chế lớn.

Trước thực trạng trên, để đạt được hiệu quả cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã triển khai các kế hoạch, tập trung phối hợp các lực lượng, địa phương trao đổi thông tin về hoạt động của các phương tiện đang neo đậu cũng như đang hoạt động trên biển. Duy trì, tiến hành kiểm tra, kiểm soát, kiểm chứng, đăng ký phương tiện theo đúng quy trình thủ tục, kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi đánh bắt khi không có đầy đủ giấy tờ và các trang thiết bị theo quy định.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm giám sát hành trình tàu cá của Tổng cục Thủy sản, phân công đội ngũ cán bộ chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Thanh tra chuyên ngành thủy sản trực tiếp tại các cảng cá để tổ chức kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá và thuyền viên ra, vào cảng cá; phối hợp rà soát số tàu cá đã đăng ký, đặc biệt là tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, bảo đảm khớp với cơ sở dữ liệu nghề cá Việt Nam; dữ liệu tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các buổi tuyên truyền cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân một số quy định trong hoạt động nghề cá trên biển, tình hình vi phạm khai thác trên biển, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về chống khai thác IUU. Trong đó, nhấn mạnh những chế tài xử lý của pháp luật Việt Nam và các nước đối với hành vi vi phạm. Ngoài công tác tuyên truyền thông qua qua các buổi họp dân, thông tin trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương, các đồn Biên phòng còn thành lập các tổ công tác, cán bộ, chiến sĩ xuống từng tàu tuyên truyền trực tiếp đến các thuyền trưởng, ngư dân và phát tờ rơi nhắc nhở mọi người khi ra biển hành nghề phải tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Trung tá Trương Thành Tiến, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Tiền Giang khẳng định: “Để tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang sẽ tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm quy trình công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng người, phương tiện ra, vào hoạt động trên biển; chủ động rà soát, thống kê, nắm, quản lý chặt chẽ người, phương tiện; giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển; kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi không đảm bảo thủ tục”.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP Tiền Giang đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phát 1.200 tờ rơi, trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân và lồng ghép tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn được 7 buổi/287 lượt người tham gia. Trong công tác kiểm soát, đã tổ chức kiểm tra được 19.750 lượt phương tiện/97.581 lượt người, cơ bản các ngư dân chấp hành nghiêm các quy định liên quan đến chống khai thác IUU.

Đoàn Phát

Bình luận

ZALO