Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:24 GMT+7

BĐBP thực hiện chức năng chủ trì đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới

Biên phòng - Luật Biên phòng Việt Nam đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để BĐBP thực thi nhiệm vụ. Việc quy định chức năng chủ trì của BĐBP trong phối hợp với các cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu đã phân định rõ nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho BĐBP và các lực lượng khác trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị phối hợp với lực lượng Hải quan kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tạm nhập, tái xuất qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Trúc Hà

Quảng Trị có hơn 200km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, 75km đường bờ biển và đảo Cồn Cỏ rộng 4km2, 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay, 1 cửa khẩu cảng biển. Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu tỉnh Quảng Trị luôn được giữ vững, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Bởi vậy, Luật Biên phòng Việt Nam (sau đây viết tắt là Luật BPVN) được Quốc hội thông qua đã khẳng định vai trò của BĐBP chủ trì đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Theo Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, để thực hiện tốt vai trò chủ trì trong duy trì an ninh, trật tự tại khu vực biên giới, cửa khẩu, BĐBP Quảng Trị đã tổ chức quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc trong đơn vị về quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định hướng dẫn triển khai Luật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới quốc gia.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng; chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, thuốc nổ, buôn lậu, gian lận thương mại... qua biên giới, cửa khẩu. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng (như: Công an, Hải quan, Kiểm lâm, Kiểm ngư, Cảng vụ, Quản lý thị trường...) duy trì an ninh, trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, các đơn vị của BĐBP Quảng Trị đã thực hiện tốt vai trò chủ trì đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của Luật BPVN, trong đó, tập trung vào các nội dung, gồm: Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, phổ biến pháp luật tại đơn vị thông qua nhiều hình thức, nhất là duy trì có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, “Mỗi ngày một điều luật”.

Các đơn vị cũng đã tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền và triển khai sâu rộng Luật BPVN và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chủ động, tăng cường triển khai lực lượng nắm, xử lý, phòng, chống, đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn.

Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Trị và Công an Quảng Trị bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới về thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trúc Hà

Theo Trung tá Nguyễn Thế Cừ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Bà, BĐBP thành phố Hải Phòng, để thực hiện tốt được nội dung thực hiện chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quản lý, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu rộng về nội dung của Luật BPVN đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Đơn vị cũng tham mưu cho địa phương ban hành các kế hoạch thực hiện các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật BPVN và điều không kém phần quan trọng là đầu tư về nhân lực (đủ cán bộ và phải có trình độ chuyên môn), đảm bảo các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, vũ khí, trang thiết bị, phương tiện để BĐBP hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ.

Tại các địa phương, đặc biệt là ở địa bàn có đường biên giới quốc gia, chính quyền cũng rất quan tâm đến việc triển khai thực hiện Luật BPVN. Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Luật BPVN đã có quy định rõ về trách nhiệm của HĐND và UBND các cấp. Đây là cơ sở pháp lý để phát huy vai trò của HĐND và UBND các cấp trong bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, UBND quận Sơn Trà sẽ giám sát thực hiện pháp luật về biên phòng ở địa phương, có trách nhiệm tổ chức phong trào quần chúng nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới; tập trung và huy động các nguồn lực xây dựng khu vực biên giới quận Sơn Trà vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, cũng như làm tốt chính sách hậu phương quân đội...”

Trúc Hà

Bình luận

ZALO