Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:34 GMT+7

BĐBP tích cực giúp dân khắc phục thiệt hại lốc xoáy, sạt lở đất

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến 17 giờ chiều nay, 18-11-2018 đã có 13 người chết và mất tích do mưa lũ tại Khánh Hòa. Do ảnh hưởng của mưa bão số 8, tại các tỉnh Khánh Hòa đến Bình Thuận đã có mưa to đến rất to. Đặc biệt là ở các địa phương như: Nha Trang (Khánh Hòa) 379 mm; Hà Bằng (Phú Yên) 159 mm; Quán Thẻ (Ninh Thuận) 254 mm...

anhhs2
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa và các lực lượng chức năng giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở núi tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Nguyễn Công Chức 

​Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, mực nước trên các sông tiếp tục lên, trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận phổ biến lên mức báo động 1 - báo động 2, riêng trên sông Dinh, sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) khả năng lên báo động 2 và trên báo động 2. 

Cơ quan này đưa ra cảnh bảo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận; đặc biệt là ngập lụt tại các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Ninh Hòa và TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Để nắm bắt tình hình và ứng phó với diễn biến thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã cử đoàn công tác vào Khánh Hòa.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Biên phòng ở Khánh Hòa, từ đêm 17-11 đến sáng 18-11, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã mưa to, có nơi mưa rất to gây thiệt hại lớn về người, tài sản, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cát. Từ sáng sớm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị duy trì kíp trực, đài canh 24/24 giờ, thường xuyên phát thông báo, kêu gọi các phương tiện di chuyển vào nơi tránh trú bão an toàn.

BĐBP Khánh Hòa cũng đã tổ chức lực lượng tham gia phối hợp hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động 6 ô tô, 2 tàu cứu nạn cứu hộ cùng 62 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu sập, đưa người ra khỏi vùng nguy hiểm tại các địa bàn bị thiệt hại nặng do mưa bão. Tính đến chiều nay, toàn tỉnh đã có 12 người chết, 5 người bị thương. 

qy0i_shdk
Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân. Ảnh: Nguyễn Công Chức
201811181335200-15425306661941544150935-1
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP và Công an tỉnh Khánh Hòa giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở núi tại xã Phước Đồng. Ảnh: Thái Thịnh 

Tại Phú Yên, ​ngày 18-11, một cơn lốc xoáy xảy ra tại khu vực danh thắng cấp Quốc gia Gành đá đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) khiến nhiều người bị thương; nhiều tài sản, nhà cưa, lều quán phục vụ du lịch bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông cho biết: Lốc xoáy xuất hiện vào khoảng 10 giờ 30 phút và chỉ kéo dài trong 2 phút. Tuy nhiên, đã gây thiệt hại khá nặng nề. Cụ thể, có 13 khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh bị thương (có 4 người bị thương nặng và 9 người bị thương nhẹ); 4 người dân thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông bị thương (có 1 người thương nặng và 3 người bị thương nhẹ).

Về tài sản, lốc xoáy đã cuốn sập, san phẳng 10 lều, quán tại khu du lịch gành Đá Đĩa. Riêng nhà ở của người dân theo thống kê ban đầu đã có 45 ngôi nhà bị tốc mái. Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Tuy An và xã An Ninh Đông đã có mặt kịp thời để chỉ đạo khắc phục.

Hiện toàn bộ số người bị thương đã được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Lực lượng vũ trang cũng đã được huy động để giúp dân.

prut934qib-7234_f_jomlefg24_ot_mac_ket
Lốc xoáy làm hư hỏng nhiều tài sản của người dân ở Phú Yên: Ảnh: Anh Kiệt

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có Công điện số 57/CĐ-TW gửi các địa phương và bộ, ngành đề nghị chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở, đất đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Nguyễn Bích - Văn Huệ - Anh Kiệt

Bình luận

ZALO