Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 10:27 GMT+7

BĐBP thực hiện tốt công tác chính sách

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách quân đội, hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong BĐBP và hậu phương của họ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

3svi_quan-y-don-bien-phong-cua-khau-dak-rue-bdbp-dak-lak-kham-benh-va-cap-thuoc-mien-phi-cho-nguoi-dan-xa-eabung
Quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Đăk Ruê, BĐBP Đắk Lắk khám bệnh miễn phí cho người dân xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk trong khuôn khổ chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” 2019. Ảnh: Việt Đức

Trao đổi về công tác chính sách trong BĐBP, Đại tá Trần Đăng Diến, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị BĐBP cho biết, ngành chính sách BĐBP đã bám sát tình hình thực tế của lực lượng, chủ động phối hợp với các cơ quan, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nhiều chính sách ưu đãi đặc thù đối với BĐBP như: Chế độ phụ cấp trách nhiệm quản lý biên giới; chế độ công tác lâu năm ở biên giới; chế độ ưu đãi ở địa bàn đặc biệt khó khăn; phụ cấp đặc biệt đối với các đồn Biên phòng; chính sách về thăng cấp, nâng lương, phụ cấp...

Từ năm 2015 đến nay, đã có hàng chục nghìn sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp được thăng quân hàm; hàng chục nghìn sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng (CNVQP) được nâng lương đặc thù. Cùng với đó, các chế độ, chính sách đối với cán bộ, CNVQP và gia đình của họ không ngừng được hoàn thiện và thực hiện chu đáo, đúng quy định.

Chính sách nhà ở, đất ở những năm qua được Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ tính riêng năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quan tâm giải quyết 92 suất nhà, đất ở cho cán bộ, CNVQP công tác ở cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy trình, nguyên tắc. Các cơ quan, đơn vị BĐBP tích cực, chủ động phối hợp, liên hệ với địa phương nơi đóng quân hỗ trợ quỹ đất và triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển nhà ở chính sách, nhà ở xã hội, nhà công vụ, phù hợp với đặc thù đơn vị, địa phương, đúng quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng.

Chế độ bảo hiểm xã hội cho quân nhân được các cơ quan, đơn vị giải quyết theo đúng nguyên tắc, quy trình, chế độ, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng thụ hưởng. Chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) cũng được thực hiện thuận lợi, giúp cho quân nhân đi khám, chữa bệnh BHYT được đảm bảo ở mức cao và thuận lợi nhất. Trong năm qua, ngành chính sách BĐBP đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp hàng chục nghìn thẻ BHYT cho cán bộ, chiến sĩ CNVQP và thân nhân của họ.

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ đối với quân nhân hiếm muộn con cũng là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, đầy tính nhân văn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai trong toàn lực lượng. Theo đó, các quân nhân điều trị hiếm muộn đều được tạo thuận lợi về thời gian, được bố trí công việc phù hợp, đồng thời được tạo điều kiện hợp lý hóa gia đình... Trong thời gian điều trị, vợ chồng quân nhân hiếm muộn được bố trí chỗ ăn, nghỉ ở các bệnh xá, trạm quân y trong mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh của BĐBP. Ngoài ra, đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ hơn 7,7 tỉ đồng cho 336 gia đình quân nhân hiếm muộn con. Năm 2018, Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ 2,7 tỉ đồng cho gia đình quân nhân hiếm muộn con trong BĐBP.

Chủ trương giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho quân nhân hiếm muộn con được điều trị, đã thực sự chạm đến trái tim người lính, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho họ. Số quân nhân hiếm muộn điều trị có kết quả tăng lên, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình. Hiện, trong toàn lực lượng BĐBP có 507 gia đình quân nhân thuộc diện hiếm muộn. Cho đến nay, 126 gia đình đã sinh con, 7 trường hợp đang mang thai, 16 cặp vợ chồng nhận con nuôi.

Chính sách với thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trong BĐBP được quan tâm chu đáo. Các cơ quan, đơn vị BĐBP đã tập trung giải quyết chính sách đối với các trường hợp hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ, đảm bảo chu đáo, kịp thời, đúng quy định; thực hiện tốt chính sách đối với người có công và thân nhân liệt sĩ đang công tác. Chủ động rà soát, phát hiện đề xuất hỗ trợ, thăm hỏi, động viên kịp thời gia đình liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm 2018, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã đề nghị xác nhận 10 liệt sĩ, 5 thương binh, bàn giao về địa phương để báo tử cho 3 liệt sĩ và đề nghị chuyển hồ sơ thương binh về địa phương cho 5 đồng chí. Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho 3 gia đình quân nhân hi sinh được công nhận năm 2018, mỗi gia đình 50 triệu đồng. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Các đơn vị BĐBP tiếp tục xác minh, kết luận, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ theo đề án quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đến nay, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong BĐBP cơ bản đã hoàn thành.

Những năm qua, các đơn vị BĐBP đã vận động được hàng chục tỷ đồng xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng hàng trăm “Nhà Tình nghĩa” tặng các đối tượng chính sách; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã tổ chức tốt các hoạt động chính sách nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Quân đội và BĐBP.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019), Bộ Tư lệnh BĐBP đã huy động các nguồn lực để xây dựng, tu bổ các công trình ý nghĩa như: Tượng đài Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), Khu tưởng niệm An ninh vũ trang tại Trung ương Cục miền Nam ở Tây Ninh, tôn tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn (Quảng Ninh), tôn tạo Khu tưởng niệm liệt sĩ Trần Văn Thọ (Điện Biên). Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị huy động các nguồn lực từ địa phương hoặc xã hội hóa để xây mới, sửa chữa, nâng cấp bia tưởng niệm liệt sĩ tại các đồn Biên phòng.

Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, ngành chính sách BĐBP sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách cho phù hợp với tình hình và hoạt động thực tiễn của BĐBP. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm sóc tốt hơn nữa đời sống gia đình cán bộ, chiến sĩ, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thiết thực tri ân các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Thành Chung

Bình luận

ZALO