Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:24 GMT+7

BĐBP thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn

Biên phòng - Hiện nay, các vấn đề an ninh phi truyền thống gây ra những tác động rất khó lường và ảnh hưởng tiêu cực tới rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đe dọa đến an ninh quốc gia, trong đó có nhiệm vụ công tác biên phòng. Luật Biên phòng Việt Nam quy định tại khoản 12, Điều 14: BĐBP có nhiệm vụ tham gia phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới. Quy định này giúp BĐBP phối hợp có hiệu quả với các lực lượng ứng phó với các tình huống thiên tai, dịch bệnh...

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh sơ tán nhân dân ở vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Ảnh: Minh Toàn

Trong đợt bão lũ lịch sử tại miền Trung vừa qua, các đơn vị BĐBP điều động trên 18.000 lượt cán bộ, chiến sĩ với 500 lượt phương tiện, chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm người mất tích trong các vụ sạt lở núi, khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống. Ngoài ra, để ứng phó với đại dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; ban hành Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch, chỉ đạo lập hệ thống tổ, chốt và điều động cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thường trực thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt các đường mòn, lối mở trên biên giới, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, lây lan qua biên giới và vào các cơ quan, đơn vị. Ở những thời điểm khác nhau, do yêu cầu từ thực tế, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp Biên phòng 1 và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tuyến biển tăng cường cho các tỉnh biên giới phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời cách ly những trường hợp có nguy cơ mang mầm dịch vào khu vực biên giới; đấu tranh quyết liệt với các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nhất là lực lượng trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết định hạn chế, tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở theo đúng thẩm quyền; tham mưu xây dựng các phương án, dự kiến các cấp độ tình huống phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

“Với sự chỉ đạo, điều hành thông suốt, ý chí quyết tâm cao, bằng biện pháp ứng phó quyết liệt, kịp thời trước những diễn biến của dịch bệnh, BĐBP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” – Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh nhấn mạnh.

Theo đại biểu Hà Thị Lan, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, để phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19, ngoài việc triển khai lực lượng chốt chặn trên biên giới, BĐBP còn làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng để đưa ra các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, tạo sự ổn định, phát triển trên biên giới, củng cố quốc phòng - an ninh...

Từ những biện pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý hơn 20 nghìn người nhập cảnh trái phép và bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định; xác lập, đấu tranh 10 chuyên án, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 41 vụ với 81 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam. Các đơn vị BĐBP tổ chức nhiều đợt cao điểm tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, vận động nhân dân tích cực phối hợp, giúp đỡ BĐBP đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Mặt khác, BĐBP tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ kinh phí, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 cho các đơn vị BĐBP và nhân dân trên các tuyến biên giới.

Danh Anh

Bình luận

ZALO