Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:30 GMT+7

BĐBP Thừa Thiên Huế đi tiên phong nâng bước các em đến trường

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt ở vùng biên giới, có thêm nghị lực, điều kiện để đến trường. Công việc âm thầm của các chiến sĩ vừa mang tính nhân văn cao cả, vừa mang lại hiệu quả thiết thực.

4nsx_8a
Các "thầy giáo quân hàm xanh" BĐBP Thừa Thiên Huế luôn gần gũi, giúp đỡ
các cháu học sinh nghèo vươn lên trong cuộc sống.  Ảnh: CTV

Sẻ chia những khó khăn

Chúng tôi đến công tác ở BĐBP Thừa Thiên Huế - một trong những điểm sáng về thực hiện phong trào "Nâng bước em đến trường" của lực lượng BĐBP. Được sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chúng tôi lên Đồn BPCK A Đớt nằm trên địa bàn huyện miền núi A Lưới.

Trên đường đi, Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP tỉnh tâm sự: Thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" do Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động và cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP", trong những năm qua, lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, gắn bó mật thiết với bà con các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào và nhiệm vụ chính trị của địa phương... Nhiều công trình, phần việc do cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm từ những năm trước, nay vẫn đang phát huy giá trị trong đời sống. Đó là việc hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo, làm đường giao thông nông thôn, nội đồng, nạo vét kênh mương; giúp dân thu hoạch nông sản trước mỗi lần mưa bão để không ảnh hưởng đến việc mưu sinh của những người nông dân...

Ngoài ra, BĐBP Thừa Thiên Huế còn đẩy mạnh thực hiện các phong trào giúp dân "Xóa đói giảm nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", "Chung tay xây dựng nông thôn mới"... Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Mới đây nhất, thực hiện phong trào "Nâng bước em đến trường" do Cục Chính trị BĐBP phát động, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế nhiệt tình hưởng ứng tham gia bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Để triển khai phong trào "Nâng bước em đến trường" có hiệu quả, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường trên địa bàn quản lý để xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình. Đến nay, chương trình đã tạo sự lan tỏa đến từng chi đoàn thanh niên của các đồn BP, cũng như tới tận các bản làng biên giới xa xôi nơi các đơn vị đóng quân. Hiện đã có 11 đơn vị của BĐBP tỉnh đỡ đầu 27 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, đoạn qua huyện A Lưới, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng, giúp các cháu có điều kiện tiếp tục được đến trường. Với mô hình này, trong năm học 2014 - 2015, đoàn viên, thanh niên BĐBP Thừa Thiên Huế đã góp phần làm chuyển biến rõ nét kết quả học tập của các cháu.

Trong 27 cháu được nhận "đỡ đầu" trước đây chỉ có học lực khá và trung bình khá, nay đã có 14 cháu đạt kết quả học tập giỏi, còn lại đạt loại khá. Đoàn thanh niên các đồn BP khu vực biên giới huyện A Lưới còn thường xuyên xuống nắm tình hình học tập, rèn luyện của các cháu; phối hợp với các nhà trường tổ chức phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, thể chất và vận dụng tổ chức tốt công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong nhà trường; phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường vận động nhân dân cho con đi học, đảm bảo 100% các em trong độ tuổi được đến trường, vận động học sinh bỏ học trở lại trường tiếp tục học tập, kể cả người lớn trong độ tuổi xóa mù chữ đi học.

Thời gian qua, BĐBP Thừa Thiên Huế đã mở 90 lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho 81 lớp, vận động 2.400 học sinh bỏ học trở lại trường, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn quần áo và đồ dùng học tập. Chương trình đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới nâng cao nhận thức, từ đó quan tâm hơn tới việc học tập của con em mình.

Điểm sáng trong phong trào

Đón đoàn công tác ngay tận cổng đơn vị, Thượng tá Nguyễn Đăng Tâm, Đồn trưởng Đồn BPCK A Đớt hồ hởi nói với chúng tôi: Đồn BPCK A Đớt quản lý đường biên giới dài 18km trải dài qua 3 xã, có 1.050 hộ/4.200 khẩu, với 5 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Pa Cô, Tà Ôi... Ngay từ khi Ban Thanh niên, Cục Chính trị BĐBP phát động phong trào "Nâng bước em đến trường" từ tháng 3-2014, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia chương trình với tiêu chí, mỗi cơ sở Đoàn nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập, con em gia đình chính sách có bố hoặc mẹ hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nguồn quỹ chủ yếu trích từ tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất... của cán bộ, chiến sĩ. Cùng với phong trào nhận "đỡ đầu" những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trên địa bàn, năm học vừa qua, Đồn BPCK A Đớt đã vận động được 20 suất quà, trị giá 7 triệu đồng tặng những học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học A Đớt vào năm học mới; đồng thời vận động các nhà hảo tâm, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Huế quyên góp hơn 1.000 bộ quần áo cũ, hàng trăm cuốn sách vở, bút với tổng trị giá trên 27 triệu đồng tặng nhân dân các xã A Đớt, Đông Sơn và bản Ka Lô của nước bạn Lào anh em.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Đồn BPCK A Đớt là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện phong trào "Nâng bước em đến trường". Hiện nay, Chi đoàn thanh niên của Đồn BPCK A Đớt có 3 đồng chí xung phong "đỡ đầu" 3 học sinh là con em các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa phương, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các đồng chí này đã trích từ tiền lương của mình mỗi tháng 500.000 đồng để hỗ trợ các học sinh. Trong số 3 cháu được nhận đỡ đầu thì cháu Phạm Thị Tranh đang học lớp 1, ở thôn A Tin, xã A Đớt, có hoàn cảnh khó khăn nhất. Gia đình Tranh thuộc hộ nghèo nhất của thôn khi nhà chỉ có mảnh ruộng nhỏ, bố đau ốm liên miên, cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc làm thuê của mẹ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của cháu Tranh, Trung úy Nguyễn Bá Truyền, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BPCK A Đớt đã đề nghị với cấp trên cho phép được "đỡ đầu" cháu Tranh.

Đầu năm 2012, Trung úy Truyền đã gặp Ban Giám hiệu trường Mầm non A Đớt xin nhận trách nhiệm về khoản tiền ăn 300 nghìn đồng mỗi tháng và một số khoản khác, đồng thời đề nghị nhà trường không nhận của gia đình em bất cứ khoản tiền nào. Chị Viên Thị Điệp, mẹ cháu Tranh cho biết, vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, lại không có việc làm ổn định nên chị đành phải cho con nghỉ học. Nhờ có cán bộ Truyền giúp đỡ mà cháu được đến trường và cuộc sống cũng vơi bớt phần nào khó khăn. Trung úy Nguyễn Bá Truyền còn đưa đón, họp phụ huynh thay chúng tôi những khi bận lên nương rẫy. Anh không chỉ là người thân, mà còn là ân nhân của gia đình...

Với tấm lòng nhân ái của những chiến sĩ mang quân hàm xanh, bước chân đến trường của các cháu học sinh nghèo vùng biên giới đã vững vàng hơn. Các em được nhận "đỡ đầu" cũng đã có ý thức tự giác vươn lên, chuyên cần hơn trong học tập. Hình ảnh những người lính Biên phòng bám bản, bám làng giúp dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống trở nên thật gần gũi, góp phần khẳng định tuổi trẻ BĐBP luôn là điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi phên giậu của Tổ quốc.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO