Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 02:19 GMT+7

BĐBP Thừa Thiên Huế kiểm soát hiệu quả tình trạng di cư tự do

Biên phòng - Chủ động và tích cực giúp đỡ nhân dân nước bạn Lào, BĐBP Thừa Thiên Huế đã giải quyết triệt để vấn đề người di cư tự do qua biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào ổn định, hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vấn đề người Lào và người Lào gốc Việt di cư tự do sang cư trú ở các tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Lào, là một thực trạng tồn tại từ năm 1980 đến nay, tập trung chủ yếu ở 10 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, đến nay có 7.066 người di cư tự do từ Việt Nam sang Lào và 679 người kết hôn không giá thú với người Lào; có 4.535 người từ Lào di cư sang Việt Nam và 1.385 người Lào kết hôn không giá thú với người Việt Nam. Thừa Thiên Huế là tỉnh có chung 84km đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Sê-kông và Sa-la-van (Lào), theo thống kê của các đồn BP, từ năm 1980 đến nay, có 61 gia đình người Lào di cư sang các xã thuộc huyện A Lưới.

Nguyên nhân của tình trạng người Lào di cư tự do sang Việt Nam và người Việt Nam di cư tự do sang Lào là dân cư hai bên biên giới có quan hệ họ hàng, thân tộc, có tập quán du canh, du cư từ lâu đời; trình độ nhận thức về biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ còn rất hạn chế. Ở một số vùng cơ sở hạ tầng, điều kiện làm ăn sinh sống còn khó khăn, chủ yếu là tự cung tự cấp, đặc biệt có một số khu vực biệt lập "7 không" (không điện, không đường, không trường, không trạm, không có chính quyền, không sử dụng đồng tiền, không giấy tờ tùy thân).

Trong khi đó, kinh tế - xã hội ở một số khu vực biên giới của Việt Nam và Lào đang ngày càng được cải thiện, phát triển, đã tác động đến người dân của hai nước sống tại các tỉnh giáp biên di cư tự do đến làm ăn, sinh sống và trở thành vấn đề nổi cộm về công tác quản lý, bảo vệ biên giới giữa Việt Nam và Lào.

lbnx_7a-1.JPG
Lễ kết nghĩa giữa bản A Bả xã Nhâm, huyện A Lưới với bản A Bả, A Róc (Lào). Ảnh: Bá Trí
 
Để góp phần giải quyết tình trạng quốc tịch của dân di cư tự do tại các địa phương, đặc biệt là dân di cư ở khu vực biên giới, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã đưa ra quy định cho phép "Người không quốc tịch mà không có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, nhưng đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ hai mươi năm trở lên tính đến ngày Luật này có hiệu lực và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam theo trình tự, thủ tục và hồ sơ do Chính phủ quy định" (Điều 22).

Trên cơ sở đó, ngày 8-7-2013, Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào đã đi đến ký kết thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế để giải quyết các tồn đọng, nổi cộm từ trước đến nay, vấn đề quan trọng là làm thế nào để giải quyết một cách căn bản, triệt để vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú ở khu vực biên giới. Đây là mối quan tâm của các cấp, các ngành của hai Nhà nước Việt Nam và Lào.

Nắm bắt được nguyên nhân sâu xa tất cả đều do nhu cầu cuộc sống và ý thức pháp luật của nhân dân còn hạn chế, từ năm 2010, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để tập trung giải quyết vấn đề trên. Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác biên phòng; tích cực giúp dân, giúp bạn; bám dân, bám địa bàn, bám chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để địa bàn biên giới có điểm nóng hay có các vụ việc phức tạp...

Từ đó, các đồn BP trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng nắm bắt tình hình từ xa, chủ động trong mọi tình huống. Từ năm 2010, các đơn vị đã nắm bắt kịp thời chủ trương của một số địa phương nước bạn Lào muốn dịch chuyển dân cư ở khu vực biên giới tiếp giáp với ta, vào sâu trong nội địa để tiện cho công tác quản lý Nhà nước về dân cư, tuy nhiên, số dân này lại tìm cách di cư sang Việt Nam, làm cho tình trạng di dịch cư tự do ngày một phức tạp.

Trước tình hình này, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đồn BP tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn không để dân bạn di cư sang, một mặt cử các tổ công tác biên phòng sang tận các bản của bạn tuyên truyền Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam - Lào, quy định của luật pháp Việt Nam; phối hợp với UBND huyện A Lưới chỉ đạo các địa phương không để dân bạn sang định cư trái phép trên địa bàn của huyện.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thành lập các đoàn công tác sang làm việc với các tỉnh Sê-kông và Sa-la-van trao đổi, đề xuất các chủ trương, giải pháp ổn định dân cư trên khu vực biên giới, ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do từ Lào sang Việt Nam. Qua đó, các cấp, các ngành của hai tỉnh bạn đã vào cuộc tích cực như thành lập hai đại đội quản lý, bảo vệ biên giới trên đoạn biên giới tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế; tổ chức các đoàn khảo sát và thành lập 3 cụm bản dân cư trên khu vực biên giới tiếp giáp, mở 3 trường dạy học, tổ chức các đoàn cán bộ đến hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân canh tác sản xuất, tuyên truyền nhân dân chấp hành các quy định của Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam - Lào, tôn trọng chủ quyền và luật pháp của Việt Nam.

Đáng chú ý, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ dân bạn. UBND tỉnh đã phê duyệt nhiều dự án do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh làm chủ đầu tư, giúp các tỉnh nước bạn Lào gần 20 tỷ đồng để xây dựng 2 trụ sở làm việc cho lực lượng bảo vệ biên giới, xây dựng hơn 70 ngôi nhà khang trang ở 2 cụm bản mới sát biên giới, xây dựng 2 công trình nước sạch cho 2 cụm bản/70 hộ dân, 2 trường học, 3 trạm quân dân y kết hợp...

Từ năm 2010 đến nay, Đồn BPCK Hồng Vân, Đồn BPCK A Đớt và Đồn BP Nhâm đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ sang bạn cùng ăn, cùng ở, giúp dân bạn hàng ngàn ngày công để dựng nhà cửa, dựng trường học, xây dựng các công trình dân sinh, công trình nước sạch, thủy điện nhỏ, sản xuất lương thực, thực phẩm... tổ chức kết nghĩa 3 cụm bản hai bên biên giới, kết nghĩa giữa Đại đội bảo vệ biên giới 531 (Sê-kông) với Đồn BPCK A Đớt (Thừa Thiên Huế).

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cử nhiều đoàn sang hỗ trợ hàng trăm triệu đồng, hàng chục tấn gạo, hàng trăm suất quà, giúp đỡ nhân dân bạn ổn định cuộc sống và cứu trợ những mùa giáp hạt. Quân y BĐBP tỉnh và Trung tâm Y tế huyện A Lưới đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân bạn. UBND huyện A Lưới cũng đã giúp đỡ hàng trăm triệu đồng để mua cây giống, vật nuôi giúp dân bản Ka-lô và A-sáp phát triển sản xuất.

Với việc triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp, đã giúp nhân dân bạn dần ổn định, nâng cao đời sống, xóa bỏ tập tục du canh, di cư, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nhờ đó, từ năm 2010 đến nay, trên khu vực biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế không còn xảy ra tình trạng dân bạn di cư trái phép sang Việt Nam, giải quyết triệt để vấn đề người di cư tự do qua biên giới Việt Nam - Lào, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào ổn định, hòa bình, hữu nghị và phát triển.
Thượng tá Lê Văn Phương
Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế

Bình luận

ZALO