Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:06 GMT+7

BĐBP tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau bão

Biên phòng - Những ngày sau khi bão số 5 đi qua, BĐBP các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị vẫn duy trì các bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp dân địa bàn sửa lại nhà. Ảnh: Ngọc Bình

Do bị ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, tỉnh Thừa Thiên Huế phải gánh chịu những tổn thất lớn. Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, bão số 5 đi qua, trên địa bàn toàn tỉnh có 1 người chết và 95 người bị thương, hơn 21.000 ngôi nhà tốc bị tốc mái, 10 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Hơn 2.000 trạm biến áp, hàng trăm cột điện bị gãy và hư hại gây mất điện trên diện rộng, hơn 95 ha diện tích rau màu, 300 ha cây ăn quả và hơn 30 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại, hơn 1.130 ha diện tích rừng bị ở huyện Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà bị đổ, ngã.

Bên cạnh đó khi bão số 5 đổ bộ ở vùng ven biển các xã Phú Thuận, Thuận An, huyện Phú Vang xuất hiện triều cường kết hợp gió mạnh, sóng lớn đã làm khoảng 8 km đường bờ biển bị sạt lở, nước biển ăn sâu vào đất liền 5-10m. Cùng với đó, nhiều tuyến đê kè vùng đầm phá cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp bà Trần Thị Kiếm sửa nhà sau bão. Ảnh: Ngọc Bình

Sau khi bão số 5 đi qua, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng, cơ quan chức năng khẩn trương bắt tay vào khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống ổn định trở lại. Trong đó các đơn vị vũ trang đã điều động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Hiện, BĐBP Thừa Thiên Huế đang duy trì quân số tại các đồn Biên phòng đồng thời điều động thêm 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan bộ chỉ huy, tiểu đoàn huấn luyện cơ động về các địa bàn trọng điểm giúp dân.

Trong đó tập trung quân số ở những địa bàn tuyến biển các huyện Phú Vang, Phong Điền, Hương Trà …ưu tiên hỗ trợ những gia đình chính sách, trường học sửa chữa nhà ở, phòng lớp học.

Cơn bão số 5 đi qua khiến cho căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Kiếm, 63 tuổi, thôn Giang Chế, xã Giang Hải, huyện Phú Lộc bị tốc mái. Bà Kiếm chưa biết làm sao khi các con đều đang đi làm ăn xa. Nắm rõ hoàn cảnh gia đình, sau bão, Đồn Biên phòng Vinh Hiền đã cử cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ giúp gia đình lợp lại nhà. “Các con đi làm ăn xa chỉ biết trong chờ vào bà con lối xóm nhưng bão nhà ai cũng bị hư hỏng cần sửa chữa, may có các chú bộ đội đến giúp đỡ. Sau một ngày được các chú giúp thì ngôi nhà đã kín đáo, sạch sẽ trở lại, tôi đã yên tâm hơn!” – Bà Kiếm chia sẻ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu La Lay, BĐBP Quảng Trị dọn cây cối bị lũ cuốn lưu thông đường giao thông. Ảnh: Phước Trung
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị phối hợp dọn vệ sinh đường giao thông sau khi lũ đi qua. Ảnh: Phước Trung

Hiện, các đơn vị như Bộ chỉ huy Quân sự; Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều động cán bộ, chiến sĩ về các địa bàn bị ảnh hưởng nặng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sớm ổn định lại cuộc sống.

Trong cơn bão số 5, ngành điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chịu nhiều thiệt hại về cơ sở, hạ tầng đường dây gây ra mất điện trên diện rộng. Ngay khi bão đi qua, cán bộ, nhân viên ngành điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang nỗ lực, khẩn trương chạy đua với thời gian khắc phục hậu quả, sớm cấp điện trở lại.

Theo ông Nguyễn Đại Phúc, Phó giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Bão số 5 đổ bộ làm cho 2.050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, khiến 280.000 hộ gia đình trên toàn tỉnh mất điện. Hiện chúng tôi đang huy động tối đa cán bộ, nhân viên kỹ thuật để khắc phục sự cố, dự kiến trong đêm 20-9, sẽ cấp điện trở lại cho 80% khách hàng.”

Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị do bị ảnh hưởng của bão số 5 cũng gây ra một số thiệt hại cho các địa phương ở tuyến biên giới đất liền. Cụ thể, tại địa bàn xã Thanh, huyện Hướng Hóa, một số nhà dân bị tốc mái và các tuyến đường bị ngập cục bộ.

Sau khi bão đi qua, nước rút, Đồn Biên phòng Thanh đã điều động cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn hỗ trợ nhân dân sửa nhà, xúc đất cát trên các trục đường giao thông.

Giúp hộ dân thu dọn cây bị gãy đổ. Ảnh: Thành Phú
Giúp dân thu hoạch lúa nước bị ngã đổ và ngập trong nước sau bão số 5. Ảnh: Thành Phú
Lợp lại mái nhà bị gió bão làm tốc tại khu ở nội trú của của trường Phổ thông dân tộc bán trú-Trung học cơ sở xã Ba Nang để các em học sinh sớm ổn định sinh hoạt và nhanh chóng tiếp tục học tập sau bão. Ảnh: Thành Phú

Tại địa bàn xã Ba Nang, huyện Đakrông, cơn bão số 5 đã làm sập hoàn toàn 1 ngôi nhà, 21 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 176 nhà bị tốc một phần mái với 768 tấm pro xi măng, 278 viên ngói, 2 ha cây tràm đã đến kỳ thu hoạch, 3 ha lúa chín bị ngã đổ, ngập trong nước.

Đặc biệt, khu nội trú của trường Phổ thông dân tộc bán trú-Trung học cơ sở xã Ba Nang đã bị tốc mái nên các em học sinh không có chỗ ở, ảnh hưởng đến việc học tập của các em cũng như việc dạy của nhà trường.

Trong các ngày từ 18 đến 20-9, Đồn Biên phòng Ba Nang, BĐBP Quảng Trị đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sỹ phối hợp cùng với các lực lượng của địa phương giúp đỡ, hỗ trợ người dân khắc phục những hậu quả do bão gây ra, nhất là đã nhanh chóng tu sửa, lợp lại mái nhà khu ở nội trú để các em học sinh sớm ổn định sinh hoạt, học tập sau bão. Đồng thời, các đơn vị đã giúp dân gặt 3 ha lúa bị ngã đổ và ngập trong nước, lợp lại những ngôi nhà bị tốc mái cho người dân.

Đến nay, trên địa bàn xã Ba Nang, cuộc sống của người dân đã dần ổn định và yên tâm lao động sản xuất sau bão.

Pv-CTV

Bình luận

ZALO