Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:47 GMT+7

BĐBP Thừa Thiên Huế: Quan tâm giúp đỡ người khuyết tật

Biên phòng - Trên địa bàn biên giới, bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh do di chứng chất độc da cam, khiến người thân đau khổ, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nghèo đói... Nhằm động viên tinh thần, giúp những số phận bất hạnh giảm bớt khó khăn, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những hành động kịp thời, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, như "khai sinh" mô hình "Hũ gạo tình thương", "Ngày thứ Bảy, Chủ nhật tình nguyện" để sửa chữa nhà ở cho đối tượng đặc biệt khó khăn; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi vận động các nguồn tài chính ủng hộ những hoàn cảnh thiếu may mắn.

58de039f7a76df33da000199
Trước khi nấu cơm, các "anh nuôi" không quên trích một phần gạo cho vào "Hũ gạo tình thương" để giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Viết Hà

Được biết, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đang chung tay giúp đỡ hàng trăm người khuyết tật do di chứng chất độc da cam từ thế hệ trước, việc làm này đã thể hiện được ý nghĩa nhân văn sâu sắc "lá lành đùm lá rách" và tinh thần nhường cơm sẻ áo của cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Chung, 80 tuổi, ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phúc Lộc, được Hội Chữ thập đỏ đưa vào danh sách cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Bà sinh được 9 người con, do di chứng chất độc da cam nên thể chất và trí tuệ của 7 người con phát triển không bình thường, trong số đó có 2 người bị bại não, nằm liệt gường gần 40 năm qua, mọi sinh hoạt đều phải nhờ cậy vào bàn tay bà.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Chung, Đồn BPCK cảng Chân Mây đã có nhiều hình thức để giúp đỡ gia đình bà. Từ  "Hũ gạo tình thương", mỗi tháng đơn vị giúp đỡ bà 20kg gạo. Cán bộ, chiến sĩ đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc cho 2 người con của bà và kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ gia đình giảm gánh nặng, tiếp thêm sức lực để bà Chung có khả năng nuôi dưỡng chăm sóc những người con bị tàn tật.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Chân Mây, gia đình bà Chung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị quản lý, hầu như mọi việc của gia đình, đơn vị đều tham gia giúp đỡ. Nhờ bàn tay tận tình của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nhà cửa, sân vườn... nhà bà Chung đều gọn gàng, ngăn nắp. "Việc giúp đỡ những gia đình khó khăn trên địa bàn ngoài ý nghĩa giúp nhân dân giảm bớt khó khăn, còn để giáo dục cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, làm sáng lên hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong nhân dân" - Thượng tá Hùng nhấn mạnh.

Rời gia đình bà Chung, chúng tôi về thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Huệ. Do bị di chứng chất độc da cam nên khi sinh ra, chị đã không có bàn chân, bàn tay và không thể làm những công việc nặng. Khi trưởng thành với khát khao được làm mẹ, chị đã sinh 2 người con. Nhưng con chị đều bị dị tật bẩm sinh, đến tuổi trưởng thành chỉ nặng 25kg, không có khả năng lao động. Mọi sinh hoạt gia đình chị đều trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi, sự thương tình của bà con chòm xóm. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Huệ, Hải đội 2, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đỡ đầu, mỗi tháng hỗ trợ 15kg gạo, 500 nghìn đồng nâng bước người con thứ hai của chị tới trường... "Sự động viên, giúp đỡ của các chú BĐBP đã tiếp thêm nghị lực để tôi vươn lên trong cuộc sống và cho con tiếp tục cắp sách tới trường, hòa đồng với bạn bè" - Chị Huệ xúc động nói.

Bên cạnh việc hỗ trợ gạo từ "Hũ gạo tình thương", nhiều đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thuốc chữa bệnh, quần áo, xe lăn... cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình là Đồn BP Vinh Hiền, Đồn BP Vinh Xuân đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh, vận động kinh phí tặng 56 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn.

Theo Trung tá Tạ Khắc Đồng, Đồn trưởng Đồn BP Vinh Hiền: "Trên địa bàn đơn vị quản lý có rất nhiều người khuyết tật, đa phần họ gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện mua sắm xe lăn. Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chúng tôi nắm được họ rất muốn có chiếc xe để đi lại, thuận tiện cho sinh hoạt và có thể đi bán hàng rong kiếm tiền nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Để đáp ứng nguyện vọng đó của họ, đơn vị đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế vận động kinh phí, trao tặng 26 chiếc xe lăn, trị giá 52 triệu đồng cho người khuyết tật trên địa bàn 4 xã đơn vị quản lý".

Việc làm này của BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế mang ý nghĩa to lớn, chắp thêm "đôi chân" cho những người khuyết tật có thể tự mình làm việc nhà, hỗ trợ gia đình. Anh Phạm Cường (33 tuổi, ở thôn Hải Bình, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, bị liệt đôi chân từ khi còn nhỏ) xúc động chia sẻ: "Tôi bị liệt bẩm sinh do di chứng chất độc da cam. Gia đình không có điều kiện nên từ bé, tôi phải di chuyển bằng đôi tay, mọi việc đều nhờ vào đôi tay của người vợ ốm yếu. Trong những năm qua, nhiều hộ khó khăn trên địa bàn, trong đó có gia đình tôi được cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Vinh Hiền quan tâm động viên, giúp đỡ như thu hoạch mùa, sửa chữa nhà cửa, khám bệnh, cấp thuốc mỗi khi đau ốm, nhờ đó cuộc sống đỡ phần nào vất vả. Nay các anh cùng với Hội Bảo trợ người khuyết tật hỗ trợ xe lăn, niềm vui này tôi không thể diễn tả thành lời. Giờ tôi có thể đi bán hàng rong phụ giúp cho vợ, lo cuộc sống gia đình".

Viết Hà

Bình luận

ZALO